Chúng ta đều biết, sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho con nhỏ, đặc biệt là trong những tháng đầu. Vậy cho con ăn bao nhiêu sữa mỗi ngày là đủ và giúp con phát triển khỏe mạnh? làm thế nào để cho con bú đúng cách?.

Nhiều bà mẹ bỉm sữa muốn đeo một số loại Quà đầy tháng khác cho bé để chống tà, chống vía nặng, giúp bé ngoan hơn nhưng lại lo sợ mình bị mất sữa. Tuy nhiên, việc đeo vòng cho bé thì hoàn toàn không ảnh hưởng đến nguồn sữa của mẹ. Vì chỉ khi uống nước lá dâu tằm lâu dài thì nguồn sữa của mẹ mới bị dừng lại.

Lượng sữa cho trẻ mới sinh


Theo các chuyên gia, sữa mẹ cung cấp dưỡng chất cùng kháng thể cần thiết cho trẻ và phù hợp với hệ tiêu hóa non yếu của bé. Ở giai đoạn trẻ mới sinh, dạ dày của bé vẫn còn nhỏ nên lượng sữa cho trẻ sơ sinh cũng bị giới hạn.

Vì vậy, khi cho con bú, bạn nên cách quảng giữa 2 lần bú ngắn. Bé thường khóc khi bị đói nên bạn có thể dựa vào dấu hiệu này để biết khi nào con cần được bú.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ 1-2 tháng tuổi
Từ 1 đến 2 tháng tuổi, kích thước dạ dày của trẻ lúc này đã phát triển lớn hơn. Các bé 1 tháng tuổi có thể bú từ 80-150ml/lần bú và cần 90-120ml/ lần bú khi các con được 2 tháng tuổi. Mỗi ngày, bạn có thể cho con bú từ 5 đến 6 lần.

Bạn không cần phải chia giờ bú của con cách quảng và cho con bú theo giờ vì điều này không cần thiết mà còn làm mẹ mệt mỏi, ảnh hưởng tới lượng sữa và chất lượng sữa. Bạn có thể cho con bú cữ cuối vào 11h đêm và cho con ngủ tới sáng. Khi đã quen lịch sinh hoạt này, bé bú đủ no sẽ ngủ một giấc dài, đỡ vất vả cho mẹ và cũng tập thói quen ngủ tốt cho bé.

Lượng sữa cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi
Qua 6 tháng tuổi, sữa mẹ nhạt dần, lượng sữa ít đi nên mẹ có thể cho con uống sữa công thức bổ sung. Lúc này, dạ dày của bé có thể chứa 180-240ml/lần bú. Mỗi ngày, con có thể bú 3-4 lần.

Lúc này, bé đã có thể ăn dặm đa dạng như bột nghiền cùng rau củ, thịt hoặc ăn cháo xay nhuyễn… Vì vậy, mẹ vừa kết hợp cho con bú, uống sữa ngoài và ăn dặm để bắt đầu vào giai đoạn cai sữa cho bé.

Nếu bé có các biểu hiện như liếm môi, mút chụt chụt, khóc khi vú mẹ hoặc bình sữa nhấc khỏi miệng, khóc ban đêm thì mẹ nên cho bé bú thêm một lúc nữa.

Việc mới học làm quen với việc làm mẹ khiến nhiều mẹ bỉm sữa lo lắng nên có thể làm giảm lượng sữa. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng vì có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và để tinh thần thoải mái thì lượng sữa cho trẻ sơ sinh sẽ được cân bằng.

Nguồn: vongdautam.com.vn

View more random threads: