Trên thị trường hiện nay, đa số người tiêu dùng có khuynh hướng chọn dòng may in phun (inkjet) bởi vì giá của chúng thấp hơn nhiều so với các loại máy in laser.
Tuy nhiên, máy in phun mau hết mực và chi phí Đổ mực máy in mới cũng khá đắt từ 200.000đ – 500.000đ/hộp mực (tùy theo dung tích). Theo các nhà sản xuất, cung cấp may in hàng đầu tại Việt Nam như may in canon, may in hp, may in Epson, người sử dụng cần nắm rõ một số yêu cầu về cách sử dụng, bảo quản máy in như sau:
Nên giữ sạch may in (nhất là bộ phận bên trong máy) và kiểm tra giấy trước khi bỏ vào khay in để máy luôn hoạt động tốt. Thường xuyên kiểm tra các lỗ phun mực trên đầu in. Không nên để các lỗ phun mực dính mực khô vì nếu có mực bám vào sẽ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mực, bản in không đạt chất lượng. Tuy nhiên, cũng có một số loại máy có thể sử dụng chương trình tự làm sạch các lỗ phun mực hoặc ở một số máy nhà sản xuất đã cài sẵn chương trình này. Khi thấy có bụi bẩn, các mẩu giấy vụn tại các khe dẫn giấy cũng như ở các thành phần chuyển động bên trong máy nên lấy bình xịt hơi để làm sạch. Ngoài ra, người sử dụng nên tránh để may in ngưng hoạt động quá lâu, ít nhất một tuần cho máy in một lần. Bên cạnh đó, người sử dụng cần xác định rõ chất lượng bản in để tránh lãng phí mực khi in. Nếu muốn in có độ phân giải thấp ta chọn chế độ in “draft” và ngược lại nếu muốn in có độ phân giải cao thì chọn “final”. Đối với máy có hai chức năng in màu và trắng đen, người sử dụng nên bỏ bớt một phần chức năng in còn lại nếu như chỉ sử dụng một trong hai chế độ in màu hoặc trắng đen. Việc này không chỉ làm cho tốc độ in nhanh hơn mà còn tiết kiệm được mực in.
Các bạn có thể tham khảo thêm về Đổ mực máy in Brother và các loại, hoặc tìm hiểu kinh nghiệm sử dụng máy in tốt nhất tại địa chỉ http://domuc.net