May loc khong khi là phương pháp để xử lý vấn đề ô nhiễm không khí và bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn. quan trọng là những căn nhà chung cư, không gian kín thì máy lọc không khí sẽ phát huy chức năng rất tốt.

Máy có chức năng làm sạch không khí trong nhà, loại bỏ các hạt bụi bẩn cỡ siêu nhỏ và những tác nhân gây dị ứng trong không khí như: vi khuẩn, nấm mốc, phấn hoa…không những thế, những dòng sản phẩm còn có khả năng làm ẩm không khí, khử mùi mang lại một không gian lành mạnh hơn.Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua máy lọc không khí cho gia đình

Nội dung dưới đây chia sẻ những kinh nghiệm chọn mua máy lọc không khí cho gia đình. Ở thời điểm hiện tại, có phần đông lựa chọn để phục vụ những nhu cầu cho gia đình bạn.

Trên thị trường có rất nhiều một số loại máy lọc không khí từ quốc gia Nhật Bản, Châu Âu, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc. với mức giá dao động từ 3 triệu đến trên 20 triệu, tuỳ công nghệ, công suất và tính năng. Trước tiên, mình giới thiệu qua với bạn một số nguyên lý hoạt động căn bản của máy lọc không khí. Sau đó sẽ đến phần kinh nghiệm chọn mua máy nhé.

​Nguyên lí hoạt động của máy lọc không khí

Máy lọc không khí hoạt động theo nguyên lí hút nhau của các điện tích trái dấu. Khi hoạt động, máy sẽ sản sinh ra một số ion âm và phát tán một số ion này vào trong không khí. một số ion âm mày sẽ hút và trung hoà các ion dương có hại, tạo ra hiệu ứng gió điện, hút những bụi bẩn bám vào bộ lọc ở trong thân máy lọc khí.

​Những ion dương thường có trong các dạng nấm mốc, hạt bụi bẩn, vi khuẩn, khói thuốc….các ion dương này được tạo ra từ các dụng cụ máy móc chẳng hạn như: may xay, vi tính, máy in, tivi, đèn neon…Trong các không gian kín, máy sẽ hoạt động hiệu quả hơn và làm sạch không khí mau lẹ hơn.

​Bên cạnh chức năng lọc không khí, đa phần các máy lọc hiện nay còn có tác dụng tạo ẩm. Công năng này hoạt động bằng cách dùng hệ thống màng lọc thấm nước thông qua quạt gió, đưa hơi ẩm tự nhiên vào không khí. Nhờ có bộ cảm biến lắp bên trong máy nên máy lọc không khí, máy lọc thường sẽ tự động điều chỉnh mức độ ẩm cần thiết, tối ưu nhất cho sức khỏe.

​Cách chọn mua máy lọc không khí hiệu quả

Ngoài vấn đề về giá, bạn cũng sẽ cần cân nhắc các nguyên tố khác nữa khi chọn mua máy lọc không khí. một số tiêu chí dưới đây sẽ giúp bạn có một đánh giá lúc ban đầu về các loại máy có thể phù hợp với gia đình bạn.

1. ​Diện tích sử dụng

Diện tích sử dụng ở đây được tính là diện tích toàn phòng mà bạn đặt máy lọc không khí. Diện tích phục vụ sẽ được nhà sản xuất chú thích trên máy lọc theo diện tích tối thiểu và tối đa. Thông thường sẽ có một số loại: 9m2 – 40m2, 20m2 – 50m2, 40m2 – 60m2, 100m2 – 150m2.

bên cạnh đó, yếu tố diện tích phòng chưa phải là tất cả. những máy lọc không khí thường có thông số lọc được số m3/giờ. cho nên, bạn cũng cần cân nhắc khái quát tích không khí trong phòng mà bạn định đặt máy để chọn mua loại máy thích hợp, lọc nhanh.

Bạn không nên chọn mua máy lọc không khí có công suất nhỏ quá so với phòng vì máy sẽ xử lý không khí không được hiệu quả như bạn mong đợi. Nếu có thể, chọn máy có công suất lớn hơn diện tích sử dụng cần phải có vì máy sẽ xử lý không khí tốc độ hơn và sạch hơn.

2. Nhu cầu căn bản của việc lọc khí

Mỗi loại phòng sẽ có một nhu cầu sử dụng biệt lập, chọn đúng sẽ hỗ trợ bạn đỡ vung phí những chức năng không cần yếu. Thông thường phòng ngủ, phòng trẻ em nên tập trung tính năng tạo ẩm, diệt vi khuẩn, cho nên nên chọn loại có màng lọc. Phòng khách ưu tiên tạo ẩm, khử mùi thuốc lá, nấm mốc…thành ra nên chọn loại có chế độ tạo ẩm.


Với những máy lọc không khí thì vấn đề lọc làm sao để không khí sau khi lọc tốt cho sức khỏe là quan trọng nhất. cho nên, những chức năng cơ bản nên được ưu tiên bao gồm lọc bụi, nấm mốc, phấn hoa...Nếu có thể thêm được chức năng diệt vi khuẩn nữa thì càng tốt.

3. Chức năng của máy lọc không khí

Ngoài những chức năng cơ bản, máy lọc không khí còn được trang bị chức năng diệt vi khuẩn, khử mùi tanh, mồ hôi, mùi thuốc lá, cảm biến mùi hương và khí gas…

Các chức năng gia tăng bạn có thể cân nhắc nếu có điều kiện về kinh tế. Còn nếu bạn lần đầu sử dụng máy lọc không khí thì hãy cứ dành đầu tiên một số nhu cầu căn bản nhất. Trừ khi bạn có một nhu cầu đặc trưng nào đó.

4. Thiết kế của máy

Bạn nên chọn các loại máy có thiết kế dễ sử dụng, thuận tiện cho việc tự vệ sinh, thay thế màng lọc ở nhà. Vấn đề thay thế màng lọc là một việc làm tương đối quan trọng. Sau một thời gian sử dụng, bụi bám nhiều vào màng lọc dẫn tới hiệu quả của máy lọc không khí sẽ giảm rất nhiều. Trong nhiều trường hợp bạn sẽ phải mua màng lọc mới thay thế. do đó, hãy dành đầu tiên một số dòng máy lọc thông dụng trên thị trường.

Ngoài ra nhân tố thẩm mỹ cũng là 1 điểm cần cân nhắc nếu bạn để máy lọc ở một số nơi dễ quan sát như phòng khách, phòng bếp. Hiện nay, các máy lọc đều có thiết kế hiện đại, đẹp, gọn nhẹ chỉ từ 1 – 6kg, có thể đặt bàn, treo tường…rất phù hợp với mục đích sử dụng của bạn.

5. Nguồn gốc và giá cả

Hiện nay trên thị trường có đa dạng một số loại máy lọc không khí có giá từ vài triệu tới hàng 10 triệu đồng. Xuất xứ cũng rất đa dạng từ quốc gia Nhật, Châu Âu đến một số sản phẩm giá rẻ của Trung Quốc. Bạn nên rất cân nhắc chọn mua máy lọc không khí có giá thành vừa phải, trung bình từ 3 – 5 triệu là bạn đã có thể chọn cho mình một sản phẩm cơ bản và hiệu quả.