Làm thế nào lưu giữ địa điểm nốt nhạc trên cây đàn piano
.
giả dụ bạn đăng ký để tham gia một lớp học đàn piano, chắc chắn gia sư dạy piano sẽ hướng dẫn bạn. Nhưng giả dụ bạn chưa tham gia 1 lớp học đệm đàn piano nào và muốn biết cách sắp xếp nốt nhạc trên bàn phím thì bạn cần tham khảo thông tin sau đây của chúng tôi.
.
mỗi người có 1 cách không giống nhau để ghi nhớ địa điểm nốt nhạc của đàn Piano, không ai giống ai & không phương pháp nào hiệu quả với đa số nhiều người.
.
.
- Các quy luật sắp đặt địa điểm nốt nhạc trên phím đàn Piano:
.
Chỉ có 7 ký tự để thể hiện nốt nhạc. Đó là: A B C D E F G (La, Si, Đô, Rê, Mi, Fa, Sol).
.
Phím sau cùng bên trái của đàn piano là A. Các phím màu trắng kế bên A lần lượt là B C D E F & G. Sau đấy lại tiếp tục bắt đầu là A…
.
Các phím trắng thì liên tục nằm sát nhau; còn các phím đen thì được xếp đặt theo nhóm, nhóm hai phím và nhóm 3 phím.
.
Phím trắng nằm giữa những nhóm 2 phím đen khi nào cũng là D. Nốt G & A là các phím trắng nằm giữa một số món ba phím đen.
.
Chỉ cần ghi nhớ các quy luật trên, bạn có thể dễ dàng ghi nhớ địa điểm những nốt nhạc & điều khiển chúng theo bản nhạc mà mình định chơi.
.
ví như khó nhớ hoặc nếu bạn đang dạy đánh đàn piano cho trẻ em thì bạn có thể dùng cách ghi nhớ đầy ngộ nghĩnh sau:
.
- giải pháp ghi nhớ “mèo đen"
.
khá đơn giản thôi mà, hai phím 'đen' gần nhau thể hiện thể hiện 2 chân trước của con 'mèo đen', 3 phím đen kế tiếp thể hiện 2 chân sau & cái đuôi của mèo đen. Một cụm phím đen gồm 2 phím đen tiếp nối bởi ba phím đen đồng nghĩa với "một mèo đen hoàn thiện".
.
Nốt Đô là nốt đứng phía đằng trước 2 chân trước của 'mèo đen' (đầu mèo), và cứ như thề tiến về đằng sau 'mèo đen" ta lần lượt những nốt nhạc tiếp theo là rê, mi, pha, sol, la, si (đuôi mèo); rồi lại khởi đầu=nốt Đô để hoàn tất một chu trình Do, re, mi, pha, sol, la, si (từ đầu mèo đen tới đuôi mèo đen).
.
Trên một cây đàn organ hoặc piano. Số lượng "mèo đen" nói lên âm vực của cây đàn. Số lượng 'mèo đen' trên một chiếc đàn piano hoặc organ luôn đóng vai trò ấn định giá trị tiền bạc của chiếc đàn. Bất kỳ bất cứ ai cũng vậy, đứng trước một cây đàn piano hoặc đàn organ, khuất mắc tự phải đặt ra và tự phải trả lời tức thì là cây đàn có bao nhiêu "mèo đen" & chất lượng nốt Đô ở đầu mèo đen ... Ra sao.
.
- làm thế nào để ghi nhớ được cực nhanh nhất?
.
Học thuộc và hiểu quy luật xếp đặt sẽ giúp bạn ghi nhớ địa điểm nốt nhạc cực nhanh nhất, nhưng với trẻ em và những người hay quên thì không phải hầu hết các bạn cũng làm được. Một cách làm vô cùng đơn giản nhưng rất hiệu quả chính là dán số thứ tự lên phím đàn.
.
với trẻ em, bạn có thể dùng giấy màu hoặc vật ngộ nghĩnh để đánh ghi giúp bé. Mọi người cũng chọn lựa cách ghi trực tiếp lên phím đàn Piano, nhưng không nên làm cách này nhất là với các dòng đàn Piano cao cấp. Bởi giả dụ là đàn Piano có bàn phím là ngà voi thì sẽ làm hỏng bàn phím hoặc làm bàn phím chuyển màu. Nếu là bàn phím nhựa thì sẽ rất bẩn, bạn chỉ làm khi có thể khẳng định mình sẽ chải sạch sẽ phím đàn mỗi khi chơi xong.Chúc các học viên thành công. ( Tin tức bên lề: địa chỉ học đàn piano )