Là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến nhất nhì thế giới. Nhật Bản ngày nay còn đưa ra nhiều chính sách ưu đãi dành cho du học sinh các nước, trong đó có chính sách đi làm thêm sau giờ học với mức lương đáng kể. Đây cũng chính là một trong những yếu tố khiến du học Nhật Bản ngày càng trở nên hấp dẫn tại Việt Nam.

Bạn đang muốn đi Nhật học tập, hãy tham khảo dịch vụ http://laodongngoainuoc.com.vn/du-hoc-nhat-ban - laodongngoainuoc.com.vn

Sau khi được trường cũng như Phòng Xuất nhập cảnh địa phương gần nhất cho phép, du học sinh mới được phép đi làm thêm theo các điều kiện sau:

Không gây trở ngại cho việc học tập
Mục đích của đi làm thêm là để trả tiền học phí và chi phí cần thiết khác ở Nhật Bản
Không làm tại các cơ sở dịch vụ giải trí, tiêu khiển hay kinh doanh có liên quan đến tình dục, cũng như những công việc có ảnh hưởng xấu đến tư cách đạo đức của du học sinh


Số giờ làm thêm phải tuân thủ theo quy định sau:
Những người có visa du học, đang học tại các trường đại học hoặc các cơ sở giáo dục tương tương, đang học tại các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp: có thể làm thêm tối đa 28 giờ một tuần (trong những kỳ nghỉ dài của trường như nghỉ hè, có thể làm tối đa 8 giờ một ngày)


Những người có visa du học đang học khoá nghiên cứu sinh (kenkyusei) hoặc đang là sinh viên dự thính: có thể làm thêm tối đa 14 giờ một tuần (trong những kỳ nghỉ dài của trường như nghỉ hè, có thể làm tối đa 8 giờ một ngày).
Những người có visa đi học: một ngày chỉ được làm tối đa 4 giờ.
>>> Nếu bạn đang cần visa để du học Nhật, có thể xem: Làm thế nào để có visa du học Nhật Bản.

Du học sinh đi làm thêm phổ biến nhất là làm phụ việc trong nhà hàng, sau đó là dạy ngoại ngữ, dọn vệ sinh, bán hàng,… Khi tìm việc làm thêm bạn cần chú ý:

Công việc không ảnh hưởng đến học tập (chẳng hạn làm ca đêm sẽ khó tập trung nghe giảng ngày hôm sau)
Cách trả lương (bao gồm thuế, trả theo ngày, tuần hay tháng, trả bằng tiền mặt hay trả vào tài khoản ngân hàng)
Độ an toàn (dễ có thể xảy ra tai nạn nghề nghiệp không? Nếu bị tai nạn thì chế độ bảo hiểm như thế nào?)
Những lí do du học sinh tại Nhật không được làm thêm nhiều

Tình trạng du học sinh không đến trường tham dự các buổi hoc, hoặc bỏ học đã không còn là hiếm nữa,điều này gây ra sự lo ngại lớn với chính phủ Nhật Bản. Khi những du học sinh thường xuyên vắng mặt tại trường thì trình độ tiếng Nhật không đạt được sự tiến bộ. Các du học sinh này sẽ bị Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản tịch thu visa và trả về nước.

Được biết cục xuất nhập cảnh Nhật Bản không hề cấm du học sinh Nhật Bản làm thêm bởi rất nhiều bạn có nguyện vọng được làm việc tại Nhật Bản hoặc trong các công ty của Nhật vì lương cao và môi trường làm việc vô cùng chuyên nghiệp. Số lượng du học sinh tại Nhật Bản đi làm thêm chiếm hơn 90%. Ở Nhật Bản tỉ lệ người nước ngoài đến cư trú không cao mà việc làm phong phú nên lượng người thất nghiệp tại Nhật khá thấp.

Tham khảo: http://laodongngoainuoc.com.vn/du-ho...en-di-vung-nao

Đặc biệt chính phủ Nhật đã đầu tư chi phí rất nhiều cho hoạt động tuyên truyền, quảng bá với mục đích khuyến khích du khách nước ngoài và du học sinh đến Nhật Bản nhất là người Châu Á đến với Nhật Bản. Bởi vậy các du muốn có cơ hội làm việc tại các công ty tại Nhật, hãy cố gắng học tập thật tốt đặc biệt là tiếng Nhật và các kiến thức chuyên môn, tinh thần kỷ luật cao, nghiêm cấm hành vi bỏ học đi làm thêm.

Phương pháp vừa trang trải chi phí vừa học tập tốt của du học sinh tại Nhật

Du học sinh phải tự biết điều tiết việc học và đi làm thêm. Do điều kiện kinh tế khó khăn nên rất nhiều du học sinh đã làm nhiều việc cùng một lúc mà không dành thời gian học tập,vì vậy đã bị trục xuất về nước, không còn cách để trở lại học tập tiếp.

Ở Nhật do thiếu lao động nên nhiều nơi cần du học sinh làm nhiều việc cùng một lúc. Nhưng khi thẻ “My Number” được ban hành, những cơ sở vi phạm luật sẽ bị phạt tiền cao bởi vậy du học sinh không thể tự do làm thêm quá nhiều giờ như trước. (xem TẠI ĐÂY để biết thêm về thẻ Mynumber).

Để trang trải học phí và phí sinh chi phí du học cho mình du học sinh có thể xin làm những việc làm thời gian ít nhưng lương vẫn rất cao (như thông dịch viên). Nhưng tiếng Nhật của bạn thật tốt, đó là lợi thế và điều kiện cần giúp bạn kiếm được việc làm tốt lương cao. Vì vậy cách tốt nhất là bạn hãy chuẩn bị tiền và chăm chỉ học tiếng Nhật trước khi du học Nhật Bản.

Không mất quá nhiều thời gian làm thêm, nhưng tiếng Nhật của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh, kiếm việc làm thêm cũng rất dễ dàng. Có thể nói rằng trong tương lai, việc sử dụng tiếng Nhật tốt sẽ cho bạn thu nhập gấp 10 – 20 lần trong vài trăm triệu mà bạn đã đi làm thêm được.

>>> Bạn nên xem: Các loại chứng chỉ năng lực tiếng Nhật.

Khoảng 10 – 20 năm sau, tình trạng già hóa dân số ở Nhật Bản dẫn đến người lao động cao tuổi của Nhật Bản sẽ nghỉ hưu, nguồn lao động trẻ khá khan hiếm ở Nhật. Như vậy nhu cầu nhập khẩu lao động ở Nhật Bản sẽ là rất lớn.
Thẻ “My Number” có hiệu lực như một chứng minh thư gồm 12 số, trên thể có gắn một con chip ghi nhớ tất cả các thông tin cá nhân như địa chỉ thường trú, số an ninh xã hội, chế độ bảo hiểm, tình trạng đóng thuế,… Những thông tin này khi thuê nhà, xin việc hay làm thủ tục tại các cơ quan hành chính, buộc phải báo chỉ số thẻ My Number sẽ hiển thị các thông tin cá nhân của bạn.

Vì vậy tất cả các tổ chức hay cá nhân ở Nhật Bản không thể trốn thuế, trốn bảo hiểm, người nước ngoài không thể cư trú bất hợp pháp, hay du học sinh Nhật Bản không được làm thêm quá giờ.

Điều kiện và thù lao làm thêm tại Nhật

Điều kiện để được Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp phép làm thêm (sau 2 tháng nhập học) và thu nhập:

- Tham gia tối thiểu 90% giờ học.

- Đi làm không ảnh hưởng tới việc học.

- Mục đích làm thêm để trang trải học phí.

- Số giờ làm thêm: 4 giờ/ngày; 28 giờ/tuần; ngày nghỉ được làm 8 giờ/ngày.

- Việc trả thù lao từng vùng (Yokohama, Tokyo, Osaka, Kobe, Nagoya...) có khác nhau. Tuy nhiên mức thu nhập trung bình được Trung tâm hỗ trợ sinh viên Nhật Bản Jassco thống kê như sau: từ 800-1.200 yen/giờ. Như vậy 1 tuần nếu làm việc 28 giờ bạn có thu nhập từ 22.400-33.600 yen.

Ngoài ra, mức lương làm thêm tùy thuộc vào trình độ tiếng Nhật và khả năng đáp ứng yêu cầu công việc cũng như hiệu quả công việc. Tóm lại, thu nhập cho việc làm thêm chỉ có thể trang trải sinh hoạt phí, khó có thể trang trải toàn bộ như bạn mong muốn.

Chương trình thực tập kỹ năng:

- Chi phí dịch vụ trung bình 1 tháng lương (thu nhập) cho 1 năm làm việc. Bạn không phải đóng tiền ký quỹ, không thế chấp tài sản khi tham gia.

- Lương căn bản khoảng 120.000 yen/tháng, sau khi trừ các khoản phí về thuế, bảo hiểm, sinh hoạt phí cơ bản (điện, nước, gas…) lương thực lãnh còn lại khoảng 75.000 yen/tháng, chưa kể làm tăng ca sẽ có thêm trợ cấp làm việc ngoài giờ.

Việc bạn đang băn khoăn chưa biết tham gia chương trình du học hay thực tập sinh thì chúng tôi có gợi ý như sau:

- Chương trình du học: bạn cần tối thiểu 6 năm để hoàn thành khóa học đại học (thường thì cần 2 năm học tiếng Nhật, tối thiểu 4 năm để học và nghiên cứu chuyên ngành). Như vậy, nếu bạn có điều kiện về kinh tế, quyết tâm cao để có thể tốt nghiệp đại học Nhật Bản và thích làm nghiên cứu một đề tài nào đó thì việc du học sẽ thích hợp để bạn chọn lựa.

- Chương trình thực tập: bạn cần 1 năm học ở Việt Nam để có thể được một công ty tuyển dụng làm thực tập sinh một nghề cụ thể nào đó. Thời gian tối đa ở Nhật thực tập là 3 năm. Nếu bạn có tinh thần học hỏi thì việc thực tập trong một cơ sở sản xuất tại Nhật sẽ giúp bạn có kinh nghiệm và tìm hiểu quy trình sản xuất, gia công tại Nhật Bản. Đồng thời bạn sẽ để dành được một số vốn nhất định để có kế hoạch tiếp theo. Theo chương trình này, bạn sẽ không có bằng cấp cao, tuy nhiên sẽ giúp bạn đi theo con đường lập nghiệp thực tiễn hơn nếu bạn có ý chí lập nghiệp bằng một nghề nghiệp cụ thể trong sản xuất, chế tạo.