Trên phim thẳng, hở 1 bên có giá trị hơn hẹp 1 bên. Nếu trên phim chụp nghiêng, hình ảnh hở 1 bên đĩa đệm vẫn không mất đi thì rất có giá trị. Chụp bao rễ thần kinh (radiculographie classique): các thoát vị đĩa đệm giữa và kề giữa thấy rất rõ trên phim. Chụp đĩa đệm (discographie): Trên phim chụp thẳng, nghiêng có thể thấy đĩa đệm bị thoái hóa, nhưng chỉ có đĩa đệm nào gây đau nhiều khi bơm thuốc cản quang mới đúng là đĩa đệm cần phẫu thuật. Điện cơ đồ: ghi điện cơ và đo thời trị dây thần kinh, cho phép chẩn đoán vị trí của thoát vị đĩa đệm. Chụp điện toán cắt lớp (CT- scan): là phương tiện hiện đại nhất được vận dụng để chẩn đoán thoát vị đĩa đệm. Đau lưng lan xuống chân dọc theo dây thần kinh tọa. Đau dữ dội, đau tăng khi ho, khi hắt hơi, khi cúi gập cổ đột ngột.


Tinh hoa Dưỡng cốt”được bào chế từ bài thuốc cổ phương có từ đời Đường cách đây hơn 1.000 năm. Để phòng và thuoc than kinh toa cần tập các động tác làm giãn cột sống như: tập xà đơn, tập bơi; tránh các động tác mang vác nặng gây đè nén cột sống. Đặc biệt cần tập khởi động cột sống bằng các động tác nhẹ nhàng làm mềm các cơ lưng buổi sáng ngủ dậy hoặc trước khi phải mang vác vật nặng. Nguyễn Ngọc Thịnh và bà Nguyễn Vũ Khúc. ĐC: 37 Yên Lạc, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội, hai ông bà có tuổi nên mắc bệnh xương khớp là điều dễ hiểu. Tuy nhiên trường hợp của ông có đặc biệt là thoái hóa nặng gây thoát vị đĩa đệm cả đốt sống cổ và thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây đau tê vai tay gây hạn chế vận động khớp vai, thoát vị đĩa đệm cột sống lưng gây đau thần kinh tọa . Còn bà, ngoài bệnh cột sống ra bà còn sưng đau nhiều khớp nữa. Nhưng sau uống“Tinh hoa Dưỡng cốt” kết hợp châm cứu, bấm huyệt và kéo dãn cột sống bằng máy kéo tự động tại Y Dược Tinh Hoa, bệnh đã thuyên giảm nhiều. Công ty Y Dược Tinh Hoa LD Hàn Việt sử dụng công nghệ bào chế hiện đại dạng viên nang nên việc sử dụng “Tinh hoa Dưỡng cốt” rất dễ dàng. Mua “Tinh hoa Dưỡng cốt” cũng thuận lợi vì đã có bán ở khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Có đội ngũ chuyên gia giỏi về bệnh thần kinh cột sống, xương khớp, đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm. Có hệ thống trang thiết bị hiện đại hỗ trợ chẩn đoán bệnh đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm. Để điều trị hiệu quả căn bệnh này cần sự hỗ trợ của các phương pháp y học cổ truyền, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng. Vì vậy, ở những cơ sở y tế lớn thường kết hợp các phương pháp điều trị y học hiện đại và cổ truyền giúp quá trình thăm khám và điều trị hiệu quả hơn. Khi gặp các biểu hiện, triệu chứng bệnh đau thần kinh tọa, bệnh nhân có thể lựa chọn thăm khám ở bệnh viện tuyến huyện hoặc đến bệnh viện tuyến tỉnh thăm khám và điều trị. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi tổng hợp danh sách các bác sĩ giỏi và cơ sở y tế uy tín tại Hà Nội để bệnh nhân tham khảo.

Điều đầu tiên đối với bệnh nhân là nghỉ ngơi và bất động khi đau nhiều, giường nằm cần phẳng và cứng. Để đỡ đau có thể nằm co chân lại hay nằm sấp. Chỉ sau khi bệnh đã ổn định, người bệnh mới được dần dần vận động lại. Để tránh tải trọng quá mức lên cột sống bệnh nhân có thể đeo đai lưng. Rắn biển là một vị thuốc độc đáo trong Y học phương Đông. Rắn biển có tên khác là đẻn biển, đẹn, hèo, có rất nhiều loài, nhưng chỉ có vài loài được dùng làm thuốc, có tác dụng tốt nhất là con rắn đẻn biển. Đau lưng và đau dây thần kinh.. Với sự nghiên cứu hơn 15 năm nay, XNDPTW 25 đã thành công trong việc đưa biệt dược Rheumatin có cơ sở khoa học và có tác dụng điều trị một số bệnh về khớp. Thuốc có tác dụng giảm đau sau 1 tuần điều trị và thể hiện rõ rệt sau 1 tháng sử dụng, theo nghiên cứu lâm sàn tại Khoa khớp bệnh viện Bạch Mai. Dây thần kinh tọa là một trong những dây thần kinh lớn và quan trọng, ảnh hưởng tới phần lưng và chi dưới. Nó đi xuyên qua lỗ trống ở phần đốt sống cụt và chi phối các cơ lưng và cơ chân. Ở bệnh đau thần kinh tọa, lỗ trống ở phần đốt sống cụt, nơi dây thần kinh tọa đi qua, bị thu hẹp làm cho dây thần kinh tọa bị đè nén, gây ra đau. Do dây thần kinh này chi phối hoạt động của lưng và hai chân, nên người bệnh sẽ cảm thấyđau lưngvà cơn đau lan xuống cả hai chân. Để điều trị đau thần kinh tọatrước hết phải cố gắng phát hiện được nguyên nhân. Tốt nhất là kết hợp các biện pháp nội khoa, đông y, ngoại khoa, tâm lý, vật lý trị liệu và phục hồi chức nǎng. Phẫu thuật chỉ có chỉ định trong một số rất ít các trường hợp. Người bệnh nên đến gặpbác sĩ chuyên khoađể có chỉ định về thuốc men và các biện pháp điều trị hỗ trợ.