cộng với kích thước màn hình, độ phân giải thì kiểu man hinh cũng tạo nên chất lượng hiển thị của smartphone, tablet. Vậy từng loại có ưu - khuyết điểm gì? Tìm hiểu về các chuẩn màn hình phổ biến hiện nay sẽ hỗ trợ bạn có được sự chọn lọc tối ưu nhất khi muốn mua một thiết bị mới.

[img]http://file.**********/hinh/2016/01/dien-thoai-tot-nhat-2016-1-z5-premum.jpg[/img]

Màn hình LCD

LCD (Liquid Crystal Display - màn hình tinh thể lỏng) là một công nghệ màn hình thường được sử dụng trên nhiều thiết bị. Màn hình LCD không tự tạo ánh sáng mà phải nhờ đến đèn nền để phát sáng.

Mật độ của màn hình LCD rất thấp vì thế trong ánh sáng mặt trời màu sắc xuất hiện rất kém. Chất lượng của màn hình LCD thay đổi tùy theo giai đoạn sản xuất và sử dụng, hầu hết một số màn hình trên điện thoại giá rẻ hiện nay điều được làm từ màn hình LCD cung cấp màu sắc và góc nhìn rất hẹp.

Màn hình TFT - LCD

Màn hình TFT (Thin Film Transistor – bóng bán dẫn dạng phim mỏng) bắt đầu được đưa vào smartphone vào năm 2005, có khả năng tái hiện màu tốt hơn và độ phân giải hình ảnh cao hơn so với các màn hình LCD thế hệ cách đây không lâu. Do chi phí sản xuất màn hình TFT đã giảm đáng tính từ lúc sau 2005, công nghệ màn hình này đã xuất hiện thông dụng trên dien thoai di dong căn bản và smartphone giá thấp.

Bên cạnh đó, yếu điểm của màn hình TFT-LCD là góc nhìn không rộng. Điều này nghĩa là bạn phải nhìn thẳng vào màn hình mới thấy được hình ảnh rõ nét. ngoài ra, tiêu hao pin của màn hình TFT-LCD khá cao khi so sánh với một số công nghệ màn hình mới gần đây.

Màn hình Super LCD

Super LCD là phiên bản nâng cấp đặc thù của TFT-LCD được biết tới như là đối thủ của màn hình AMOLED, Super LCD có độ tượng phản tốt hơn, màu sắc sinh động hơn và hiển thị dưới ánh sáng mặt trời dễ nhìn hơn so với màn hình AMOLED. không những thế, màn hình này hao pin hơn so với màn hình AMOLED và có độ sáng thấp hơn.

Màn hình IPS LCD

Màn hình IPS bao gồm các thành phần đặc thù của LCD, Tuy nhiên điểm dị biệt của màn hình này là các lớp tinh thể lỏng giờ đây được xếp theo hàng ngang (đây là nguồn gốc của cụm từ "In Plane") đồng thời với 2 lớp kính phân cực ở trên và dưới thay vì vuông góc. Sự đổi thay này làm giảm lượng ánh sáng tán xạ, cung cấp góc nhìn rộng và tái tạo màu sắc tốt.

Màn hình IPS hiển thị hình ảnh với gam màu rộng hơn, thường được sử dụng trong một số thiết bị cao cấp, rất thích hợp cho thiết kế đồ họa vốn đòi hỏi khắt khe về chất lượng hiển thị, tuy nhiên màn hình IPS còn cung cấp góc nhìn lên tới 178 độ so với phương ngang, điều này có nghĩa là người dùng không nhất thiết phải ngồi trực diện vẫn có thể trải nghiệm hết chất lượng của hình ảnh.

Màn hình LED-backlit IPS LCD

LED-backlit IPS LCD ra đời dựa trên sự kết hợp giữa LCD, LED-Backlit và công nghệ tấm nền IPS. Nói đơn giản thì nó là công nghệ dùng nhiều pixel nén trên màn hình LED-Blacklit có góc nhìn lớn hơn nhờ tấm nền IPS (In-Plane Switching). Các đại diện nổi tiếng sử dụng công nghệ này có thể kể đến như iPad mini 1,2,3, iPhone 6, iPhone 6 Plus.

IPS Quantum (màn hình IPS lượng tử)

IPS Quantum được LG áp dụng lên siêu phẩm G4, thực chất là công nghệ hiển thị mà các hãng phim đang hợp tác cùng sử dụng với tên DCI (Digital Cinema Initiatives). Với mong muốn chuẩn hóa về mặt kĩ thuật nên một số tên tuổi lớn như Disney, Paramount, Sony và 20th Century Fox đã cùng nhau thành lập một tiêu chuẩn là DCI. Công nghệ này tập trung vào việc hiển thị các màu sắc mà mắt người dễ nắm bắt nhất là màu đỏ và xanh lam, tạo ra tỉ lệ hiển thị tốt nhất.

Một màn hình theo đúng chuẩn DCI có giá trên 6000 USD trong khi màn hình của G4 đạt tỉ lệ 98% so với tiêu chuẩn DCI, độ trung thực đạt 98%.

Họ dùng một loại vật liệu mới mang tên Negative LC trong giai đoạn chế tác tấm nền LCD để tăng độ sáng thêm 25%, hoán đổi tinh chất phốt pho để làm màu đỏ và xanh lục. Tóm lại là phần ánh sáng xanh lam đã được đổi thay trong giai đoạn tạo ra một số pixel của 3 màu cơ bản. Kết quả là độ chuẩn xác màu sắc được tăng cường và màn hình IPS LCD của LG có khả năng thể hiện màu đen giống như màn hình AMOLED.