Làng giải trí Hàn Quốc đang dậy sóng trước tin tức Kim Woo Bin bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm hòng khi mới 27 tuổi. Thông tin này lập tức khiến người hâm mộ của nam diễn viên “Người thừa kế” lo lắng, họ băn khoăn liệu bệnh ung thư vòm họng có chữa được không ? Có thuốc phòng ngừa bệnh ung thư vòm họng và bệnh nhân ung thư vòm họng sống được bao lâu?

Ung thư vòm họng là căn bệnh ác tính xuất hiện khi tế bào biểu mô trong vòm họng phát triển thành khối u do bị biến đổi gen. Căn bệnh này nguy hiểm bởi khó phát hiện song lại có diễn biến rất nhanh. Đáng chú ý, có đến 70% người bị ung thư vòm họng phát hiện bệnh quá muộn nên tỷ lệ sống thấp.

Dù vậy, việc mắc bệnh ung thư vòm họng không đồng nghĩa với án tử. Người bệnh ung thư vòm họng hoàn toàn có thể được chữa trị triệt để kịp thời phát hiện các biểu hiện: khó nuốt (cảm giác bị vướng ở họng, khó nuốt nước bọt hoặc khi ăn uống); nổi hạch cứng, không đau ở cổ; chảy máu cam; ho kéo dài; giọng nói biến đổi; bề mặt thanh quản khô ráp.

Sau khi phát hiện các triệu chứng trên, người bệnh cần đi khám ngay để tiếp nhận điều trị sớm nhất có thể trong trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng. Trong đó, phương pháp điều trị phổ biến nhất là sử dụng tia xạ.

Về vấn đề người mắc bệnh ung thư vòm họng sống được bao lâu, các chuyên gia y tế cho biết ở giai đoạn đầu của bệnh, xạ trị là phương pháp quan trọng nhất. Cách điều trị này có thể chữa khỏi bệnh với tỷ lệ sống thêm 5 năm toàn bộ đạt đến 97 – 100%.

Ở giai đoạn sau của bệnh, phương pháp xạ trị đã không còn là lời giải hoàn hảo cho vấn đề “bệnh ung thư vòm họng có chữa được không”. Lý do là bởi lúc này tỷ lệ di căn và tái phát sau khi điều trị bệnh ung thư vòm họng rất cao, trong khi thời gian sống thêm 5 năm chỉ còn từ 10 – 40%.

Trả lời câu hỏi liệu bệnh ung thư vòm họng có chữa được không nếu thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ cho biết phương pháp này không có vai trò chính. Do vòm họng nằm tại vị trí giải phẫu chật hẹp nên phẫu thuật chỉ giúp chẩn đoán mô bệnh học hoặc lấy phần hạch còn lại sau khi xạ trị.

Vì quá lo sợ không biết mắc bệnh ung thư vòm họng sống được bao lâu, một số người bệnh còn đề nghị được tiến hành hóa trị. Tuy nhiên theo các bác sĩ, phương pháp này chỉ áp dụng với trường hợp bệnh nhân ung thư vòm họng bị tái phát hoặc di căn mà điều trị bằng xạ trị đã không còn tác dụng.

Bên cạnh đó, xu hướng mới hiện nay là áp dụng kết hợp hóa – xạ trị khi căn bệnh còn đang ở giai đoạn tiến triển. Vùng thực hiện hóa – xá trị gồm: điều trị hóa chất xen kẽ, điều trị hóa chất bổ trợ, điều trị hóa chất tân bổ trợ trong thời gian tiến hành xạ trị.

Như vậy, người hâm mộ diễn viên Kim Woo Bin có thể tạm yên tâm trước những vấn đề như bệnh ung thư vòm họng có chữa được không hay mắc ung thư vòm họng sống được bao lâu. Do nam diễn viên phát hiện sớm và nhiều khả năng sẽ nhanh chóng tiếp nhận điều trị, kết hợp với nền y học tiên tiến tại Hàn Quốc nên cơ hội sống sẽ rất cao.

View more random threads: