những hệ thống cấp thoát nước là vô cùng cần thiết cho đời sống con người. các hệ thống này phải đảm bảo nhiệm vụ cấp đủ nước cho sinh hoạt và sản xuất cũng như thoát nước thải một cách hiệu quả nhất. Trong những hệ thống thủy lực, vấn đề quan trọng nhất là tính toán được công suất & tốt hoạt động của cả hệ thống, những thiết bị phải phối hợp trơn tru được với nhau. Khi xem xét đến vấn đề lưu lượng nước và công suất, thiết bị quan trọng nhất cần lưu ý chính là bơm nước. Vậy làm sao để lựa chọn được một máy bơm phù hợp cho từng loại hệ thống? Hãy cùng Tan Huynh Chau chúng tôi tham khảo nhé!

các hoạt động cần làm:

- Khảo sát bơm xí nghiệp

- Xác định tỉ lệ dòng chảy

- Xác định những loại bơm quá cỡ, bơm điều chỉnh

- Đánh giá khả năng có khả năng cải tiến hệ thống

- Dự thảo giá thành
chọn lựa máy bơm nước cho hệ thống nước

Một cơ quan xí nghiệp công nghiệp thường dùng máy bơm công nghiệp, loại bơm này tiêu thụ khá nhiều năng lượng, tuy nhiên có thể giảm giá thành thông qua những quy cách bao gồm: hạ không cao áp suất hoạt động, giảm tỷ lệ lưu lượng hệ thống bơm...Thông thường các thiết kế hệ thống ban đầu có thể làm tốt không mang lại tốt thực sự, tuy nhiên cần đảm bảo thiết kế ban đầu này sau đó từ từ điều chỉnh vị trí & ráp đặt những loại máy bơm trong hệ thống.

- Điều chỉnh hệ thống bơm khi bị mất cân bằng hoặc quá tốn kém.

Nếu sự mất cân bằng xảy ra giữa yêu cầu hệ thống và cột áp ống xả hiện thời & tỷ lệ lưu lượng vượt quá 20%, thì cần điều chỉnh xem xét chi tiết hệ thống bơm cơ quan xí nghiệp. Sự mất cân bằng được tính bằng công thức.

Mất cân bằng(%)=[ (Qmeas x Hmeas)/(Qreq x Hreq) -1] x 100%

Trong đó: Qmeas : đo chế độ dung dịch,( gp/phút); Hmeas : đo cột áp ống xả (ft); Qred: chế độ dung dịch yêu cầu(gp/phút); Hred: cột áp ống xả yêu cầu(ft)

- Một máy bơm nước có thể làm tốt sai mức công suất nếu nó hoạt động dưới điều kiện tiết lưu.

- Giải pháp tốt có thể làm tốt thực hiện: ứng dụng nhiều bơm, cánh bơm cắt, bơm phụ không to hơn, ráp đặt thêm bộ điều khiển vận tốc...

- dùng bơm đa tầng cánh chuyên dụng như: bơm chìm giếng khoan, bơm chìm nước thải...

Xem xét hoạt động với tốt 93% cho hai động cơ, các bạn có thể tính toán tiết kiệm năng lượng từ hoạt hoạt động của bơm bé hơn như sau:

Tiết kiệm năng lượng= (200hp -50hp)/ x 0.746kw/hp x (9 tháng/12 tháng) x8,768 giờ/ năm + 790, 520 kwh/ năm.

Trên đây là các lưu ý tính toán công suất và điều chỉnh công suất bơm cho những hệ thống thủy lực nhằm giảm tối đa năng lượng tiêu thụ mà vẫn duy trì tốt làm việc của hệ thống.

Công Ty Tân Huỳnh Châu nhà sản xuất máy bơm nước hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực máy bơm điện chìm, bơm hỏa tiễn, máy bơm giếng khoan thả sâu :
Địa chỉ : 31B Nguyễn Văn Bứa, Ấp 5, Xuân Thới Sơn, Hóc Môn, TP.HCM
Hotline : 1900 066 667 Fax : (+84) 028 3713 9813
Web site máy bơm THC : thcgroup.vn
MST : 0303145501

View more random threads: