1 số yếu tố để mọi người chọn dây đàn ghi ta cổ điển chuẩn nhất
.
3 điều cần xem xét khi chọn lựa dây guitar Classic là: sức căng dây,, nguyên liệu & chất lượng dây.
.
Classic kích cỡ dây khác acoustic, dây classic thường kích cỡ khá lớn ( do được cấu tạo bởi sợi nilon )
.
1. Sức căng của dây:
.
Mỗi loại dây đàn ghi ta Classic lại được cấu tạo với sức căng khác nhau & kích thước cũng không giống nhau. Kích cỡ dây càng vô cùng lớn thì lực căng càng rất lớn . Dây cỡ càng rất lớn tạo âm lượng khá lớn , đặc biệt là tăng âm trầm ( hay âm Bass ). ( Bài viết cùng lĩnh vực trung tam day dan guitar )
.
.
Trong đó có
.
+ Low tension, thường được ghi trên các nhãn mác là moderate hoặc light.
+ Normal tension hay medium tension.
+ Hard tension hay high tension.
.
2. Nguyên liệu dây đàn:
.
Dây treble được làm từ nylon thường hoặc nylon tinh chế. Dây Nylon thuần được gia công, sau đó tinh chỉnh chuẩn xác về kích cỡ. Dây nylon tinh chế được gia công vs độ tận tường cao hơn. Sau khi gia công, dây treble có 1 độ nhám rất mỏng và mịn trên bề mặt. Không những thế dây treble còn làm từ một số nguyên liệu khác như sợi carbon và các thành phần tổng hợp.
Dây bass được làm bằng cách quấn đồng đỏ hoặc đồng mạ bạc quanh lõi sợi nylon.
.
3. Chất lượng dây đàn:
.
những mẫu dây đàn có chất lượng cao là dây đàn được làm từ thành phần tốt, giữ tune tốt & độ bền cao.
.
- Dây đàn càng căng thì độ rung của dây càng nhỏ , tránh bị chạm phím khi chơi đàn , Tuy nhiên lực bấm tay vào phím đàn vô cùng lớn , đối Với những bạn mới tập chơi , sẽ rất khó khăn.
- Độ căng của dây đàn ấn định tiếng đàn rất nhiều, dây càng căng thì tiếng đàn càng rõ, có xu hướng tạo âm lượng mạnh, tone đanh và sáng, Tuy nhiên cũng khó chơi và cần thể lực tốt hơn.
- Dây low tension cho hiệu quả Hoàn toàn trái ngược. Chất lượng nhất bạn cần chịu khó thử nghiệm & tìm ra độ căng hợp ý vs bản thân mình.
- Dây Nylon có ba dây treble=nylon & 3 dây bass được bọc=kim loại quanh lõi nylon. Vì vậy nên về tone của dây đàn đa dạng, rất nhiều hãng dây tên tuổi đã cho ra nhiều kĩ thuật hiện đại chế tạo dây không giống nhau.
- Dây bass làm từ kim loại bọc quanh lõi Nylon. Có 2 loại kim loại chính là đồng(bronze) & đồng mạ bạc(Silver plated). ( Xem ngay : noi day dan guitar tot nhat )
- Dây đồng có tone ấm và trầm hơn dây bạc quá nhiều, Tuy nhiên tuổi thọ không cao.
- Dây mạ bạc có tone sáng và rõ hơn.