Trong vài địa điểm đi du lịch Ninh Thuan, Tháp PoKlong Garai chính là 1 quần thể tháp nổi tiếng nằm cách trung tâm tp thành phố Phan Rang chừng bảy km về phía tây. Điểm đến Tháp PoKlong Garai là tập hợp thống nhất tháp Chàm được kiến tạo vào chừng kết thúc thế kỷ XIII bắt đầu thế kỷ mười bốn, nằm trên đỉnh đồi Trầu (Do Vinh – Tháp Chàm). Đây được đánh giá là kế thừa phong cách truyền thống và chạm khắc người Chăm pa chính là một tuyệt tác hùng vỹ.
Về Tháp PoKlong Garai Ninh Thuan tại đây “Tất tần tật” kinh nghiệm du lịch Bình Tiên chi tiết nhất để khám phá cụ thể hơn.
Vào quần thể khu quần thể di tích, giá vé vào tham qua là mười lăm nghìn đồng/người lớn. Khu bảo tàng lưu giữ nghệ thuật người Chăm pa nằm ở dưới tầng tòa tháp. Khách du lịch sẽ khám phá truyền thống, tập quán của người Cham pa ở khu bảo tàng lưu giữ trước lúc du lịch tòa tháp.
Cùng mái vòm đặc sắc, cánh cổng chính lên ngọn tháp. Nơi này chính là cụm tòa tháp được hình thành để thờ người hoàng đế Chăm trị vì vùng Panduranga, người có tên gọi là PôKlông Garai. Tòa tháp lối vào thờ pho tượng hoàng đế Poklong Garai, tòa tháp gồm 1 cánh cửa chủ yếu vào ra tại phía đông, ở trên cổng là mái vòm.
Trên mặt cột trụ đá điêu vẽ tiếng Chăm xưa cổ, có hai cột đá to đỡ. Gồm sáu tay ở mặt cánh cửa có vẽ thần Siva đang múa. Ngôi tháp thánh thần Lửa chếch phía Nam có cái mái hình dáng cái thuyền và ngôi tháp cổng ở hướng đông.
Trong từng mặt, mỗi tầng cũng như từng mặt của mỗi tòa tháp được phù điêu bởi vài họa tiết gốm, đá cùng với hình người, dạng chiếc đuôi rồng bay, hình dạng lá, hình chú bò vị thần…. Nói tới tháp Chăm là nói tới cái độc đáo của chất liệu kiến tạo: gạch Chăm pa.
Di tích Tháp PoKlong Garai gắn liền cùng tính phong tục của người Chăm tại bản địa. Để nhớ đến đến công lao của người vua Po Klong Garai, mỗi năm hễ tới hôm mùng 1 tháng 7 người Chăm lịch năm, người Chăm đều tổ chức những ngày lễ tại ngôi tháp. Lễ hội Ka tê ko những được làm tại Tháp Po Klong Garai mà còn tại những bản, mỗi gia đình con người Chăm pa bên trong Ninh Thuan.
Xem thêm về điểm du lịch Ninh Thuận, 1 điểm đi du lịch cũng rất nổi danh https://www.vntrip.vn/cam-nang/dia-d...nh-thuan-80471.