Hội Cựu chiến binh Việt Nam Berlin-Brandenburg đã trang trọng tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/20115).

Tham dự buổi lễ diễn ra tối 20/12 tại Berlin có ông Đoàn Xuân Hưng, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa liên bang Đức, đại diện Ban Công tác cộng đồng Đại sứ quán, đại diện nhiều hội đoàn, các doanh nghiệp người Việt tại Đức và đông đảo hội viên, các cựu chiến binh, gia đình thương binh liệt sỹ.

Sau lễ chào cờ, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Hội, đã có bài diễn văn khai mạc điểm lại những chặng đường lịch sử vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam, những kỷ niệm đầy gian khổ nhưng cũng thật vẻ vang, tự hào của người lính năm xưa.

Đối với anh chị em hội viên Hội cựu chiến binh Berlin-Brandenburg hiện đang sinh sống tại Đức, ông Nguyễn Quốc Hùng khẳng định dù cuộc sống còn có những khó khăn, song trong bất cứ hoàn cảnh nào, anh chị em vẫn luôn giữ vững phẩm chất cao đẹp của "anh bộ đội Cụ Hồ."

Ông Nguyễn Quốc Hùng cũng điểm lại những thành quả hoạt động của hội trong những năm qua và cho biết hội đã tổ chức được nhiều hoạt động thực hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn," "đền ơn đáp nghĩa" đối với các gia đình thương binh liệt sỹ, luôn hướng về quê hương, đất nước, đặc biệt đối với bà con, chiến sỹ đang ngày đêm bám biển, giữ đảo quê hương bằng những hành động thiết thưc, những cuộc quyên góp nghĩa tình và hiệu quả.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng khẳng định và đánh giá cao những truyền thống vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng. Theo Đại sứ, chưa có quân đội nào trên thế giới lại có kỳ tích đánh thắng những đội quân xâm lược hùng mạnh từ thực dân Pháp, đế quốc Mỹ như Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đại sứ cũng bày tỏ niềm tự hào về người Việt Nam nói chung, trong đó có các cựu chiến binh, đã được bạn bè Đức, Chính phủ Đức đánh giá là một trong những cộng đồng hoà nhập tốt nhất tại Đức. Trên cơ sở đó, Đại sứ mong muốn các cựu chiến binh tiếp tục phát huy truyền thống để không ngừng xây dựng cộng đồng người Việt tại Đức phát triển, hội nhập, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Đức lên một tầm cao mới.

Nhân dịp hội ngộ, các anh chị em hội viên cùng kể cho nhau ôn lại những kỷ niệm không thể quên của thời quân ngũ, cùng nhau lên sân khấu hát vang những bài ca chiến sỹ. Buổi kỷ niệm đã diễn ra trong không khí vừa trang trọng, hào hùng, vừa ấm áp tình đồng đội của những người cựu chiến binh Việt Nam ở nơi xa xứ.

Cùng ngày, Hội Đồng đội cựu chiến binh Leipzig và vùng phụ cận cũng tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với sự tham dự của ông Trịnh Ngọc Đại, Tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Đức./.