bơm nước là thiết bị thường được dùng trong trong rất nhiều hộ gia đình ngày nay, nó được ứng dụng mỗi ngày gắn liền với cuộc sống sinh hoạt của con người. Trong quá trình vận hành, máy bơm nước sẽ xảy ra các sự cố gây trở ngại cho người dùng, có thể do lỗi hãng sản xuất nhưng cũng có khả năng do người vận hành chưa hiệu quả.

Sở hữu 1 chiếc máy bơm nước hoạt động ổn định và tuổi thọ máy cao giúp bạn tránh hoặc giảm thiểu các sự cố, hư hỏng xảy ra trong quá trình ứng dụng, góp phần tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc.

những sự cố hay gặp ở máy bơm và cách khắc phục:

Sau đây là những nguyên nhân cũng như cách khắc phục một số lỗi thường gặp ở bơm nước mà Đoàn Vi Nguyên muốn chia sẻ với những bạn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Trường hợp thứ nhất: Động cơ máy bơm bị rò rỉ điện

* Nguyên nhân: có khả năng là do chỗ nối dây, dây cuốn động cơ bị chạm vỏ do hư hỏng cách điện. Ngoài ra cũng có thể làm tốt do dây cuốn động cơ bị ẩm hoặc nước chảy vào cũng gây ra những biểu hiện tương tự.

* Biện pháp khắc phục: Sấy khô hoặc sửa chữa chỗ nối dây.

Trường hợp 2: Có tín hiệu dòng điện vào máy bơm nước, nhưng máy vẫn không vận hành

* Nguyên nhân: Có nhiều nguyên nhân chẳng hạn như:

- Điện áp nguồn quá yếu. Biện pháp khắc phục: tăng điện áp.

- Tụ điện trong mạch cuộn dây phụ của dây quấn động cơ bị hỏng. Cách khắc phục: nên thay tụ khác.

- Phần cánh máy bơm bị kẹt, hỏng, vỡ hoặc do nguồn nước tạo cặn bám trên bề mặt cánh bơm. Cách khắc phục: Kiểm tra, vệ sinh, thay cánh bơm khác.

- Ổ bi động cơ bị mòn nhiều gây lệch tâm trục cánh bơm động cơ điện làm cho cánh bơm rôtơ cọ xát với về mặt buồng bơm

Trường hợp 3: Máy vẫn chạy hiệu quả nhưng không có nước chảy ra

* Nguyên nhân: Trường hợp này là do không có nước vào đầu ống hút do mất nước hoặc nguồn nước đã bị cạn. Khi gặp tình trạng này không nên để máy chạy lâu, nếu không có thể dẫn tới hiện tượng cháy bơm nước. Ngoài ra cũng có khả năng do mất nước mồi do van một chiều không kín hoặc tắc nghẽn hay gãy nơi ống hút.

* Biện pháp khắc phục: Nên kiểm tra lại nguồn nước. Cách tốt nhất là xả hết không khí đọng trong buồng bơm & mồi lại nước cho máy. Trong trường hợp miệng ống hút nước vào máy bị tắc hoặc ống hút có chỗ bị gãy cần phải kiểm tra lại ống hút & thay thế.

Trường hợp 4: bơm nước chạy có tiếng ồn, lượng nước bơm ra tốt, đầu bơm không nóng

* Nguyên nhân: Do bị khô mỡ bôi trơn ở ổ bi phần động cơ điện hoặc do bị mòn và có nước lọt vào

* Cách khắc phục: Thực hiện vệ sinh, bôi dầu vào ổ bi

Trường hợp 5: Phần động cơ chạy bị nóng, gây hao điện

* Nguyên nhân: Dây động cơ bị chập vòng

* Cách khắc phục: Quấn lại dây
các điều cần lưu ý khi xài máy bơm nước nước:

- Muốn có nguồn nước mạnh, liên tục và kéo dài thời gian dùng trong máy bơm, cần lưu ý: nguồn nước mạnh, ống nước vào bơm thường xài cái 34 mm, đầu ra có đường kính 27 mm.

- Với giếng sâu ứng dụng bơm ly tâm, cần phải mồi nước trước khi sử dụng & lắp thêm van 1 chiều vào đường ống đẩy. Nếu không có nước, máy bơm nước có thể làm tốt kêu lên, dẫn đến hư phốt chận & làm cháy động cơ kéo máy bơm.

- Cần lắp thêm lưới lọc nước ở ngõ vào để lọc bụi bẩn, đất, cát có thể làm tốt dẫn đến làm kẹt cánh bơm.

- Khi bơm từ nguồn nước thủy cục rất yếu cũng cần phải mồi nước trước khi khởi động và lắp thêm van 1 chiều như đối với loại bơm giếng sâu. Nếu không có nước, phốt chận có thể bị hư do quá nhiệt & làm nước chảy ngược vào máy gây cháy máy.

- Trường hợp không thấy nước bơm là do đường ống trong nhà bị xì, hỏng van 1 chiều, hỏng phao tự động, hỏng phốt chận, cánh quạt & hỏng bạc đạn. Khi đó cần phải sửa ngay nếu không có khả năng làm cháy động cơ bơm nước.

- Nếu động cơ máy bơm nước quay rất chậm và nước chảy ra rất yếu, là do những bạc đạn hai đầu bơm đã khô dầu. Trường hợp này hay dẫn đến nổ cầu chì. Để khắc phục, hãy không to ít dầu nhớt vào hai đầu trục trước khi thay cầu chì mới và cho bơm vận hành trở lại.

THC VietNam Group nhà sản xuất máy bơm nước hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực máy bơm điện chìm, bơm hỏa tiễn, máy bơm giếng khoan thả sâu :
Địa chỉ : 31B Nguyễn Văn Bứa, Ấp 5, Xuân Thới Sơn, Hóc Môn, TP.HCM
Hotline : 0869276710 Fax : (+84) 028 3713 9813
Web site : http://thcgroup.vn

MST : 0303145501