Viêm loét dạ dày là gì?

Viêm loét dạ dày - tá tràng là một bệnh đã được biết từ thời xa xưa. Bệnh xảy ra ở mọi quốc gia, mọi lứa tuổi. Tỉ lệ bệnh ở các nước là 1 – 3% dân số, và trong suốt một đời người khả năng mắc bệnh loét là 10%. Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Nguyên nhân dẫn đến Viêm loét dạ dày – tá tràng do đâu?


Loét dạ dày – tá tràng được xem là kết quả của sự mất cân bằng giữa 1 bên là yếu tố tấn công, phá hủy niêm mạc dạ dày ( HCl và pepsin) và 1 bên là yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày tá tràng (chất nhầy, HCO3 và hàng rào niêm mạc dạ dày). Bất cứ một tác nhân nào làm gia tăng yếu tố tấn công hoặc làm giảm yếu tố bảo vệ bảo vệ đều có thể gây bệnh loét dạ dày tá tràng.
Những tác nhân gây ra sự mất cân bằng này phải kể đến:
- Sự căng thẳng thần kinh, các stress tâm lý kéo dài.
- Sử dụng kéo dài các thuốc chống viêm NSAIDs, Corticoid …
- Sự hiện diện của xoắn khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn HP) trong dạ dày.
- Hệ mao mạch dạ dày tá tràng bị xơ vữa làm giảm tưới máu niêm mạc dạ dày tá tràng.
- Hút thuốc lá, nghiện rượu, mắc bệnh gan mãn tính (xơ gan)….
HP gây viêm loét dạ dày – tá tràng như thế nào?
Trong các tác nhân kể trên, vi khuẩn H. Pylori được coi là nguyên nhân gây bệnh quan trọng nhất. Loại vi khuẩn này cũng là tiền đề cho ung thư dạ dày phát triển. Hai nhà bác học Úc Marshall và Warren đã được trao tặng giải Nobel nhờ đã có công khám phá ra loại vi khuẩn này. Đây là loại vi khuẩn hiếm hoi có thể tồn tại trong môi trường khắc nghiệt như dạ dày. Nhờ có các cấu trúc xoắn và các lông mảnh ở đầu, sau khi thâm nhập vào dạ dày, HP di chuyển luồn sâu dưới lớp nhầy của bề mặt niêm mạc dạ dày, đi về hướng khu vực có ít tính axit hơn. Đồng thời chúng sản sinh ra một lượng lớn urease để phân hủy ure tạo ra các chất kiềm có vai trò như “đám mây base” trung hòa acid dịch vị, làm môi trường xung quanh nó trở nên trung tính hơn.
Sau khi bám vào màng tế bào, HP sản xuất ra các độc tố làm hoạt hóa bạch cầu đa nhân, bạch cầu đơn nhân, đại thực bào giải phóng ra các chất trung gian hóa học và các yếu tố hoại tử u, làm cho các tế bào biểu mô không những bị phù nề, hoại tử, bong tróc mà còn chịu tác động của acid và pepsin gây viêm trợt tạo thành ổ loét. Mặt khác, khi HP gây tổn thương niêm mạc dạ dày, lượng somatostatin do tế bào D sản xuất ra giảm đi sẽ gây giải phóng nhiều gastrin từ tế bào G, làm tăng khối lượng tế bào thành ở thân vị, tăng tiết axit HCl, hoạt hóa pepsinogen thành pepsin. Do tăng tiết acid – pepsin ở dạ dày, axit dội xuống tá tràng nhiều hơn, niêm mạc tá tràng dần biến đổi tạo nên những đám dị sản dạ dày ở tá tràng và chính những đám dị sản này là nơi thuận lợi để HP cư trú, dẫn tới viêm trợt rồi loét, các đám dị sản vẫn có thể tồn tại, tạo cơ sở cho vết loét tái phát.
Như vậy, nếu điều trị được HP thì viêm loét dạ dày – tá tràng sẽ không bị tái phát và nguy cơ phát triển thành ung thư dạ dày giảm đi 6-7 lần.
Tuy nhiên hiệu quả điều trị HP bằng các phác đồ thuốc luôn là vấn đề gây nhiều tranh cãi từ nhiều năm qua. Trên thực tế, vi khuẩn HP đã kháng hầu như rất nhiều các loại thuốc. Theo thống kê, ở Việt nam tỉ lệ kháng thuốc như sau: Kháng Clarithromycin 30 - 38%; Kháng Metronidazole 59,8% - 91,8%; Kháng Amoxicillin 23,7%; Kháng Tetracycline 9,2 – 55,9%.


Gastromax – Tin vui cho bệnh nhân viêm loét dạ dày

GASTROMAX – Điều trị viêm loét dạ dày

Từ những tác dụng tuyệt vời từ các vị thuốc đông dược trong các bài thuốc xưa, các chuyên gia bào chế của công ty Cổ phần dược phẩm Trường Thọ đã nghiên cứu, thử nghiệm để đưa ra một công thức chuẩn hóa, tối ưu, hiệu quả nhất cho bệnh nhân viêm loét dạ dày - tá tràng cấp và mãn tính. Đó là sự kết hợp thành công của một số dược liệu quý như Phòng đẳng sâm, Thương truật, Hậu phác, Mộc hương bắc, Ô tặc cốt, Cam thảo bắc. Sản phẩm có tên gọi là GASTROMAX - được cấp phép sản xuất và lưu hành trên toàn quốc, số đăng ký: V566 – H12 - 10
Công dụng chính của GASTROMAX là điều trị viêm loét dạ dày, đại tràng, hành tá tràng; Viêm loét dạ dày cấp và mãn tính; Giảm các triệu chứng: Ăn không tiêu, buồn nôn, đầy bụng ợ hơi, ợ chua, cảm giác khó chịu dạ dày. Trĩ nội ra máu
Liều dùng - cách sử dụng: Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 gói (5g) với nước đun sôi để nguội ( uống cả bột) vào trước bữa ăn sáng, trưa, tối.
Để đạt độ ổn định chữa bệnh tận gốc, có thể sử dụng tới 4 tháng.
Sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên, an toàn cho người sử dụng.