vi rút bệnh sùi là viết tắt của vi rút Human Papilloma nhưng trong nhóm này có tới hơn 100 tuýp khác nhau. Trong đó, “papilloma”sử dụng chỉ những chủng vết sùi hay u nhú ở người. Mỗi type vi rút mụn sùi đều có một số gọi riêng để phân biệt.

virus bệnh sùi thường khu trú tại trong lớp biểu mô của cơ thể. Khi phát triển có nguy cơ bắt gặp chúng trên trên da cũng tương tự trên bề mặt của âm đạo, âm đạo, môi lớn môi nhỏ (ở phái đẹp) hay bao quy đầu, lỗ sáo, bìu (tại đấng mày râu) ngoài ra tại lỗ đít, miệng, vòm họng cũng khá thường gặp.

một vài loại vi rút HPV

Trong 100 loại virus hpv có tới 60 chủng dẫn đến loại bệnh đám nhú sùi tại vùng chân hoặc tay, 40 loại còn lại tạo ra các loại bệnh về đường tình dục và thường bắt gặp tại lớp niêm mạc trên cơ thể, nhất là lớp niêm mạc ẩm xung quanh cửa mình và lỗ đít.Và không cần tất cả 40 chủng virus bệnh sùi mào gà gây căn bệnh qua đường sinh dục đều gây vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Trong số đó cũng được phân ra các tuýp Human Papiloma Virus cao là vi rút bệnh sùi chủng 16 và 18, chúng chiếm khoảng 70% tại các ca nhiễm bệnh ung thư cổ tử cung. Các nhóm virus bệnh sùi mào gà gây hại khác có thể kể đến gồm chủng 31, 35, 39, 45, 51, 52, 58 và một số ít nữa.

Nhóm Human Papilloma Virus gây hại thấp là tuýp 6 và 11, chúng chiếm khoảng 90% các ca mắc sùi con gà, nguy cơ gây nên ung thư thấp. mụn thịt này có thể nhô trong vài tuần thậm chí là vài tháng sau khi người bị bệnh tiếp xúc với virus.Sự thường xuất hiện của Human Papilloma Virus

Theo nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và tiêm ngừa dịch căn bệnh Hoa Kỳ (CDC) có tới 20 triệu người tại Mỹ có khả năng nhiễm vi rút bệnh sùi bất kỳ lúc nào. Có tới ¾ người tại độ tuổi từ 15 đến 50 tuổi có quan hệ tình dục và đã từng lây vi rút hpv ở một thời điểm nào đó trong đời.

Nguyên nhân mắc virus mụn sùi

Có giao hợp tình dục sớm

Có nhiều bạn tình

Có bạn tình yêu tình dục cùng nhiều ngườivi rút HPV có khả năng bắt gặp tại cả phái mạnh và phái yếu và tại mọi độ tuổi.

Số liệu thực tiễn nhất từ CDC cho thấy:
– 19% nữ giới từ 50 – 60 tuổi nhiễm virus bệnh sùi mào gà

– 27% đàn bà từ 20 – 25 tuổi lây vi rút bệnh sùi

– 45% phái yếu từ 14 – 20 tuổi lây virut Human Papiloma

Thông thường, người nhiễm virut Human Papiloma sẽ không nhận thấy tình trạng dõ ràng chỉ tới khi chúng phát ra bên ngoài người mắc bệnh mới có thể nhìn được. một số trường hợp cơ thể sẽ tự tiêu diệt virus ra khỏi cơ thể trong khoảng vài năm (chiếm % ít). Có tới 90% phái đẹp khi mắc virus mụn sùi không nhận thấy triệu chứng lâm sàng gì trong vòng 2 năm.

Đối với một vài tuýp vi rút mụn sùi gây hại cao thường kéo dài và có khả năng tạo ra các thay đổi bất thường tại các tế bào và niêm mạc da, chúng cũng có khả năng gây ung thư lỗ tử cung. Chúng cũng có nguy cơ gây ra những thay đổi bất thường ở dương vật và lỗ đít.

Phòng tránh nguy cơ lây Human Papilloma Virus

Giới hạn số lượng bạn tình mà bạn có

có khả năng chọn những bạn tình có quan hệ với một số ít hoặc chưa từng có giao hợp với ai trước bạn.

Không dùng chung vật dụng cá nhân với người khác

kìm hãm dùng các công trình công cộng, nếu có nên vệ sinh sạch sẽ bằng xà phòng sau khi có tiếp xúc.

Nguồn: một số chủng vi rút Human Papilloma và tác hại của chúng

View more random threads: