Y học dân gian có lưu truyền một số cây thuốc nam giúp điều trị viêm gan C cho hiệu quả nhất định, trong đó phổ biến là những cây thuốc sau:

Cây rau ngổ (rau om)Rau ngổ thường được biết đến là loại cây gia vị được sử dụng rất nhiều trong các món ăn của Việt Nam. Không chỉ thế, nó còn là một vị thuốc nam được y học cổ truyền sử dụng để chữa các bệnh lý về gan mật. Rau ngổ có tính mát, có tác dụng giải độc gan, bảo vệ tế bào gan hiệu quả. Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng rau ngổ chứa các hợp chất coumarine, flavonoid với hiệu quả kháng viêm cao, là cây thuốc nam có thể hỗ trợ chữa viêm gan C rất tốt.

Cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu đắng)

Cây chó đẻ là một trong những cách chữa viêm gan C bằng thuốc nam được áp dụng rất phổ biến hiện nay. Theo y học cố truyền, cây chó đẻ có tính mát, dùng để giải độc, thanh nhiệt cơ thể, chữa các bệnh nóng gan, gan yếu. Y học hiện đại đã nghiên cứu về tác dụng của cây chó đẻ trong điều trị viêm gan virus cho kết quả khá khả quan khi chiết xuất cây này có thể ức chế được sự phát triển của virus HCV.

Người bệnh có thể dùng cây chó đẻ bằng cách lấy toàn bộ thân, lá, rễ đem nấu nước uống hàng ngày thay nước lọc. Khi dùng cần nhớ uống đều đặn trong 10 ngày thì nên ngừng khoảng 2-3 ngày rồi dùng tiếp.

Cây cà gai leo

Cây cà gai leo vốn là cây thuốc nam nổi tiếng trong việc chữa trị các chứng bệnh gan nóng, gan yếu, mề đay, mẩn ngứa, đầy bụng, ăn uống không tiêu, xơ gan cổ chướng. Hàng trăm công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà gai leo chứa nhiều thành phần glycoalkaloid, saponin steriod, flavonoid… có công dụng vượt trội trong việc tăng cường chức năng gan, bảo vệ tế bào gan, phục hồi tổn thương gan, hạ men gan, làm chậm sự tiến triển của xơ gan rất công hiệu. Vì thế, người bệnh có thể dùng cà gai leo để làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm gan C và ngăn ngừa biến chứng của bệnh.