Pha cà phê ngon, chuyện mới nghe tưởng dễ, nhưng nếu không quen tay, cà phê pha ra khi thì đắng quá, khi thì nhạt quá. Tự mình pha và thưởng thức cà phê, bạn không chỉ biết cách pha một ly cà phê ngon, mà còn là sự tiến bộ trong khẩu vị, và cảm giác hoàn thành mỗi ngày. Bài viết này sẽ chia sẻ cách pha cùng “lý do vì sao” phải tự pha cà phê như vậy.

Cà phê pha ra ngon hay không phụ thuộc vào 3 người: người nông dân, nghệ nhân rang và người pha chế. Vậy nên, ngoài biết cách pha cà phê ngon, bạn còn phải biết chọn cà phê nguyên chất tốt nữaCà phê thu hoạch trái chín là một yếu tố quan trọng quyết định hương vị cà phê.

CHUẨN BỊ

Chọn cà phê thế nào?

Nguyên chất: hãy chọn từ người cung cấp cà phê nguyên chất thật sự.

Ngon: Đó là cà phê phải được thu hoạch trái chín 100%, quá trình canh tác phải hạn chế phân bón hóa học. Làm thế nào để đảm bảo được khi bạn không tự trồng? Vẫn là chọn nhà cung cấp mà bạn tin tưởng.

Phù hợp khẩu vị: Cà phê Robusta sẽ cho vị đắng đậm theo khẩu vị người Việt. Còn Arabica sẽ mang lại vị thanh và hậu ngọt kiểu tây.

Nếu là fan của cà phê sữa đá Sài Gòn hoặc nâu nóng Hà Nội, hãy chọn cho mình cà phê có nhiều Robusta trong thành phần.

Chọn phin ra sao?

Phin nhôm sẽ giữ nhiệt tốt hơn phin inox và các lỗ dưới đáy phin đều nhau.

Đun nước sôi bao nhiêu độ?

Nước sôi ở 92-96 độ C. Tức là nấu sôi để khoảng 30 giây. Bởi cà phê ở 100 độ C sẽ làm cháy cà phê.

PHA CÀ PHÊ

Bước 1: Tráng phin với nước sôi để phin nóng lên, để bước sau chế cà phê vào sẽ không bị chênh lệch giữa nước và phin.

Bước 2: Cho khoảng 25g cà phê vào phin – dễ hình dung là 3-4 muỗng cà phê vun hoặc hơn 1/3 phin nhé. Lắc nhẹ để bề mặt cà phê trong phin phẳng hơn.

Đặt nắp gài theo chiều thẳng đứng, nén nhẹ tay.

Bước 3: Ngâm cà phê. Rót một lượng nước vừa đủ ngập cà phê, đậy nắp lại và chờ khoảng 30s cho cà phê nở ra. Đây sẽ là khoảng thời gian cà phê nhả ra những tinh chất quý.

Bước 4: Thêm nước lần 2, điều chỉnh nắp gài khi cần thiết. Rót khoảng 45-55ml nước sôi. Lưu ý là nước càng nhiều thì cà phê sẽ càng đắng do quá trình cà phê ngâm trong nước lâu hơn. Chờ khoảng 5-6 phút rồi thưởng thức cà phê.

THƯỞNG THỨC LY CÀ PHÊ NGON TỰ PHA

Hãy quan sát màu sắc thành phẩm. Nếu cà phê màu cánh gián, không phải đen đậm thì bạn đã mua được đúng cà phê nguyên chất rồi.Cà phê nguyên chất Robusta

Việc thưởng thức cà phê bao gồm cả hương lẫn vị, bạn nên hít qua một hơi và uống nhấp môi để cảm nhận được vị nơi đầu lưỡi. Tùy theo khẩu vị mà mọi người uống đen hay thêm đường sữa cho phù hợp. Retro Coffee chỉ có 1 lưu ý nhỏ lần đầu thử cà phê Arabica, hãy thử uống mộc, không thêm gì cả rồi xem thử có cảm nhận được vị hậu ngọt không nhé.

TỔNG KẾT

Cũng giống như nấu ăn, để đạt được sự ổn định “mười ly như một” – thì hẳn là cần luyện tập và một lượng kiến thức nhất định. Hiểu từ cốt lõi, quá trình luyện tập sẽ nhanh hơn và mình sẽ cảm thấy hài lòng hơn.

Chúc bạn pha được cà phê ngon ổn định “mười ly như một”.

Bạn đam mê cafe và đang mở quán cafe, chúng tôi mời bạn trải nghiệm thử cafe rang xay nguyên chất (gồm 3 mẫu: cafe Robusta, Arabica và Hỗn hợp, mỗi mẫu 100gr). Inbox địa chỉ đến Retro Coffee để chúng tôi gửi mẫu nhé

CÔNG TY TNHH THE RETRO VIETNAM

2 Bis Nguyễn Ngọc Nhựt, Tân Phú, TP HCM