Khi chúng ta đang sống trong một xã hội phải tự học cách thích nghi và trải nghiệm thì tính tự lập luôn là bản tính tốt nhất để có được nhiều điều mới mẻ, cải biến những khó khăn thành kinh nghiệm những điều có ích.

Tự lập cũng là một bản tính phải được rèn dũa tự thuở con nhỏ sau đò dần dần mới trở thành thói quen. Vì vậy mà rất nhiều cha mẹ thường áp dụng phương pháp dạy trẻ tự lập từ sớm và có được nhiều lợi ích giá trị.

Để chúng ta tìm hiểu dược những giá trị mà phương pháp này mang lại cũng như ở độ tuổi nào thì chúng ta nên áp dụng phương pháp. Hãy cùng tham khảo bài viết này nhé!


phuong-phap-giao-duc-montessori-9.jpg


Phương pháp dạy trẻ tự lập từ bé là gì ?
Đây là một phương pháp dạy trẻ tự lập, giáo dục dưới cách học thông qua các giác quan, coi trọng các tiềm năng của trẻ và nỗ lực để phát triển tiềm năng này bằng một môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở với các giáo viên được đào tạo sâu về chuyên môn kèm theo các đồ dùng học tập được thiết kế đặc biệt.


Những lợi ích mà phương pháp tự lập mang lại đối với trẻGiáo dục phát triển giác quan

Phát triển nghệ thuật ngôn ngữ

Phát triển toán học và hình học

Chương trình dạy học theo phương pháp tự lập được phát triển linh hoạt và đa dạng theo trình độ riêng của từng trẻ. trẻ có thể chủ động lựa chọn khu vực học và theo đuổi hứng thú của mình đến khi trẻ đổi quan hoạt động khác.

Với phương pháp giúp trẻ tự lập này, người lớn không nên can thiệp quá nhiều đối với trẻ, đặc biệt là áp đặt tư tưởng, quan niệm, cách nhìn của mình với bé mà hãy để bé tiếp nhận các kiến thức bằng bản năng, một cách tự nhiên.Độ tuổi thích hợp để các bé tự lậpCon của chúng ta tự lập sớm cũng giúp bố mẹ đỡ được phần nào, do đó việc rèn luyện tính tự lập cho con được rất nhiều bậc phụ huynh áp dụng. Vậy độ tuổi nào là phù hợp nhất để có thể dạy bé làm quen với việc tự lập?

Phương pháp dạy trẻ tự lập từ bé là một hình thức của phương pháp dạy trẻ tự lập hiệu quả của các bậc phụ huynh, đặc biệt là ở những cha mẹ có con từ 0-6 tuổi.

Từ khi có cảm nhận, các trẻ luôn trở nên tò mò với những sự việc, sự vật xung quanh và độ tuổi thích hợp nhất để bậc cha mẹ có thể bắt đầu dạy sự tự lập chính là từ một tuổi rưỡi hoặc hai tuổi đổ lên.

Khi đến độ tuổi này, các bé có thể tự mình đi giày, tự mình đi nhà vệ sinh… là thời điểm để muốn được tự mình làm mọi thứ. Đây cũng là độ tuổi phù hợp nhất làm nền móng vững chắc cho giai đoạn sau này.

Chính vì vậy thay vì ngăn cản cha mẹ hãy trao cho trẻ quyền được tự mình làm hoặc dạy chúng tự làm những việc vừa sức trong khả năng.


Chia sẻ cách truyền đạt phổ biến dành cho phương pháp dạy trẻ tự lậpĐể có thể giải thích rõ ràng về phương pháp tự lập này rất khó, thế nhưng cách truyền đạt hiệu quả nhất mà các bậc cha mẹ có thể làm chính là sử dụng ngôn ngữ.

Việc lắng nghe ngôn ngữ có khả năng khuyến khích tính độc lập và thúc đẩy tư duy phản biện của trẻ.

Phương pháp dạy trẻ tự lập bằng ngôn ngữ

Thay vì khen hay dùng cách nói khuyến khích


Câu trả lời khen về quá trình thay vì khen chúng đẹp hoặc tốt: “Bố/mẹ thấy con rất chăm chỉ”

Tập trung vào quá trình thay vì kết quả, thay vì khen hãy nhận xét về cách trẻ tập trung trong thời gian dài để làm ra thành quả.

Cho nên để giúp trẻ nhỏ vừa chơi vừa học và trưởng thành với tính tự lập riêng hãy đến với https://sfmis.edu.vn/ Đây là một website và mội ngôi trường chất lượng và xứng đáng để con trẻ của các bậc phụ huynh chúng ta theo học.