Nhiều người ăn quả đu đủ thường vứt bỏ hạt đi. Tuy nhiên ít ai biết rằng hạt đu đủ là vị thuốc đông y chữa bệnh gai cột sống rất hiệu quả. Gai cột sống là bệnh thuộc dạng thoái hóa cột sống do vậy việc điều trị chỉ có thể giúp đẩy lùi quá trình thoái hóa chứ không thể trị triệt để thoái hóa. Hãy cùng theo dõi qua những thông tin hữu ích dưới đây nhé. Theoy học cổ truyềnthì quả đu đủ có tính ngọt, mùi hơi hắc. Loại quả này có tác dụng giảm đau, kháng khuẩn, vừa thanh nhiệt và chữa các bệnh xương khớp như thoái hóa đốt sống cổ rất tốt. Khi bị bệnh gai cột sống, bạn có thể sử dụng hạt đu đủ, nhất là hạt đu đủ chín thì càng tốt. Thông thường hạt đu đủ khi chín có màu đen, lại có màng bọc, vị cay đắng. Khi sử dụng hạt đu đủ chín chữa bệnh gai cột sống, bạn nên chọn những quả đu đủ vừa chín tới. Sau khi lấy hạt đem chà xát sạch phần màng bọc nhớt nhớt bên ngoài, bạn cho vào cối giã nát rồi bọc vào túi vải đắp lên vùng bệnh gai cột sống. Khi bị bệnh gai cột sống, bạn cũng nên xác định nơi có gai để đắp thuốc là tốt nhất. Nếu như không xác định được nơi có gai cột sống, bạn hãy đắp vào những chỗ thường bị đau nhiều nhất. Nên đắp thuốc trong vòng 15 phút sau đó cho lớp thứ 2 vào đắp tiếp. Với bài thuốc này, bạn chỉ cần đắp ngày 1 lần là được. Nếu như bạn nên kiên trì và sử dụng liên tục từ 15 -30 ngày đảm bảo các triệu chứng bệnh sẽ thuyên giảm nhanh chóng.
Từ D8 trở xuống cột sống có hình cong và D10 là điểm nhô lên. Khi cúi thì D10 nhô cao, khi oằn lưng thì D10 dưa ra phía trước nhất. Tiếp xuống D11 và D12 . Các đốt sống thắt lưng so với các đốt sống lưng thì to, khoẻ hơn nhiều để chịu toàn bộ sức nặng của con người gia trọng lên nó. Các mõm gai ngắn, rộng và ngang. Thân đốt sống to, không tiếp khớp với xương, nên các mõm ngang dài và nhọn. Lổ đốt hình tam giác . L1 dưới D12 . L2 nằm trên đường thẳng nối hai đầu xương sườn cụt ( nơi có eo lưng bắt đầu thắt lại ). L4 nằm trên đường thẳng nối hai bờ trên xương hông . Nữ giới : L4 và L5 thẳng, đều (bằng). Từ S1 đến S5 cột sống dung hợp bằng một liên tảng lớn có xu hướng đưa về phía sau.
Cách chữa gai cột sống bằng hạt đu đủ https://ancotnam.vn/chua-gai-cot-son...u-du-chin.html
Quá trình thoái hoá sinh học (THSH) theo tuổi (lão hoá) và do đĩa đệm CSC phải chịu áp lực trọng tải của đầu nhiều động tác xoán vặn phức hợp . Thoái hoá bệnh lý do nhiều yếu tố bệnh lý: yếu tố cơ học, miễn dịch, chuyển hoá di truyền . Khởi phát của TVĐĐ có thể từ từ trên cơ sở đĩa đệm đã bị thoái hoá . TVĐĐ khởi phát sau một chấn thương gấp quá mức CSC do chấn thương trong thể thao các tư thế xấu nghề nghiệp thường ngồi lâu ít thay đỏi tư thế. Một số ít trường hợp TVĐĐ/CSC xảy ra ở đĩa đệm bình thường (chưa bị thoái hoá) do một chấn thương CSC bị gấp quá mức, mạnh và đột ngột. Biểu hiện lâm sàng thành từng đợt. Tuỳ thuộc vào vị trí và giai đoạn TVĐĐ/CSC mà triệu chứng lâm sàng hoặc riêng lẻ, hoặc phối hợp thành các hội chứng.


Có điểm đau cố định, lại có đau chạy lan xuống đùi, chân, kiểm tra thấy có gai cột sống. Phương pháp điều trị thông thường là châm cứu, vật lý trị liệu, tác động cột sống để tăng sự vận động. Các huyệt thường dùng: Thận du, Đại trường du, Giáp tích. Đến lúc này, cơ thể sẽ có một quá trình tự điều chỉnh để khắc phục hiện tượng trên, nhưng kết quả của quá trình chỉnh sửa lại là sự hình thành gai xương. Trường hợp này thường gặp trong thoái hóa cột sống ở người lớn tuổi, đó là sự lắng đọng canxi dưới dạng canxipyrophosphat. Sự thoái hóa cột sống có thể xảy ra ở một trong các thành phần cấu tạo của cột sống: xương đốt sống, đĩa sụn, các dây chằng bám quanh khớp. Quá trình thoái hóa làm mất nước (chiếm 80% trong sụn) và biến đổi một số chất, làm sụn khớp dễ bị canxi hóa. Chấn thương làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống, và phản ứng của cơ thể để sửa chữa nơi bị tổn thương sẽ dẫn đến sự hình thành gai cột sống. Trong trường hợp này, gai cũng có thể hình thành từ sự lắng đọng canxi ở dây chằng đã dày lên do phản ứng viêm.
Lá cây thầu đâu (cây xoan) 1 nắm, vài nhánh xương rồng ba chia, lá cây si trắng 1 nắm. Đem giã nhuyễn các vị thuốc với nhau rồi trộn thêm 1 – 2 chén rượu nhỏ. Dùng khăn vải sạch bọc lấy thuốc rồi đắp lên vùng bị đau. Có thể chuẩn bị thêm đèn hồng ngoại để chiếu vào vùng đắp thuốc khoảng 15 phút sẽ giúp thuốc tác dụng nhanh hơn. Thực hiện bài thuốc này mỗi ngày 1 lần, trong vòng 1 – 2 tuần sẽ giảm đau, hạn chế sự viêm sưng cũng như những tác động của gai xương rất hiệu quả. Vỏ Cây Gòn gai (100g), cây Táo gai (50g). Dùng cây lá cẩm rửa sạch ăn 3 lần 1 ngày trước bữa ăn cùng với trứng gà đã được luộc lòng đào. Cách làm: Chuẩn bị một cốc nước khế chua và đánh vào đó thêm 1 quả trứng gà đánh thật kỹ rồi uống. Hội chứng rễ thần kinh – cổ. Hội chứng tủy cổ. Vẹo cột sống cổ. Ngoài chẩn đoán lâm sàng, chụp X.quang cột sống cổ tư thế thẳng, nghiêng chếch 3/4 sẽ thấy hình thoái hoá cột sống cổ: gai xương, hẹp khe gian đốt hoặc hẹp lỗ tiếp hợp. Chụp tủy cản quang, chụp CT, scanner cột sống cổ, chụp MRI sẽ giúp chẩn đoán bệnh một cách chính xác. Các phương pháp nhiệt có tác dụng giảm đau chống co cứng cơ giãn mạch tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng như : Hồng ngoại , chườm ngải cứu , đắp Paraphin , Tắm ngâm suối bùn nóng . Các phương pháp điện trị liệu Như : Sóng ngắn có tác dụng tạo nhiệt nóng ở trong sâu , Tăng cường chuyển hóa, chống phù nề ,chống viêm giảm đau . Dòng xung điện có tắc dụng kích thích thần kinh cơ , giảm đau , tăng cường chuyển hóa .