Xuất khẩu sang Nhật Bản không chỉ giúp đỡ người lao động Việt có công vụ bất đổi, thu nhập say mê mà lại còn giúp kích thích uy tín đời sống và tay nghề cho người lao động. bên cạnh đó, tình trạng lao động Việt nhập cảnh & trú ngụ, làm việc phạm pháp tại Nhật Bản đã và đang ảnh hưởng đến chất lượng của lao động Việt và chương trình hợp tác giữa 2 nước. Vậy làm thế nào hạn chế được hiện tượng tập sự sinh bỏ trốn khi đi XKLĐ Nhật.nguyên do chính dẫn tới tình trạng thực tập sinh bỏ trốn khi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản là :

1. Mức lương thu nhập hàng tháng sau khi đã sang Nhật hoạt động thấp

2. hoàn cảnh làm việc quá khắc nghiệt, sức khỏe không bảo đảm

3. Mâu thuẫn giữa chủ sử dụng lao động với thực tập sinh hay giữa những người lao động cùng với nhau.

4. Bị chân gỗ dụ dỗ ra ngoài làm việc với mức lương cao hơn, công vụ nhàn hơn.

Để hạn chế tình trạng thực tập sinh bỏ trốn ra ngoài trú ngụ và sinh hoạt phi pháp. tập sự sinh nên:

+ Nghiên cứu thật kỹ doanh nghiệp lao động xuất khẩu trước khi nộp giấy tờ đăng ký đi lao động xuất khẩu. những vấn đề phải tìm hiểu đấy là: quá trình làm hồ sơ thủ tục, điều kiện, chi phí, thời gian tập huấn tiếng Nhật Bản và xuất cảnh. (Xem thông tin top 10 công ty XKLĐ Nhật Bản Tại Đây)

+ Trước khi ký kết quyết định tham gia thi tuyển đơn hàng, tập sự sinh nên tìm hiểu: mức lương chủ chốt, thời gian sinh hoạt, nơi sinh hoạt, có không ít việc làm thêm không, chi phí làm việc ăn ở như thế nào?,…

+ khi sinh hoạt tại Nhật, hãy chấp hành tốt mọi nội quy qui định ở nơi hoạt động đề ra. khi có khó, thực tập sinh hãy liên lạc trực tiếp với nghiệp đoàn và công ty đã phái cử sang Nhật Bản để tìm ra phương án xử lý nhanh chóng và có lí nhất.

+ Cảnh giác với những lời cò mồi về một thế giới màu hồng sau khi bỏ trốn ra ngoài.

mong với những thông báo Vừa rồi sẽ giúp ích cho các người lao động đã và đang nghiên cứu về chương trình xuất khẩu lao động nhật bản chi phí thấp năm 2017.