Thỉnh thoảng NTD hỏi các câu hỏi tưởng chừng như đơn giản dễ dàng, nhưng thực chất họ đang khôn khéo "moi" những tin tức có thể bạn đang cố che giấu.

Vì thế, để ngăn cản bị "khớp" khi trao đổi, hãy vận dụng những phương pháp trả lời các câu hỏi tuy đơn giản dễ dàng nhưng đặc biệt gian nguy sau:


Hãy truy cập trang web của chúng tôi để có thể cập nhập tin tức về tuyển dụng http://timviec365vn.blogspot.com/

1. Hãy mô tả cho chúng tôi về bản thân bạn?

Đây chưa hẳn lúc đặt bạn kể lể về cuộc sống cá nhân, mà cần phải chú tâm giá trị mục tiêu của bản thân, vào những gì mình có khả năng cống hiến cho doanh nghiệp.

Nhà tuyển dụng muốn nghe về các thành tựu của bạn trong 2-3 câu ngắn gọn. Và họ sẽ chỉ nghe những tin tức mà ta nêu ra.

Vì thế, hãy tỉnh táo và kể ra những điểm mạnh mẽ nhất của bạn.

2. Bạn hãy thể hiện bản thân bằng một từ?

Với câu hỏi này, họ muốn biết về tính phương thức, độ mạnh mẽ và tự tin trong những việc nhận thức về bản thân và liệu sang trọng làm việc của bạn có phù hợp với vị trí này hay không.

Đây sẽ là một trong những câu hỏi khó nhằn nếu được đề ra ở ngay đầu cuộc trao đổi, vì ta chưa biết họ đang việc tìm tính cách gì ở ứng viên xin việc.

Phần lớn các người tuyển nhân sự thời buổi này cần tìm kiếm mọi người chịu được áp lực, sáng sủa, trung thực, đáng tin cậy và tận tụy. Đấy là cơ hội để bạn mô tả các đặc tính cao nhất của chính bản thân mình mà hợp với vị trí.

3. Bạn thấy công việc này ra làm sao khi đối chiếu với các vị trí khác mà bạn đang ứng tuyển?

Ý của người tuyển nhân sự là: "Bạn có đang ứng tuyển cho việc làm nào khác không?" Người phỏng vấn trao đổi muốn nghe bạn nói về các doanh nghiệp khác hay những công việc bạn quan tâm.

Chớ nói: "Đây là việc làm duy nhất tôi ứng tuyển". Hiếm hoi ứng viên xin việc chỉ xin việc trong một công ty - họ rất có thể nhận định rằng bạn đang không trung thực.

Nên nói: "Tôi cũng đang trúng tuyển ở một vài nơi, tuy nhiên, tôi vẫn chưa ra quyết định đâu là nơi hợp lý nhất cho bước đi sắp đến của chính bản thân."

4. Bạn hãy nêu ba ưu thế và ba điểm yếu kém của mình?

Mỗi việc làm có đặc điểm khác biệt, nên nên chọn lựa những điểm mạnh hợp với việc làm này, và nêu một mặt thật tích cực khi nói về nhược điểm.

Ít nhất là hãy nói tới các hành động thật tích cực bạn đã triển khai để cố gắng làm giảm thiểu những yếu điểm của chính bản thân.

Ưu thế của bạn có thể sẽ chưa hợp với các năng lực và phong cách thao tác làm việc cần thiết cho công việc. Nên tốt nhất là chuẩn bị sẵn sàng câu hỏi này trước, hoặc các bạn sẽ có nguy cơ tiềm ẩn bị loại cao.

5. Nguyên nhân bạn có nhu cầu muốn làm việc ở đây?

Người ta muốn biết điều gì khiến bạn cảm thấy hứng thú nhất, bạn đã phân tích về công ty và công việc ra làm sao, và bạn muốn vị trí này đến cả nào.

Họ cũng muốn biết rằng bạn sẵn sàng chuẩn bị làm việc; rằng bạn phần nhiều năng lượng; bạn có thể góp sức nhiều cho công ty; bạn hiểu nghĩa vụ và mục tiêu của họ; và bạn muốn trở thành một phần của thiên chức đó.

6. Lý do bạn rất thích bỏ việc làm hiện tại?

Người phỏng vấn trao đổi muốn xác định dõi theo bạn có vấn đề khi thao tác làm việc với người khác hay là không, bạn có nhanh gọn lẹ chán hay là không v.v...

Bởi vậy hãy cẩn trọng. Nếu như bạn không khéo léo, lời giải đáp của bạn có thể gây nghi ngại hay khiến bạn mất trọn vẹn cơ hội.

7. Điều bạn tự hào nhất trong công danh và sự nghiệp của chính bản thân là gì?

Họ có nhu cầu hiểu về thứ bạn say mê, bạn cảm thấy mình có năng lực ở mặt nào, và liệu bạn tự hào về công việc của mình không.

Đó là lúc người tuyển dụng sẽ cân nhắc năng lực chuyên môn ăn nói và truyền cảm hứng, cũng giống như năng lượng tốt tới người khác của bạn.

Nhưng hãy lưu ý: Khi chia sẻ về thành công xuất sắc của chính mình, hãy nói thật xúc tích. Năng lực chuyên môn thuyết trình rất có khả năng để dành sau khi bạn nhận được việc.

8. Bạn hợp và không phù hợp với kiểu quản lý và đồng sự nào nhất, tại sao?

Để hồi đáp câu hỏi này, bạn phải thật bình tĩnh và tỉnh táo. Các bạn sẽ bị xem là tương đối khó bắt tay hợp tác khi thừa nhận chính bản thân mình chưa phù hợp thao tác làm việc với những người khác.

Hãy bắt đầu với các điều một cách tích cực và giảm bớt những câu chuyện tiêu cực. Đây không hẳn là lúc để kể về các thiếu sót cá nhân. Đó là cơ hội để nói đến những điểm lưu ý mà bạn hâm mộ ở người khác và thể hiện rằng mình đủ hoạt bát để làm việc với không ít phong cách người.

9. Bạn đã bao giờ nghĩ tới sự việc biến thành một doanh nhân chưa?

Trong đa số các tình huống, câu hỏi này có nghĩa là liệu bạn có ý định bỏ việc và tự mở công ty riêng không. Chớ nói đến mong muốn biến thành sếp của mình. Họ sẽ lo sợ rằng bạn vẫn mong muốn tự lập nghiệp và sẽ bỏ trốn.

Hãy nói bạn từng nghĩ đến sự việc marketing hay từng thao tác làm việc chủ động, rằng bạn đã thưởng thức hoặc là tâm trí về nó, nhưng nó chưa phù hợp với bạn.

Chúng ta cũng có thể làm dịu đi nỗi lo sợ của họ bằng cách giải thích chính xác tại sao doanh nghiệp của họ lại hấp dẫn bạn.

10. Nếu được nhận vào bất cứ doanh nghiệp nào, đâu được xem là sự lựa chọn của bạn?

Chú tâm vào công việc hiện tại, đừng có để bị cuốn vào cuộc thảo luận và tình cờ để lộ sự quan tâm đến một doanh nghiệp nổi tiếng nào đó.

NTD muốn biết doanh nghiệp họ liệu có phải là lựa chọn hàng đầu của bạn không.

Nên đáp lại: "Trên thực ra, tôi đã nghiên cứu và phân tích ít nhiều công ty, và doanh nghiệp này có vẻ phù hợp với tôi. Thật thú vị vì công ty đang làm trong ngành…, và tôi rất muốn đóng góp."