Bệnh gút gây nhiều biến chứng cho người bệnh, đặc biệt là giai đoạn mãn tính. Vì vậy hôm nay chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin cơ bản về bệnh gút mãn tính nhằm giúp mọi người có cái nhìn tổng quan hơn về bệnh
Thế nào Bệnh Gút mãn tính


Bệnh Gút mãn tính

Bệnh Gút mãn tính biểu hiện bằng dấu hiệu nổi các cục u (tôphi) và viêm đa khớp mạn tính, hay còn được gọi là “gút lắng đọng”. Bệnh gút mãn tính có thể tiếp theo gút cấp tính. Nhưng phần lớn là bắt đầu từ từ tăng dần không qua các đợt cấp.
Bệnh gout mãn tính và triệu chứng của bệnh
Bệnh Gút mãn tính triệu chứng

- Nổi u cục (tophi):

là hiện tượng lắng đọng urat ở xung quanh khớp xương, hay ở màng hoạt dịch, ở đầu xương và sụn...

+ Vị trí:

u cục (tôphi) thấy ở trên các khớp bàn ngón chân cái hay các ngón khác, cổ chân, đầu gối, khuỷu tay và cổ tay, hay bàn ngón tay và đốt ngón gần, có một vị trí rất đặc biệt là trên sụn của vành tai. Chưa thấy xuất hiện ở hang hay vai và cột sống.

+ Tính chất:

kích thước không đồng đều độ to nhỏ từ vài milimet đến nhiều centimet, biểu hiện lồi lõm, hơi chắc hoặc mềm, không di động do dính vào nền ở dưới, không đối xứng và không cân đối ở hai bên, khi ấn vào không đau, được bọc bởi một lớp da mỏng, phía dưới thấy cặn trắng như phấn, đôi khi da bị loét và hay chảy nước vàng và chất trắng như phấn.

- Viêm đa khớp:

Các khớp nhỏ và nhỡ bị viêm là nguyên nhân bệnh gút bàn ngón chân và tay, đốt ngón tay, cổ tay, đầu gối, khuỷu tay, viêm có tính chất đối xứng nhau, biểu hiện viêm thường nhẹ, không đau nhiều, diễn biến khá chậm, các khớp háng, khớp vai và gai cột sống không dinh tổn thương.

- Biểu hiện ở ngoài khớp:

+ Urat có thể lắng đọng ở thận dưới hai hình thức sau:

Các Urat lắng đọng rải rác ở nhu mô thận: hay không thể hiện triệu chứng gì, chỉ phát hiện khi phẫu bệnh lý, hay gây ra viêm thận bể thận.
Urat gây sỏi đường tiết niệu: sỏi acid uric ít cản quang, chụp thường khó thấy, phát hiện bằng cách siêu âm hay chụp U.I.V. Sỏi thận rất dễ dẫn tới viêm nhiễm và làm suy thận. Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định biểu hiện của bệnh.

+ Các Urat có thể lắng đọng ở một số cơ quan ngoài khớp như:

Gân, túi thanh dịch, có thể gây ra nguyên nhân đứt hay chèn ép thần kinh (còn gọi là hội chứng đường hầm).

- Biểu hiện ở da và móng tay móng chân:

Xuất hiện thành từng vùng và mảng dễ nhầm với bệnh ngoài da khác như bệnh (vẩy nến, nấm).

- Xuất hiện Ở Tim:

các urat có thể lắng đọng ở màng ngoài tim, cơ tim, có khi cả van tim nhưng rất hiếm.

- Tiến hành Xét nghiệm và chụp X quang:

bệnh gút mãn tính+ Phát hiện tốc độ lắng máu tăng trong đợt tiến triển của bệnh. Các xét nghiệm khác không thấy có biểu hiện xấu nào.

+ Acid uric máu tăng trên 7mg% (trên 416 micromol/l).

+ Acid uric niệu/24h: bình thường từ 400-450mg, tăng nhiều trong gia đoạn Bệnh Gút nguyên phát; giảm rõ với gút thứ phát sau bệnh thận.

+ Dịch khớp có biểu hiện viêm rõ rệt (khi lượng muxin giảm, bạch cầu bắt đầu tăng nhiều). Đặc biệt thấy những tinh thể urat monosodic nằm trong hoặc ngoài tế bào.

+ X quang: Biểu hiệu quan trọng nhất của bệnh là khuyết xương hình hốc ở các đầu xương, hay gặp ở xương đốt ngón chân và chân, xương tay và bàn tay, đôi khi lại ở cổ tay, cổ chân, khuỷu chân và đầu gối. Khuyết lúc đầu ở dưới sụn khớp và vỏ xương, như phần vỏ được thổi vào hay bị bung ra như (hình lưỡi liềm), khe khớp hẹp rõ rệt. Sau cùng hình khuyết lớn dần và tạo nên tình trạng hủy xương rộng xung quanh có những vết vôi hoá. Do vậy bệnh tiến triển lâu có thể thấy những hình ảnh thoái hóa thứ phát (hình gai xương).

Nguồn: https://phongkhamkhop.com/benh-gut-g...nh-nhu-the-nao

View more random threads: