Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ. Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán thoái hóa đốt sống cổ? Các bác sĩ chẩn đoán thoái hóa cột sống cổ thông qua khám lâm sàng triệu chứng và kết quả X-quang cột sống cổ. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu chụp cộng hưởng từ (MRI) cổ và phân tích tốc độ dẫn truyền điện cơ/thần kinh (EMG). Xét nghiệm điện cơ này có thể giúp chẩn đoán mức độ tổn thương các dây thần kinh do thoái hóa gây ra nhằm xác định bệnh. Những phương pháp nào dùng để điều trị thoái hóa đốt sống cổ? Bác sĩ thường dùng nẹp cổ để hạn chế chuyển động cổ và giúp giảm đau. Tuy nhiên, sử dụng nẹp cổ quá lâu sẽ làm yếu cơ cổ. Bạn không nên tự ý nẹp cổ mà không có hướng dẫn của bác sĩ. Nếu bị đau đột ngột, người bệnh cần nghỉ ngơi và dùng thuốc theo toa (thuốc gây tê và các loại thuốc kháng viêm). Bác sĩ có thể kê thêm thuốc giãn cơ nhưng chỉ với liều lượng ít và trong thời gian ngắn. Sau khi hết đau, bạn có thể bắt đầu các bài tập cổ luân phiên khi sử dụng nẹp cổ. Các bài tập để di chuyển cổ giúp tăng chuyển động và sức dẻo dai. Bạn nên lưu ý, nắn chỉnh cột sống không được khuyến cáo cho bệnh lý này. Thoái hóa đốt sống hiếm khi cần phẫu thuật. Phẫu thuật chỉ được xem xét sau khi các liệu pháp khác không có tác dụng hoặc người bệnh cần can thiệp để giảm áp lực lên các dây thần kinh và tủy sống.

Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì https://thoatvidiadem.net/benh-thoai...-can-biet.html
Đau vùng gáy cấp tính: hay vẹo cổ cấp sau một lao động nặng, mệt mỏi, căng thẳng, lạnh, đau xuất hiện ở vùng gáy một bên, đau lan lên vùng chẩm, đầu quẹo về một bên không quay được. Thường khỏi sau vài ngày. Đau vùng gáy mạn tính: đau âm ỉ khi tăng khi giảm, lan ít, khó vận động một động tác vì đau (cúi xuống dưới và ra ngoài), đôi khi thấy lạo xạo khi quay cổ. Nhức đầu: nhức từ vùng chẩm, lan ra thái dương ra trán hay sau hố mắt, xuất hiện vào buổi sáng, kết hợp với đau và hạn chế vận động cổ, không có dấu hiệu thần kinh. Đau vùng gáy âm ỉ, tăng từng cơn, nhất là về đêm, lan lên vùng chẩm, lan xuống vai và cánh tay. Tê một vùng ở cánh tay, cẳng tay và ngón tay. Định khu của hiện tượng giảm cảm giác tùy thuộc vào rễ thần kinh bị chèn ép (C4, C5, C6, C7 …). Làm các nghiệm pháp căng dây thần kinh của đám rối cánh tay thì đau và tê tăng. Hội chứng chèn ép tủy cổ: một số trường hợp gai xương mọc ở phía sau thân đốt, chèn ép vào phần trước tủy, bệnh nhân có dấu hiệu liệt cứng nửa người hoặc tứ chi tăng dần. Chẩn đoán chủ yếu dựa vào hình ảnh chụp X quang cắt lớp vi tính. Hoa mắt, mờ mắt. Loạn cảm thành sau họng, nuốt vướng. Về X quang: hư cột sống cổ trên hình ảnh X quang thường gặp ở những người lớn tuổi, phần lớn không có biểu hiện lâm sàng. Những hình ảnh mọc gai xương ở thân đốt sống phía trước hoặc hẹp đĩa đệm ít có giá trị bệnh lý. Người ta khuyên nên chú ý các tổn thương thoái hóa ở khớp mỏm móc và liên mỏm gai sau.


Thoái hóa đốt sống cổ là do tình trạng lão hóa, hao mòn sụn, đĩa đệm và các đốt sống gây ra. Tình trạng bệnh có thể gây ra các hiện tượng như tê, đau, ngứa ran vùng cổ, vai, cánh tay…hãy tìm hiểu ngay về phương pháp massage điều trị thoái hóa đốt sống cổ sau đây. Tuổi tác: hầu hết những người trên độ tuổi 60 đều có dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ. Tình trạng bệnh này đang có dấu hiệu trẻ hóa, những người trong độ tuổi 30 cũng có nguy cơ cao mắc căn bệnh này. Những tưởng căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ chỉ xảy ra ở người già nhưng ngày này tỷ lệ người trẻ tuổi mắc căn bệnh này ngày càng gia tăng. Và massage là một trong các biện pháp hiệu quả giúp thư giãn cơ thể và tình thần, thư giãn các cơ bắp hỗ trợ việc điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ được hiệu quả hơn. Phương pháp massage là phương pháp đơn giản và dễ dàng mà bạn có thể áp dụng để điều trị, giải quyết tình trạng đau nhức do bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra. Đối với phương pháp này bạn có thể nhờ người thân trợ giúp hoặc ra các trung tâm spa để tham gia các gói massage trị liệu.
Các yếu tố rủi ro chính là lão hóa. Các triệu chứng thường phát triển chậm theo thời gian, nhưng họ có thể bắt đầu hoặc tồi tệ hơn đột ngột. Cơn đau có thể nhẹ, hoặc nó có thể được sâu sắc và rất nghiêm trọng mà bạn không thể di chuyển. Bạn có thể cảm thấy nỗi đau trong xương bả vai hoặc nó có thể lây lan sang các cánh tay, cẳng tay, hoặc (hiếm khi) ngón tay. Bạn cũng có thể có điểm yếu trong các bắp thịt. Đôi khi, bạn có thể không nhận thấy nó cho đến khi bác sĩ kiểm tra bạn. Trong trường hợp khác, bạn sẽ thấy rằng bạn có một thời gian khó khăn nâng cánh tay, ép chặt chẽ với một trong những bàn tay của bạn, hoặc các vấn đề khác. Một kiểm tra có thể cho thấy bạn gặp khó khăn di chuyển đầu của bạn về phía vai và quay đầu. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể yêu cầu bạn cúi đầu về phía trước và hai bên trong khi gây áp lực giảm nhẹ trên đỉnh đầu của bạn. Tăng đau hoặc tê trong khi thử nghiệm này thường là một dấu hiệu cho thấy có áp lực lên dây thần kinh ở cột sống của bạn. Yếu hoặc mất cảm giác có thể là dấu hiệu của tổn thương rễ thần kinh nào đó hoặc tủy sống. Phản xạ thường được giảm. Một cột sống hoặc cổ x-ray có thể được thực hiện để tìm viêm khớp hoặc các thay đổi khác trong cột sống của bạn. EMG và dây thần kinh vận tốc dẫn kiểm tra có thể được thực hiện để kiểm tra chức năng rễ thần kinh. Bác sĩ và chuyên gia y tế khác có thể giúp bạn quản lý cơn đau của bạn và giữ cho bạn hoạt động tích cực nhất có thể. Một loại liệu pháp nói chuyện được gọi là liệu pháp nhận thức hành vi có thể hữu ích nếu đau là có ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn.
Kỹ thuật này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nỗi đau của bạn và dạy bạn làm thế nào để quản lý nó. Một số loại thuốc khác nhau có thể giúp giảm đau lưng. Nếu cơn đau không đáp ứng với các phương pháp điều trị, hoặc bạn có một mất vận động hoặc cảm giác, phẫu thuật được xem xét. Phẫu thuật được thực hiện để làm giảm áp lực trên các dây thần kinh hoặc tủy sống. Hầu hết các bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ sẽ có một số triệu chứng lâu dài. Những triệu chứng này thường sẽ tồi tệ hơn và sau đó được cải thiện. Tuy nhiên, các triệu chứng sẽ được cải thiện với điều trị và không cần phẫu thuật. Nhiều người với vấn đề này có thể duy trì cuộc sống hoạt động. Tuy nhiên, một số bệnh nhân sẽ phải sống với nỗi đau mãn tính. Rosenbaum RB, Ciaverella DP. Disorders of bones, joints, ligaments, and meninges. In: Bradley WG, Daroff RB, Fenichel GM, Jankovic J, eds.Neurology in Clinical Practice. Cohen I, Jouve C. Cervical radiculopathy. In: Frontera WR, Silver JK, Rizzo TD Jr, eds.Essentials of Physical Medicine and Rehabilitation.