“Sau khi vợ chồng tôi quan hệ tôi thấy có mùi hôi khó chịu, điều này khiến tôi rất mất tự tin”, đây là chia sẻ của khá nhiều chị em, đặc biệt là những chị em mới bước vào cuộc sống hôn nhân. Các bác sĩ cho biết, sau khi quan hệ âm đạo có mùi hôi có thể là biểu hiện của viêm âm đạo.

Thông tin bổ ích:
>> Vùng kín ra dịch màu nâu
>> Các bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới

Viêm âm đạo là một bệnh phụ khoa đặc trưng bởi tình trạng khí hư ra nhiều, mùi hôi, kèm theo ngứa, kích ứng vùng da ở âm hộ, âm đạo. Tuy nhiên, những dấu hiệu này có thể khiến cho chị em dễ dàng bỏ qua, hoặc vì vấn đề tâm lý mà ngại ngùng. Họ nghĩ rằng nó sẽ nhanh chóng qua đi, nhưng trên thực tế không phải như vậy. Bởi dấu hiệu “cô bé bốc mùi” khó chịu chứng tỏ dấu hiệu không bình thường, dấu hiệu của viêm âm đạo.

Âm đạo có mùi hôi là biểu hiện bệnh chị em thường gặp

Tình trạng bệnh có thể nhẹ, có thể tự chẩn đoán, tự khỏi nhưng cũng có thể nặng, có thể có những biến chứng xấu như ung thư tử cung, vô sinh… Trong các nguyên nhân, viêm âm đạo do nấm Candida (albican hay non-albican), trùng roi Trichomonas vaginalis và tạp khuẩn (bacterial vaginosis) là nguyên nhân thường gặp nhất, có thể gặp ở 90% các trường hợp viêm âm đạo.

"Vùng kín ngứa và có mùi hôi" hỗ trợ khám và điều trị ở đâu?

Dịch tiết âm đạo bao gồm dịch tiết từ tử cung, cổ tử cung, các tuyến vùng âm hộ, các tế bào ở lớp biểu mô, …không có mùi, màu trắng trong như lòng trắng trứng gà. Khi các tác nhân có hại tấn công và gây viêm, dịch tiết âm đạo sẽ chuyển sang có màu sắc khác thường (màu vàng, xanh, trắng đục, dính,…) và có mùi hôi.

Âm đạo có mùi hôi ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và quan hệ vợ chồng

Tình trạng âm đạo có mùi hôi sau khi quan hệ có thể do trước đó có thể bạn đã bị viêm âm đạo, nhưng mức độ nhẹ nên có thể chưa có biểu hiện rõ rệt. Khi quan hệ có sự cọ sát, lớp niêm mạc da ở âm đạo của người phụ nữ có thể bị ảnh hưởng, vi khuẩn gây bệnh có điều kiện tấn công mạnh mẽ hơn. Do đó, đây là nguyên nhân khiến cho âm đạo có mùi hôi khó chịu.

Không chỉ sau khi quan hệ mà thậm chí tình trạng “bốc mùi” này còn kéo dài hơn nữa khiến cho chị em cảm thấy mất tự tin trong sinh hoạt hằng ngày cũng như trong đời sống tình dục. Nhiều chị em chia sẻ sau khi quan hệ mà “cô bé” cứ bốc mùi khó chịu khiến họ cảm thấy xẩu hổ. Không chỉ ảnh hưởng về vấn đề tâm lý, chất lượng cuộc sống, chất lượng đời sống tình dục, hơn thế nữa, viêm âm đạo còn gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ của chị em như gây ra nguy cơ viêm cổ tử cung, viêm tắc vòi trứng,…làm giảm khả năng thụ thai.

Liên hệ ngay với bác sỹ khi có các dấu hiệu bệnh phụ khoa

Nhiều chị em khi thấy vùng kín và có mùi hôi khó chịu lại mua các loại nước xịt khử môi hôi vùng kín mà khôn nghĩ rằng mình có thể đang mắc bệnh. Nếu chưa chắc chắn với tình trạng của mình hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa. Âm đạo là vùng khá nhạy cảm, do đó trước khi dùng các loại hoá chất, thuốc bôi, xịt hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Tại đây với kinh nghiệm của các bác sĩ, điều kiện cơ sở vật chất sẽ tìm nguyên nhân và điều trị hiệu quả. Ngoài ra, trong đời sống hằng ngày chị em cũng có thể áp dụng các phương pháp phòng tránh bệnh có hiệu quả như thực hiện tình dục an toàn (quan hệ tình dục chung thủy, sử dụng bao cao su,…), vệ sinh sạch sẽ vùng kín đúng cách (từ trước ra sau),…