Bạn nên chú ý tới điều nào khi sắm Piano cũ

Ngay thời điểm hiện tại, đàn Piano đã qua sử dụng được chế tạo lại đã càng phổ biến hơn ở Việt Nam và Singapore. Bảng giá đàn Piano secondhand thường rẻ hơn so với đàn mới nhưng chất lượng đàn & các bộ phận đã được tân trang lại mới là chuyện quan trọng nhất. Vậy khi mua đàn Piano cũ thì bạn cần lưu ý tới những chuyện gì.


1. Số sê ri

khá khó để kiểm tra tuổi của đàn Piano secondhand vì không có giấy tờ gốc như thẻ bảo hành hoặc hóa đơn mua hàng. thế cho nên, kiểm tra seri của đàn Piano là việc đầu tiên bạn cần làm khi xem một cây đàn. Số sê-ri cho biết tuổi thật của chiếc đàn Piano. Bạn sẽ tìm thấy nó ở góc trái phía trên của khung thép bên trong chiếc đàn: số sê-ri này càng ít thì tuổi của nó càng nhiều.

Bạn có thể kiểm tra bằng cách truy cập vào website chính của nhà sản xuất. Tuy nhiên, K phải tất cả các hãng sản xuất đàn Piano đều công khai số seri sản phẩm trên trang web của họ. Nếu bạn cần kiểm tra số seri đàn Piano Yamaha hoặc Kawai , hãy kiểm tra trong danh sách bài viết của chúng tôi.

Một số ý kiến cho rằng, số seri đàn không quan trọng, quan trọng nhất là chất lượng đàn. Nhưng theo Tiến Đạt, điều này chỉ đúng với các chuyên gia Piano và những người có kiến thức nền vững chắc về kiểu nhạc cụ này. Với những người chưa có kiến thức về nhạc cụ và kỹ năng kiểm tra đàn, seri đàn là chi tiết phản ánh rõ nét nhất trạng thái của đàn Piano secondhand.

2. Búa đàn

Búa đàn thường là bộ phận đầu tiên của chiếc đàn piano bị bào mòn vì được dùng nhiều. Búa sử dụng nhiều thì ở đầu búa sẽ in sâu vết hằn của dây đàn do búa tiếp xúc với dây quá nhều. Người ta phải mài búa (Filring – dùng giấy nhám mài búa cho tròn lại hình quả trứng) và chỉnh búa về hình dạng nguyên thủy. nếu như phải mài nhiều lần trong quá khứ thì độ lớn búa bị thu nhỏ lại. Ta có thể nhận thấy được. Dấu tích của dây đàn ăn sâu vào đầu búa trở thành đường rãnh. Có tiệm Piano cứ để búa nguyên như thế mà bán, tốt hơn K nên chọn tiệm này

3. Dây đàn & trục lên dây (tuning pin):

Dây đàn được quấn chặt vào trục (pin) nên người ta gọi đó là tuning pin. Đúng với tên của nó, khi lên dây (chỉnh âm thanh đúng độ cao) thì xoay trục này bằng dụng cụ chỉnh dây cho cường độ âm thanh đúng.

4. Bản phát âm (sound-board) & trụ chống:

Việc xem mặt sau của Piano rất cần phải có. Bản phát âm vì trải qua nhiều năm nên thường chuyển thành màu đỏ. đã đã dùng rồi thì ko buộc phải xem màu, mà nên xem có rạn nứt hay K.

Rạn nứt là vết thương quan trọng của bản phát âm, làm âm thanh không thể vang được.

Trụ chống làm bằng gỗ vững chắc, ta nên xem có bị mốc bám ko.

>> Xem thêm: giao vien day piano

5. Bàn phím:

Nắm bàn phím bằng ngón trỏ và ngón cái, lắc qua phải qua trái, chuyển động một đôi chút là bình thường. Trường hợp chuyển động thành cụm nhiều là do nỉ (nỉ ngăn chặn tạp âm) bên dưới mặt bàn phím đã mòn và cần phải được thay dán mới lại.

6. Nỉ giảm âm thanh:

Trường hợp đàn Upright, khi đạp pedal giữa thì miếng dạ giảm âm thanh sẽ được kéo xuống vào khoảng cách giữa búa & dây. Cái dạ này có chức năng giảm âm. Ở đàn đã qua sử dụng xưa thì nỉ này chuyển màu hơi đỏ và hơi cứng. 1 số tiệm bán đàn có lương tâm họ thay bằng nỉ mới trắng toát. Có thể mở nắp trên của đàn sẽ thấy ngay.

Cuối cùng chúng tôi muốn khuyên bạn: Nếu có điều kiện, đàn Piano mới vẫn là sự lựa chọn tốt nhất. Nhưng vì một lý do nào đó mà bạn không thể mua đàn Piano mới thì chọn đàn Piano đã qua sử dụng cũng là một giải pháp ko tồi. Tiết kiệm tiền, có cơ hội sở hữu những cây đàn chất lượng cao giá rẻ, có cơ hội tìm hiểu và khám phá thế giới cũng như lịch sử của những cây đàn Piano cũ....

>> Đọc thêm tin liên quan: lớp học piano