Đau cột sống là bệnh về xương khớp thường gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh này gặp nhiều ở những đối tượng thường xuyên ngồi nhiều như phải làm việc văn phòng… Cột sống có vai trò rất quan trọng trong cơ thể con người, vậy nên cột sống cần được bảo vệ cẩn thận, tránh những tác động từ bên ngoài. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để tìm cách hỗ trợ điều trị đau cột sống cổ hiệu quả.Bệnh đau cột sống
Tìm hiểu về cột sống

Cấu tạo của cột sống

Cột sống được cấu tạo bởi các đốt sống và đĩa đệm xếp chồng lên nhau, thường có tất cả 33 đốt sống. Cột sống được cấu tạo và chia thành 5 đoạn nhỏ:

Cột sống cổ: 7 đốt sống

Cột sống lưng: 12 đốt sống

Cột sống thắt lưng: 5 đốt sống

Xương cùng: 5 đốt sống dính liền nhau

Xương cụt: thường là 4 đốt sống dính với nhau và khó phân biệt cụ thể.

Chức năng của cột sống

Che chở tủy sống: Bên trong cột sống là ống sống kéo dài từ cổ đến đốt sống cùng, chứa tủy sống bên trong. Đây là chức năng rất quan trọng, vì tủy sống và não bộ kết hợp thành hệ thần kinh trung ương. Dây cột sống gồm những tế bào thần kinh trung ương và rễ dây thần kinh có nhiệm vụ kết nối tất cả các bộ phận trên cơ thể với não bộ.

>> tìm hiểu bệnh gai cột sống bẩm sinh

Vận động: Giữa hai đốt sống là đĩa đệm, ngoài ra còn có hai mấu khớp ở hai bên. Nhờ đĩa đệm và hai mấu khớp mà cột sống có thể gấp, duỗi, nghiêng sang hai bên… Ví dụ minh họa rõ ràng nhất là sự vận động của đốt sống cổ, giúp con người có thể cúi gập, ngửa cổ, nghiên, quay đầu…

Chịu tải trọng của cơ thể: Phần cột sống chịu trọng tải của cơ thể nhiều nhất là đoạn đốt sống thắt lưng. Vì vậy, đây là vị trí thường bị tổn thương và gây ra bệnh nhiều nhất.

Bảo vệ, che chở nội tạng: Cột sống ngực kết hợp với xương sườn có tác dụng bao bọc cho tim, phổi. Đoạn cột sống thắt lưng cùng với cơ bụng có công dụng che chở cho nội tạng.
Đau cột sống là có thể là do

Tổn thương cơ lưng

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau cột sống. Khi cột sống bị chấn thương, tổn thương về căng cơ, bong gân là những bệnh lí thường gặp nhất. Việc gây chấn thương cột sống thường là do làm việc nặng, tư thế xấu, gây áp lực lớn lên cột sống.

Mắc các bệnh về viêm xương khớp

Đau cột sống cũng có thể liên quan đến những bệnh viêm xương khớp khác như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống...

Đau cột sống do bệnh loãng xương

Khi tuổi tác đã cao, lượng canxi trong xương giảm xuống, mật độ xương giảm xuống, tế bào mô sụn không thể sinh ra tế bào mới, làm cho xương bị thoái hóa dần gây ra bệnh loãng xương. Trong những cử động, sinh hoạt hàng ngày cũng có thể gây ra vỡ xương làm đau cột sống.

Đau cột sống do viêm, lao cột sống

Một vài bệnh khác cũng gây ra bệnh đau cột sống như ung thư cột sống, nhiễm khuẩn cột sống, lao cột sống
Một số cách hỗ trợ chữa và hỗ trợ điều trị đau cột sống hiệu quả

- Trường hợp đau cấp tính: Trong tình huống đau cấp tính, bạn nên nhanh chóng nằm nghỉ ngơi. Để giảm đau tại nhà thì bạn có thể ngày đầu chườm lạnh, ngày sau chườm nóng. Đi lại nhẹ nhàng, tránh vận động mạnh ảnh hưởng đến cột sống.

- Hỗ trợ điều trị nội khoa: Bạn nên đến khám chuyên khoa xương khớp để tìm hiểu nguyên nhân nào gây ra bệnh đau cột sống. Từ đó, các bác sĩ có thể hỗ trợ điều trị đau cột sống cho bạn. Cách hỗ trợ điều trị nội khoa thường dùng những loại sản phẩm giảm đau, kháng viêm để giảm đau cho bệnh nhân. Nhưng về lâu dài thì phương pháp này có thể gây tác dụng phụ cho người bệnh.

- Những bài thuốc dân gian: Trong dân gian có rất nhiều loại thảo dược có tác dụng tốt cho bệnh đau cột sống như lá lốt, ngải cứu, thiên niên kiện… Cách hỗ trợ điều trị đau cột sống này khá an toàn và giá thành rẻ nhưng hiệu quả chậm hơn, và bạn phải áp dụng đúng bài thuốc thì mới có tác dụng.

- Bài tập vật lí trị liệu: Phương pháp này hỗ trợ chữa đau cột sống khá tốt, bằng cách áp dụng những bài tập thể dục nhẹ nhàng, bài tập vật lí trị liệu có bác sĩ chuyên khoa giám sát thì chất lượng hỗ trợ điều trị sẽ tốt hơn.

- Phẫu thuật: Sau thời gian hỗ trợ điều trị lâu dài với những phương pháp trên mà không đỡ, và bệnh nhân có dấu hiệu có thể bị biến chứng nguy hiểm thì cách tốt nhất là phẫu thuật. Phương pháp này khá tốn kém và cũng không thể khỏi hoàn toàn được.hỗ trợ điều trị bệnh đau cột sống

Bệnh đau cột sống có thể phòng ngừa được trong quá trình học tập và làm việc. Để hỗ trợ điều trị đau cột sống có hiệu quả thì cần phát hiện sớm và tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Trong quá trình làm việc bạn không nên ngồi một tư thế quá lâu, nên tập những bài thể dục nhẹ nhàng, thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung những thực phẩm có lợi cho xương khớp.

Nguồn: https://phongkhamkhop.com/tim-hieu-c...-cach-dieu-tri

View more random threads: