Khí hư bình thường là gì?

Dịch tiết âm đạo hay khí hư chính là những chất dịch có độ nhầy, màu trắng trong, không có mùi. Dịch tiết ra từ niêm mạc âm đạo, nội mạc tử cung với lượng ít và chỉ nhiều lên khi có những thay đổi về nội tiết tố estrogen trong cơ thể.

Khi lượng dịch tiết ra nhiều hơn đó là khi có những tác động như: Kích thích tình dục, mang thai, cho con bú, trong thời kỳ trứng rụng. Tuy vậy nếu như khí hư của bạn có những thay đổi không chỉ về số lượng mà màu sắc, kết cấu mùi vị thì 100% bạn đang bị một bệnh nào đó ở cơ quan sinh dục, đó rất có thể là những triệu chứng của bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Các lưu ý khi gặp phải khí hư không bình thường

Khí hư bình thường là như thế, nó không phải là vấn đề nghiêm trọng bạn có thể ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước; không mặc quần lót quá chật, thay quần lót hàng ngày và chú ý vệ sinh sạch sẽ để giữ vùng kín luôn khô khoáng tránh những ẩm ướt gây viêm.

Những em gái chưa đến tuổi dậy thì khí hư không có mà chỉ khi buồng trứng phát triển, nội tiết tố thay đổi thì mới có khí hư tiết ra. Chị em cần theo dõi nếu khí hư có bất thường bởi những bệnh sau đây có liên quan mật thiết tới khí hư:

Thứ nhất: Khí hư có màu nâu đen kèm theo đau xương chậu, chu kỳ kinh nguyệt thất thường thì bạn dễ bị ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung.

Thứ hai: Khí hư màu vàng, dạng bọt, có chảy máu giữa chu kỳ kinh, tiểu không tự chủ là biểu hiện của bệnh lậu.

Thứ ba: Khí hư dạng bọt màu vàng hay xanh lục, mùi hôi, tiểu đau và ngứa là biểu hiện của nhiễm nẫm Trichomonas.

Thứ tư: Khí hư dày, màu trắng, màu cherry, ngứa, đau âm hộ, đau khi giao hợp là biểu hiện của nhiễm nấm men.

Thứ năm: Khí hư màu trắng xám, màu vàng mùi tanh nồng, âm hộ nóng rát, sưng tấy rất có thể bạn bị viêm âm đạo do vi khuẩn.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tới các bác sĩ tư vấn phụ khoa online để được điều trị bệnh kịp thời, tránh gây ra những biến chứng sau này!