Cùng tìm hiểu du học hàn quốc uy tín hiện nay đang là một trong bốn con rồng nhỏ của châu Á, một đất nước rất hiện đại và là nền tài chính phát triển mạnh, cơ mà là một giang san mang đậm bản nhan sắc truyền thống nên người dân Hàn Quốc vẫn giữ gìn khá nguyên vẹn và bền chặt những thói quen, ý kiến, tư tưởng, hay là phong tục, tập quán của dân tộc mình.

Hãy cùng điểm qua những nét văn hóa rất riêng, cũng như những điều chúng ta cần biết khi có dự định đi ập học Hàn Quốc nhé!


1. Cách đặt tên của người Hàn
Tên của người Hàn Quốc thường gồm ba chữ Hán, được phát âm thành ba âm tiết tiếng Hàn. Chữ trước nhất là họ, hai chữ còn lại là tên.

Mặc dù vậy, truyền thống này không còn giữ nguyên, càng ngày càng có nhiều người đặt tên cho con cái của họ chỉ bằng chữ Hàn, chẳng thể viết sang chữ Hán. Riêng họ của mỗi người vẫn không đổi thay trong hầu hết các trường hợp.

Ở Hàn Quốc có khoảng 300 họ khác nhau họ phổ thông nhất phải kể tới Kim, Lee, Park hoặc là Pak, An, Jang, Jo hay là Cho, Choe hoặc Choi, Jong hoặc Cheong, Han, Gang hay Kang, Yu hoặc là Yoo và Yun hoặc là Yoon.

Người đàn bà Hàn Quốc không đổi họ theo họ chồng sau khi thành thơm, điều này chi gì như ở VN. Một số phụ nữ tự nhận họ của mình theo họ của người chồng, nhưng điều này rất ít khi xảy ra. Người Hàn Quốc không thích gọi người khác theo tên chỉ trừ trường hợp là bạn bè cơ thể thiết. Ngay cả anh phụ nữ ruột đối với nhau, người ít tuổi cũng không nên gọi người lớn tuổi bằng tên, mà nên gọi là eonni, có nghĩa là “chị” hay oppa, có nghĩa là “anh”.

2. Văn hóa chào hỏi
Người Hàn Quốc rất chú trọng tới thái độ và cử chỉ khi chào hỏi. Nụ cười và động tác gập lưng chẳng thể thiếu trong văn hóa chào hỏi ở Hàn Quốc. Do sự thâm nhập của văn hóa phương Tây và sự phát triển của xã hội thông minh mà thời điểm hiện tại người ta có khả năng thay động tác gập lưng bằng cái cúi đầu nhẹ. Mặc dù vậy, ở những trường hợp đặc biệt trang trọng hay là thể hiện nay sự kính trọng với người cao tuổi, người có chức phận cao trong xã hội thì động tác gập lưng vẫn được đặc biệt coi trọng. Người Hàn Quốc thường đánh giá cao những nỗ lực của người nước khác khi cố gắng phân trần lời chào bằng chính ngôn ngữ Hàn Quốc: “An-nhon-ha-sae-yo!”.

Khi gặp người Hàn Quốc bạn nên cúi đầu chào và không gọi tên của người khác khi họ chưa cho phép hoặc yêu cầu với bạn về điều đó. Người Hàn hay là sử dụng danh thiếp đặc biệt là những người làm khiếp doanh, nếu họ đưa cho bạn danh thiếp và không được nhận lại danh thiếp từ bạn thì họ thiết nghĩ bạn không muốn làm quen với họ. Bạn hãy luôn cố gắng giữ thái độ vui vẻ, khiêm tốn và tôn trọng người khác điều này sẽ để lại tống tượng tốt với đối phương. Nụ cười và thái độ lịch sự, cơ thể thiện trong văn hóa chào hỏi không chỉ thể hiện giờ sự tôn trọng, tình đoàn kết cộng đồng mà còn góp phần xây dựng hình ảnh một đất nước Hàn Quốc: hiện đại, văn minh và chuyên nghiệp.

3. Văn hóa ăn/ uống
Bữa cơm truyền thống của người Hàn Quốc không thể thiếu được món Gimchi, món ăn được làm từ nhiều loại rau muối như cải bắp, củ cải, hành xanh và dưa chuột.

Ngoài ra, canh rong biển, cơm cuốn rong biển, cơm trộn, mỳ lạnh, mỳ đen, gà hầm sâm hay là món bánh gạo sốt cay, chả cá thường được bán trên các đường phố,…cũng là những món ăn rất đặc trưng của xứ Hàn. Nếu có cơ hội được đặt chân và trải nghiệm tại quốc gia này, các bạn ngưng quên nếm thử ít ra một lần những món ăn vô cũng đặc biệt và quyến rũ này nhé!

4. Một số điều cấm kị
&Ndash; HQ có xu hướng tránh số 4. Nguyên do trong tiếng Hàn phát âm số 4 hệt từ mất nên trong thang máy, thay do để tầng 4 thì họ để chữ F(four).

&Ndash; Theo nguyên tắc ứng xử thì khi rót rượu không được để miệng chai chạm vào miệng ly nguyên do hành động đó chỉ được sử dụng để cúng rượu chon người chết.

&Ndash; Kị sử dụng tay trái trong giao tiếp, đó đươc coi là 1 sự xúc phạm đối với người nhận. Nên dùng 2 tay để nhận hoặc là đưa 1 vật gì đó cho người khác, đặc biệt là người cao niên.

&Ndash; phụ nữ hàn quốc không thích nói về kinh nghiệm phẫu thuật thẩm mỹ của họ mặc dù giải phẫu thẩm mỹ là khá phổ biến tại Hàn Quốc. Bởi trong nho giáo Hàn Quốc quan niệm rằng vẻ xinh bỗng nhiên thì tốt hơn vẻ xinh xắn nhân tạo.

&Ndash; Họ cũng kỵ cắm đũa trên bát cơm bởi làm như vậy trông hệt như là thắp nhang.