Một việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại phức tạp vô cùng đó là ngâm rượu trong thùng gỗ sồi. Vậy cách ủ rượu thế nào cho đúng. Sau đây cơ sở sản xuất thùng gỗ Minota sẽ hướng dẫn khách hàng cách ngâm rượu trong thùng gỗ sồi.

SỰ BIẾN ĐỔI CỦA RƯỢU SUỐT QUÁ TRÌNH NGÂM Ủ TRONG TRONG THÙNG GỖ SỒI

Trước hết ta cần hiểu được nguyên tắc gỗ sồi tác động lên rượu trong suốt quá trình ngâm ủ. Khi rượu được đựng trong thùng sồi, hợp chất hữu cơ tannin quý giá có trong từng thớ gỗ sẽ tiết dần ra, hòa tan với rượu giúp cho rượu giảm độ nồng và trở nên dịu ngọt hơn.
Đặc biệt là dù rượu đựng trong thùng gỗ kín hoàn toàn nhưng với thớ gỗ sồi dạng tăm vẫn luôn có lượng oxy không hề nhỏ tiếp xúc với rượu. Quá trình này các chuyên gia gọi là sự thở của rượu.

Việc tiếp xúc với oxy giúp rượu bớt đi phần hơi nước dư thừa làm cho vị đậm đà hơn, ngon hơn rất nhiều. Hơn nữa phần rám cháy trong quá trình đốt mặt trong của thùng gỗ sồi ngâm rượu quyết định nên hương vị Vani, Chocolate hay mùi khói sau này.

HƯỚNG DẪN NGÂM Ủ RƯỢU TRONG THÙNG GỖ SỒI

Muốn thu được một sản phẩm rượu tuyệt hảo, ưng ý nhất phải làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị, kiểm tra kỹ trước khi ngâm ủ rượu

Bước này vô cùng quan trọng, có thể nói quan trọng nhất trong các bước. Trước hết đó là kiểm tra thùng gỗ sồi. Ở đây chính là việc kiểm tra xem thùng sồi có bị rò rỉ hay không để tránh việc khi đã cho rượu vào bên trong mới phát hiện rò rỉ thì khắc phục cực kỳ phiền toái. Dùng nước sạch đổ đầy thùng gỗ, đánh dấu mực nước và đậy nút gỗ để trong 3 - 5 ngày. Việc này còn có tác dụng giúp mạch gỗ sồi nở ra dễ dàng tiếp xúc với rượu khi ngâm.

Sau 3-5 ngày nếu không phát hiện rò rỉ thì tiến hành ngâm rượu theo Bước 2. Nếu phát hiện rò rỉ thì thùng không sử dụng được và phải đổi mới.
thùng gỗ sồi việt nam


Kiểm tra, thử nước kỹ càng trước khi sử dụng
Bước 2: Ngâm ủ Rượu

Đổ hết nước đã ngâm thử thùng gỗ ra ngoài, để ráo nước trong 1 ngày.

Có thể chuẩn bị rượu vang, rượu trắng, các loại rượu ngâm hoa quả... từ từ đổ rượu vào bên trong thùng theo lỗ phía trên thân thùng cho tới khi đầy 3/4 thùng gỗ. Tuyệt đối không đổ đầy để còn lại khoảng không giúp rượu tiếp xúc với oxy.

Đậy nắp dán băng dính giữ chặt nút gỗ. Ghi ngày thánh năm bắt đầu ngâm rượu để tiện theo dõi.

Bước 3: Bảo Quản Thùng Gỗ Sồi

Việc bảo quản thùng gỗ sồi tương đối quan trọng. Gỗ sồi rất dễ co ngót khi gặp nhiệt độ cao nên phải đặt nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh nắng và nóng. Đặt tại hầm chứa rượu, gầm cầu thang...