Khớp cắn ngược là gì ? là sự sai lệch trong tương quan giữa hai hàm răng trên – dưới làm phá vỡ vị trí chuẩn của hàm răng khiến cho hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên. Đây là dạng sai lệch khớp cắn loại 2 theo cách phân định của y khoa cho các kiểu lệch lạc khớp cắn.


Nguyên nhân gây tình trạng khớp cắn ngược

Có 2 nguyên nhân gắn với 2 kiểu khớp cắn ngược gồm:

– Khớp cắn ngược do răng mọc chìa, cụp không cân đối: Răng hàm dưới chìa ra ngoài, răng hàm trên cụp vào trong quá mức.

– Khớp cắn ngược do xương hàm dưới phát triển quá dài, đưa ra trước quá mức, xương hàm trên lại quá ngắn.

Trong hai nguyên nhân trên đây thì với tình trạng khớp cắn ngược, nguyên nhân do xương hàm phổ biến hơn. Căn nguyên dẫn tới sự sai lệch ở xương hàm này phần nhiều là do di truyền, ngoài ra là do những bất thường trong phát triển cấu tạo hàm mặt.

Điều trị khớp cắn ngược do răng

Với trường hợp này bác sĩ chỉnh nha thường áp dụng phương pháp niềng răng với 2 loại khí cụ niềng răng tháo lắp và niềng răng cố định.

khớp cắn ngược(2)

Điều trị khớp cắn ngược hiệu quả với giải pháp niềng răng

Tuy khá đơn giản nhưng khi không được điều trị sớm và chỉnh sửa kịp thời thì phần răng và xương hàm trên sẽ bị ảnh hưởng. Điều này gây nên sự kém phát triển của hàm trên, làm gương mặt góc nghiêng bị gãy, nhìn mất độ thẩm mỹ hàm mặt. Phương pháp này thường kéo dài 15-24 tháng tùy từng trường hợp.

Chữa khớp cắn ngược do xương hàm:

Phẫu thuật khớp cắn ngược với kỹ thuật BSSO:

BSSO là từ viết tắt của từ Bilateral Sagittal Split Osteotomy nghĩa là cắt cành bên hai xương hàm dưới rồi đẩy lùi về phía sau là phương pháp phẫu thuật hàm mặt tiên tiến và hiện đại nhất đang được áp dụng trên thế giới.

– Ưu điểm của phẫu thuật BSSO là không cần nhổ răng, điều trị triệt để các trường hợp móm quá mức hay gọi là khớp cắn ngược hoặc vẩu hàm dưới. Phương pháp cắt xương hàm BSSO mang lại hiệu quả cao trong phẫu thuật chỉnh hình xương hàm trị móm qua một lần phẫu thuật duy nhất, làm cho gương mặt trở nên hài hòa và nụ cười duyên dáng hơn.

BỆNH VIỆN THẨM MỸ JW HÀN QUỐC

➤ Địa chỉ :44 - 46 - 48 - 50 Tôn Thất Tùng, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM
➤ Tel : (08) 6683 2222 – (08) 2237 4567
➤ Hotline: 09 6868 1111 – 09 6868 2222
➤ website : tapchiphunulamdep.wordpress.com
© Bản quyền thuộc về Bệnh viện thẩm mỹ JW hàn quốc
© Copyright by JW HOSPITAL