Khái niệm “công nghệ thực tế ảo ” đã không còn xa mới lạ với cộng đồng yêu công nghệ tiên tiến trên toàn thế giới. đa số những người từng có cơ hội dùng thử công nghệ tiên tiến này đều phải thốt lên rằng những gì họ trải nghiệm thực sự rất tuyệt vời.

thực tế ảo mang “cảm giác hiện hữu” đến với người sử dụng . Bạn không chỉ được nhìn thấy một thế giới hoàn toàn khác, mà còn có cảm giác như đang thực sự bước vào thế giới đấy .

Với thực tế ảo , bạn có thể chạm vào một con cá đang bơi trong cái tàu đắm, bạn có thể bước qua chiến trường trong vai một gã khổng lồ, hay bạn có thể nấu nướng trong nhà bếp và mọi thứ bạn cảm nhận đều chân thực tới khó tin.

người dùng có thể điểm tên một vài thiết bị thực tế ảo như Oculus Rift, Samsung Gear VR hay HTC Vive, một thiết bị đình đám trong Hiện nay , thu hút được sự lưu ý của rất nhiều người ngay cả khi chưa được tung ra thị trường.


HTC Vive

công nghệ thực tế ảo hoàn toàn là một hình thức đa phương tiện mới. Sự xuất hiện của nó giống như sự xuất hiện của tranh sơn dầu trong hội hoạ hay sự xuất hiện của TV và nhiếp ảnh, chúng đều là những thứ mà Thời gian trước chưa từng có và cũng không mấy ai tin rằng có thể có.

Cũng chính vì sự mới lạ và non trẻ của công nghệ tiên tiến này mà nó đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều và những nghi ngờ trong lợi ích thực sự mà nó mang đến .

Chỉ qua cái nhìn ban đầu, các thiết bị phần cứng trong công nghệ thực tế ảo dễ gợi nhắc người ta tới hình ảnh của những cái Mutoscope. Đây là chiếc máy cho phép hình ảnh chuyển động nhờ một trục quay tay. lúc bạn chăm chú vào những khe ảnh và quay tay cầm, ảnh sẽ trượt trong hộp quay và tạo ra ảo giác động trước mắt bạn.


phiên bản Mutoscope trước tiên

mọi thứ những tác phẩm điện ảnh nổi tiếng như Easy Rider hay The Godfather đều được làm ra theo một nguyên lý chung, giống như cách những hình ảnh trong máy Mutoscope chuyển động.

thực tế ảo cũng giống như chiếc máy Mutoscope. Nhìn qua thì công dụng của nó chẳng có gì ngoài đem lại một hình giải trí mới nhưng thực tế lợi ích của nó còn hơn thế và còn hơn cả những gì bạn có thể tưởng tượng .

công nghệ hiện đại này đã được sử dụng trong quân sự từ rất sớm. Nó đã chứng minh tính hữu ích của mình trong công tác huấn luyện chiến đấu, đặt những người lính vào nhiều trường hợp khác nhau, giúp họ học được cách xử lý thích đáng cho những trường hợp đấy .

Mặt khác, tập huấn quân sự thường tiêu tốn vô vàn tiền, nổi bật là đối với huấn luyện không vận. do đó việc dùng công nghệ thực tế ảo để mô phỏng chuyến bay sẽ tiết kiệm được một khoản lớn cho ngân sách hơn là dùng máy bay thật trong đào tạo như trước.


ứng dụng HumanSim

công nghệ thực tế ảo đã và đang được áp dụng trong nhiều lĩnh vực gồm những kinh doanh, kiến trúc, xây dựng , thời trang và trăm thứ ngành khác. Microsoft đang tìm cách để tạo nên những cuộc đối thoại 3D, những nhà làm phim trẻ cũng đang ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong các tác phẩm của mình và công nghệ hiện đại tuyệt vời này cũng sẽ sớm được dùng trong các phiên toà để dựng lại hiện trường phạm tội.

Đối với sự xuất hiện của thực tế ảo , bên cạnh những người ủng hộ và tin tưởng vào nó vẫn còn vô vàn lời hoài nghi. Song, chúng ta không thể phủ nhận rằng công nghệ tiên tiến này mới chỉ đang bước những bước đi trước tiên và đang liên tiếp phát triển hơn nữa.

Có thể trong tương lai không xa, những lợi ích của công nghệ thực tế ảo sẽ tiếp tục được khám phá hoặc thậm chí nó sẽ còn được tăng trưởng lên công nghệ thông minh hơn trăm thứ .

View more random threads: