Kinh nghiệm để chọn công ty trung tâm tư vấn du học Nhật Bản nào uy tín

Khi bạn hoàn thiện được hồ sơ du học, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về giấy tờ như visa đi Nhật, bằng cấp, chứng chỉ thì việc lựa chọn cho mình một công ty hoặc trung tâm tư vấn du học Nhật bản uy tín là một điều cực kỳ quan trọng. Có thể nói đó chính là công việc quan trọng nhất.

Một công ty tư vấn du học uy tín giúp bạn rất nhiều trong quá trình bạn du học. Đã có rất nhiều trung tâm quảng cáo hùng hồn, khuyến mại tràn lan, với những chiêu “siêu rẻ”, siêu tốt. Tuy nhiên, sau khi bạn đã đóng tiền, họ lại mang tư cách người “nắm đằng chuôi”, và đưa ra những điều kiện bất hợp lý. Nhiều nơi chưa có kinh nghiệm xử lý hồ sơ, dẫn đến học sinh bị trượt Visa, hoặc không chứng minh được tài chính minh bạch.

Một sự thật là khi hồ sơ của các bạn học sinh đã được đưa lên Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản, mà bị phát hiện là hồ sơ giả, hồ sơ bị sửa chữa, sẽ bị liệt vào “danh sách đen” của Cục. Cho tới cả chục năm sau, tên của bạn học sinh đó sẽ vẫn còn nguyên trên danh sách, và cơ hội sang Nhật để học tập và làm việc của bạn đó tương đương với con số 0.Để tránh bị lừa đảo bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm dưới đây để có thể chọn cho mình một công ty trung tâm tư vấn du học Nhật Bản uy tín


Có nhiều trường tiếng Nhật (ở Nhật) thành lập chi nhánh ở VN, hoặc khuyến khích nộp hồ sơ trực tiếp, hoặc có nhân viên đi công tác Việt Nam. Có thể tìm đến các trường đó, nhưng hồ sơ thì mình phải tự làm.

Không nên nghe lời “cò” môi giới, hoặc đi qua “cò”.

Những người này hầu hết đều phét lác, và tiền chi phí cho họ, nghe nói từ 500-800USD sẽ là 1 gánh nặng mà chính người đi du học phải trả thêm. Những công ty nào sử dụng “cò” có xu hướng đắt hơn các công ty khác.

Về chi phí trường tiếng Nhật (ở Nhật)

Các trường đều có trang web ghi rõ thông tin. Nói chung là đều tương tự nhau cả, nhưng có trường cho đóng học phí nửa năm, có trường bắt đóng 1 năm một. Các công ty du học tốt sẽ tự đưa trang web cho ngừoi du học tham khảo. Ngược lại thì sẽ phải nghi vấn. (chọn trường tiếng Nhật thì có lẽ sẽ viết bài riêng).

Về chi phí làm hồ sơ du học

Bây giờ đã có vài nơi nhận làm việc này miễn phí, vì thực ra các trường tiếng Nhật đều có trả phí cho công ty/dịch vụ du học. Tuy nhiên không phải cứ miễn phí là tốt, còn phải xem xét thời gian, chất lượng dịch, có bịa đặt nội dung hồ sơ hay không, người làm hồ sơ có chuyên nghiệp không, mức độ quan hệ với trường tiếng Nhật tốt ra sao, có thể làm hồ sơ với trường tiếng mà mình muốn học hay không, có tính tổng số tiền sai lệch quá không…

Nên so sánh vài nơi. Tất nhiên nếu đã có nơi làm miễn phí thì không thể chấp nhận những nơi làm đến 5,6 chục triệu rồi.Tóm lại hãy tìm những công ty quảng cáo vừa phải, chi phí vừa phải và được review tốt trên cộng đồng, chưa gặp phốt phát gì.

Về việc hủy hợp đồng với công ty du học

Điều khoản này phải được ghi rõ ràng trong hợp đồng, hạn bao lâu phải trả lại hồ sơ giấy tờ (nhất là giấy tờ gốc). Thực tế thì phía Nhật sẽ trả lại hồ sơ gốc sớm sau khi đối chiếu rõ ràng, nên nếu dịch vụ du học chây ì không trả hồ sơ hoặc không cho hủy hợp đồng, hoặc cho hủy mà phạt tiền nhiều là có vấn đề.

Về dịch vụ đào tạo tiếng Nhật trước ở VN
Trước khi bạn đi Nhật học thực ra lại cần học tiếng Nhật trước ở VN. Nghe có vẻ lạ lùng nhưng thực tế là cần như vậy vì vài lý do.
– Phía Nhật muốn thấy là học sinh thực sự có nhu cầu và động lực đi du học chứ không phải đi vì lý do khác.
– Cần có chứng chỉ N5, N4 hoặc trình độ tương đương (tùy phía trường Nhật yêu cầu) trước nên cần phải thi lấy bằng này ở VN. N5 thì nếu học tử tế, chắc có thể lấy trong vòng 2-4 tháng.
– Thực ra học càng tốt tiếng Nhật sẵn ở VN càng ổn định cuộc sống ở Nhật, từ đi sắm điện thoại cho đến tìm nhà, tìm việc làm thêm (arubaito), nên đừng cố thi vớ vẩn hoặc để dịch vụ du học gà bài.
– Nên học nơi nào có giáo viên tử tế, trình độ cao (đương nhiên), học cả nghe nói nhé. Chăm chăm làm ngữ pháp thì không thực dụng đâu.

Về dịch vụ thuê nhà

Đây có vẻ là 1 tệ nạn lớn, phản ánh đạo đức kinh doanh của dịch vụ du học. Một vài thủ đoạn của họ.
– Nói là đóng tiền cả nửa năm chẳng hạn nhưng thực tế chỉ mới trả công ty bất động sản 3 tháng chẳng hạn.
– Nhiều dịch vụ du học không công khai tiền nhà thực sự cố định hàng tháng, mà thu tiền trên mỗi đầu học sinh và nhét nhiều người vào ở, bất chấp quy định không gian tối thiểu ở Nhật (1 người: 25m2, 2 người: 30m2, 3 người: 40m2, 4 người:50m2, n người: n X 10m2 + 10m2).
– Thu tiền đầu vào rất nhiều tiền mà không trả lại số tiền này khi người thuê nhà ra khỏi nhà
– Thu tiền đầu vào với tất cả mọi người trong khi tiền này chỉ phát sinh 1 lần.
– Không thu tiền đầu vào nhưng tính tiền nhà cao lên, đòi cả tiền dọn dẹp nhà cửa khi ra khỏi nhà. Tuy nhiên hợp đồng của người đi du học ký với công ty du học (nếu có) là vô giá trị đối với công ty bất động sản. Khi có tranh chấp xảy ra thì chẳng thấy công ty du học đâu cả.
Kết luận là nên tự mình đi thuê nhà, hoặc nhờ trường dẫn đi thuê nhà, còn lúc đầu chỉ nên ở ký túc xá của trường.

Về chi phí xin visa ở Đại Sứ Quán Nhật

Nhiều nơi đòi số tiền này lên đến hàng triệu đồng, thật là chặt chém. Đó là thủ tục gì? Sau khi Cục XNC chấp nhận hồ sơ, cấp cho giấy 在留資格認定証明書 (Certificate of Eligibility for Resident Status), nếu nộp tiền học cho trường thì sẽ có thêm giấy 入学許可書 (giấy chấp nhận nhập học). Cầm 2 tờ giấy này cùng với hộ chiếu của mình lên ĐSQ để xin visa, thì lệ phí của ĐSQ vài trăm nghìn.


Cần xác định công ty tư vấn du học đó, thuộc quyền quản lý của cơ quan nào, tư cách pháp nhân ra sao, có được cấp phép hoạt động không?

HTD được Sở kế hoạch và đầu tư Hà Nội, Sở Giáo dục đào tạo Thành phố Hà Nội cấp giấy phép hoạt động; được Hiệp hội giáo dục và phát triển tiếng Nhật, Liên hiệp các trường tiếng Nhật tại Nhật Bản công nhận là công ty tư vấn du học Nhật Bản xuất sắc trong nhiều năm, và vinh dự được là thành viên chính thức của liên hiệp tư vấn du học Việt Nam (VIECA)

Một trung tâm tư vấn du học có chất lượng, là phải đảm bảo giúp đỡ các bạn học sinh không chỉ các thủ tục để đi du học Nhật Bản, mà còn là cả quá trình trong và sau khi đi du học.

Hầu hết các công ty du học Nhật Bản tại Việt Nam chỉ hoạt động ở mức độ tuyển sinh trong nước, và hết nghĩa vụ đối với học sinh sau khi sang Nhật Bản. Nắm bắt được tâm lý học sinh, hiểu những khó khăn mà các em phải trải qua, HTD sẵn sàng phục vụ và giúp đỡ các em trong cả một quá trình dài bao gồm trước, trong và sau khi đi du học.

Để chuẩn bị cho bước dự bị đại học, HTD có trung tâm đào tạo tiếng Nhật, hướng tới đối tượng học sinh chuẩn bị đi du học Nhật Bản, và chương trình học hoàn toàn miễn phí với các bạn đi du học theo chương trình của HTD. Với uy tín, tâm huyết và trách nhiệm của các thầy cô giáo, kết thúc khóa học, đảm bảo các em học sinh có nền tảng tiếng Nhật vững chắc để giao tiếp, thuyết trình và làm bài tập bằng tiếng Nhật cơ bản.

Trong quá trình làm thủ tục đi du học, HTD miễn phí tư vấn chọn trường phù hợp với năng lực và nguyện vọng của gia đình học sinh. Các thủ tục đơn giản, tiết kiệm tối đa chi phí, hỗ trợ chứng minh tài chính toàn phần.

Sau khi tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, HTD sẵn sàng tư vấn, giới thiệu việc làm cho du học sinh ở cả Nhật Bản và Việt Nam. Có lợi thế là thành viên của công ty SSE tại Nhật Bản, thuộc tập đoàn Toda Holding, nằm trong danh sách 500 công ty lớn nhất Nhật Bản, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực: tư vấn đầu tư, phát triển nhân lực, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, thương mại, bất động sản và du học Nhật Bản, HTD hoàn toàn có thể tạo điều kiện giúp đỡ các em trong quá trình đi thực tập, và làm việc ngay tại những công ty trực thuộc SSE.

Một trung tâm tư vấn du học lâu năm, phải đưa ra được các quy trình làm hồ sơ chính xác và theo các bước nhất định

Với kinh nghiệm 5 năm trong lĩnh vực tư vấn du học, các chuyên gia tại HTD đã xây dựng được các bước hoàn chỉnh về khâu xử lý hồ sơ, chứng minh tài chính, làm thủ tục xin Visa, giúp học sinh đạt các chứng chỉ tiếng Nhật… Như vậy, sẽ giúp các bạn học sinh chuẩn bị hồ sơ liền 1 lúc, không bị dây dưa, kéo dài. Đồng thời, với một quy trình thống nhất, các bạn học sinh và gia đình sẽ chủ động hơn, và nắm bắt được đường đi nước bước, hiểu được vấn đề một cách kỹ càng hơn, tránh xảy ra sai sót.
HTD rõ ràng và minh bạch về tài chính trong quá trình tư vấn, dựa trên sự thỏa thuận nghiêm túc giữa gia đình học sinh và HTD
Trung tâm tư vấn du học có chất lượng, là nơi có thể tư vấn, giúp bạn chọn được trường học phù hợp với trình độ học tập và khả năng kinh tế của gia đình.
Là đối tác của hơn 300 trường Cao Đẳng, Đại học, Trung cấp và các trường chuyên môn, và trường tiếng tại Nhật Bản, HTD có thể đưa ra nhiều lựa chọn trường học phù hợp với khả năng tài chính của gia đình, và trình độ học tập của các bạn

Sau khi nộp đủ hồ sơ một thời gian, bạn phải nhận được: Thư mời nhập học, giấy báo đỗ CE, báo giá các khoản chi phí của trường (giấy tờ gốc, có đóng dấu, ký tên của hiệu trưởng, hiệu phó nhà trường.
HTD cam kết sẽ giao tận tay học sinh những giấy tờ cần thiết trên. Cam kết sẽ thu học phí đúng với bảng giá niêm yết của nhà trường, và chỉ thu trước khi học sinh nhập học 1 tháng (không cần thu sớm hơn).