Trao đổi với phóng viên TTXVN tại London ngay sau khi được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland (SVUK) nhiệm kỳ 2015-2016, bạn Trương Hoàng Đông, đang học tại Học viện Kinh tế-Chính trị London (LSE), cho biết SVUK sẽ triển khai nhiều hoạt động nhằm tăng cường kết nối, từ đó phát huy sức mạnh của cả cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Vương quốc Anh.

Dưới đây là nội dung cuộc trao đổi:

-Trước tiên, xin chúc mừng bạn vừa được bầu giữ chức Chủ tịch SVUK nhiệm kỳ 2015-2016. Cảm xúc của bạn khi đảm nhận vị trí chèo lái "con thuyền" SVUK trong năm tới?

Bạn Trương Hoàng Đông: Lời đầu tiên, thay mặt cho SVUK, em xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, theo sát, đăng tin bài hỗ trợ hoạt động của SVUK nói chung, và của hội sinh viên Việt Nam tại các trường đại học Anh (VietSoc) nói riêng từ phía TTXVN.

Được Ban chấp hành SVUK nhiệm kỳ 2014-2015 và chủ tịch 45 VietSoc thành viên trên khắp nước Anh tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch SVUK nhiệm kỳ 2015-2016 trước hết là niềm vinh dự vô cùng to lớn của bản thân em.

Đây cũng là một cơ hội quý báu đối với em khi được làm việc và hỗ trợ cho các sự kiện và hoạt động của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Em cũng có thể tiếp cận với các đối tác tiềm năng của SVUK và thể hiện năng lực của bản thân thông qua việc tổ chức nhiều sự kiện cho SVUK cũng như hỗ trợ hoạt động của các VietSoc.

Nhiệm kỳ vừa rồi, SVUK được đánh giá là một trong những thành viên xuất sắc của Hội Sinh viên Việt Nam. Vì vậy, trách nhiệm sẽ không hề nhỏ đối với bản thân em cũng như các thành viên khác trong Ban chấp hành mới. Tuy nhiên, với kinh nghiệm và nỗ lực của mỗi cá nhân cộng với nhiệt huyết tuổi trẻ, em tin tưởng rằng Ban chấp hành mới sẽ giữ vững vị thế của SVUK.

-Là người gắn bó sâu nặng với phong trào sinh viên Việt Nam tại Anh, từng giữ chức Chủ tịch VietSoc tại LSE, trực tiếp tham gia nhiều hoạt động cộng đồng như Vietnam Discovery, VNLSE Show, SVUK’s Got Talent, Connecting VietYouth..., bạn sẽ phát huy kinh nghiệm này như thế nào trên cương vị Chủ tịch SVUK?

Trương Hoàng Đông: Có rất nhiều điểm khác biệt khi so sánh nhiệm vụ của một cá nhân trên cương vị Chủ tịch SVUK và trên cương vị Chủ tịch một Vietsoc thành viên. Rõ ràng, bộ máy hoạt động của SVUK có quy mô lớn hơn với nhiều sự kiện.

SVUK cũng nhận được sự hỗ trợ sâu rộng từ nhiều đối tác khác nhau. Tuy nhiên, đối tượng và mục tiêu hoạt động lại rất tương đồng. Đây là một điểm quan trọng.

Cụ thể, bất cứ hoạt động hay sự kiện nào của SVUK và VietSoc cũng đều hướng tới các bạn du học sinh Việt Nam tại Anh nhằm mục đích kết nối cộng đồng, quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam. Vì thế, em có thể phát huy những kinh nghiệm và một số kỹ năng (lãnh đạo, quản lý thời gian, phân công công việc, làm việc nhóm…) mà bản thân đã tích lũy được để góp phần hoàn thành nhiệm vụ trên cương vị mới.

Bên cạnh đó, khả năng lắng nghe và linh hoạt trong việc xử lý các tình huống cũng sẽ giúp em tự tin hơn để sẵn sàng đón nhận và vượt qua những thử thách sắp tới.

-Trong hơn 10 năm ra đời và phát triển, SVUK đã gặt hái được nhiều thành tích rất đáng ghi nhận, từ đó tạo nên một thế mạnh riêng, một truyền thống quý báu. Bạn cũng có nhấn mạnh tới 4 tiêu chí: Giáo dục-Văn hóa-Thể chất-Từ thiện mà SVUK sẽ tập trung vào nhằm phát huy thế mạnh cũng như truyền thống của mình. Vậy nội hàm của 4 tiêu chí này là gì? Bạn có thể "bật mí" đôi chút về kế hoạch hoạt động trong năm tới được không?

Trương Hoàng Đông: Giáo dục-Văn hoá-Thể chất-Từ thiện là 4 tiêu chí quan trọng mà chúng em sẽ bám sát trong nhiệm kỳ này để tổ chức thành công các sự kiện của SVUK và hỗ trợ hoạt động của VietSoc thành viên.

Nói một cách tổng quát, kế hoạch hoạt động năm nay của Ban chấp hành SVUK sẽ là sự kết hợp thú vị giữa một số sự kiện nổi bật của Ban chấp hành nhiệm kỳ trước với những sự kiện mới, đáng mong đợi. Rất khó có thể đưa ra kế hoạch hoạt động chi tiết xuyên suốt cả năm đối với một đội ngũ mới hoạt động được hơn một tuần.

Tuy nhiên, em xin "bật mí" đôi chút về dự định tổ chức các hoạt động của SVUK trong nhiệm kỳ tới, ví dụ như quảng bá hình ảnh Việt Nam thông qua tuần lễ Văn hóa Việt, trau dồi và phát triển kỹ năng mềm, kỹ năng thi tuyển vào đại học cho các bạn học sinh, tiếp tục tổ chức những sự kiện thường niên như SVUK Cup, Connecting VietYouth...

Thông qua đây, SVUK cũng hi vọng nhận được sự giúp đỡ của các VietSoc thành viên. Các VietSoc có thể gửi kế hoạch hoạt động cụ thể đến SVUK để Ban chấp hành tổng hợp và có biện pháp hỗ trợ hiệu quả nhất.

-Cuối cùng, SVUK sẽ triển khai những biện pháp cụ thể nào nhằm tăng cường gắn kết và giao lưu giữa 45 VietSoc trên toàn nước Anh vì một cộng đồng du học sinh vững mạnh, phát triển? Theo bạn, SVUK cần làm gì để phối hợp tốt hơn với một số hội khác như Hội người Việt Nam tại Anh, Hội Trí thức Trẻ Việt Nam lập nghiệp tại Anh (VietPro), góp phần xây dựng cộng đồng, hướng về nguồn cội?

Trương Hoàng Đông: Liên kết giữa SVUK với các VietSoc nói riêng, với cộng đồng người Việt tại Anh nói chung cũng là một mục tiêu rất quan trọng trong nhiệm kỳ này.

Đối với 45 VietSoc, SVUK sẽ tiếp tục triển khai mô hình các đại sứ (Ambassador) tại 7 khu vực trên khắp nước Anh. Đây sẽ là "cầu nối" thông tin đắc lực giữa SVUK và các VietSoc thành viên.

SVUK sẽ cố gắng tổ chức nhiều hoạt động mang tính chất tổng thể, thu hút sự tham gia và góp sức của các VietSoc. Đồng thời, SVUK luôn khuyến khích và tạo điều kiện hỗ trợ các VietSoc triển khai những hoạt động, sự kiện theo vùng, theo khối nhằm tăng cường gắn kết và giao lưu.

Đối với các hội khác như Hội người Việt Nam tại Anh, Hội Trí thức trẻ Việt Nam lập nghiệp tại Anh (Vietpro), theo em, những buổi sinh hoạt chung định kỳ là cần thiết để có được tiếng nói thống nhất trong việc hỗ trợ lẫn nhau tổ chức nhiều hoạt động hướng tới cộng đồng.

Với sức trẻ và nhiệt huyết của mình, SVUK luôn sẵn sàng đóng góp công sức, trí tuệ và tinh thần thanh niên cho hoạt động của cộng đồng người Việt Nam tại Anh.