Bạn có biết trẻ em cũng có thể mắc teo não

Gần đây chúng ta nhận được rât nhiều thông tin về virus Zika gây ra teo não ở trẻ. Đây có phải là nguyên nhân duy nhất gây ra bệnh ko, nếu là thế thì làm thế nào để bố mẹ có thể kịp thời phòng ngừa nguy cơ gây ra chứng teo não cho trẻ?

Bệnh teo não ở trẻ em gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng

Triệu chứng của teo não ở trẻ em:
chứng teo não ở trẻ nhỏ là hiện tượng trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ có bộ não và kích thước đầu teo nhỏ bất bình thường hoặc não ngừng phát triển và không thể phát triển bình thường. Dấu hiệu chứng teo não thường xảy ra khi trẻ nhiễm virus hoặc chất hoá học độc hại khi còn ở trong bụng mẹ.

Nguyên nhân gây ra chứng bệnh teo não ở trẻ

Trẻ nhỏ khi sinh ra mắc phải chứng bệnh teo não thường đc xác định bởi các nguyên nhân sau:

1. Virus Zika: muỗi aedes là vật chủ trung gian gây ra bệnh, chúng còn đc biết đến là loại muỗi lây truyền bệnh sốt xuất huyết. Đối với nhiều người bình thường, virus này thường ko gây nguy hiểm quá lớn. Tuy nhiên đối với nữ giới đang mang thai, virus này sẽ truyền từ mẹ sang con khiến cho não của thai nhi bị huỷ hoại và ngừng phát triển.

2. Ngoài virus Zika thì virus Cytomegalovirus, gọi tắt là virus CMV cũng có thể gây ra bệnh teo não ở trẻ. Gail Demmler-Harrison chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết, hiện nay mọi người hầu như vẫn chưa nắm được gì về CMV trong khi bệnh này gây ra chứng điếc và teo não tương đối trầm trọng, có đến khoảng 4000 trẻ trên thế giới bị bệnh hàng năm. Virus CMV thường lây lan qua dịch cơ thể như nước bọt hay sữa mẹ. Tại Mỹ, cho tới năm 40 tuổi, 45%-80% người lớn bị nhiễm virus này, tuy vậy CMV lại không gây ra triệu chứng gì trước khi có thể gây ra chứng teo não nên nhiều người không bao giờ biết mình đã nhiễm loại virus này.

3. Do nhiễm độc Pyriproxyfen: Theo tổ chức PCST, một chất hóa học diệt sâu bọ mang tên Pyriproxyfenđã được pha vào nguồn nước ở Brazil từ năm 2014 nhằm ngăn chặn ấu trùng muỗi phát triển. Đồng thời tổ chức này cũng cho biết phát hiện dị tật não ở hàng ngàn trẻ em ở Brazil ở những khu vực sử dụng thuốc diệt sâu bọ chứa Pyriproxyfen gia tăng lên đến 33%. Trước tình hình đó, giám đốc WHO cũng đưa ra tuyên bố: “Mặc dù virus Zika được cho là có mối liên hệ tới chứng teo não nhưng tôi phải nhấn mạnh rằng những bằng chứng xác thực vẫn chưa được kiểm chứng”.

Cách phòng tránh và điều trị teo não ở trẻ nhỏ

Đối với trẻ nhỏ nhiễm virus Zika: thời điểm này Tổ chức Y tế Thế giới vẫn đánh giá chứng bệnh teo não ở trẻ là ko thể chữa đc, cũng như vẫn chưa có vắc-xin hay teo tiểu cầu não. Trước thực trạng này cơ quan chức năng của Mỹ tuyên bố sẽ thử nghiệm vắc-xin Zika vào cuối năm nay. Vì vậy mọi khuyến cáo phòng bệnh đều nhấn mạnh mọi người tự bảo vệ bản thân, đặc biệt là cho thai phụ bằng cách phòng chống muỗi đốt như: thu dọn những vật dụng đọng nước, thường xuyên thay nước trong bình cắm hoa, đậy kín các vật dụng chứa nước sinh hoạt hằng ngày để hạn chế nơi sinh sản của muỗi; mặc quần áo kín; cho trẻ nhỏ và thai phụ ngủ trong màn ngay cả vào ban ngày; vệ sinh khu vực sống; không di chuyển thới khu vực có dịch bệnh…

Đối với các trẻ nhiễm virus CMV: đây là virut khó có thể phát hiện nên 1 vài biện pháp cẩn trọng như không ăn chung đồ ăn với trẻ nhỏ và rửa sạch tay sau khi thay tã cũng có thể giúp các thai phụ tránh lây nhiễm CMV từ trẻ.

Đối với trẻ em bị nhiễm độc Pyriproxyfen: để phòng ng muỗi mang virus Zika tấn công phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã áp dụng biện pháp phun thuốc muỗi chứa Nhưng theo nghiên cứu từ nhà khoa học từ Argentina, chính chất Pyriproxyfen có thể là nguyên nhân trực tiếp gây teo não ở trẻ tuy vậy vẫn chưa có kết luận cụ thể cho nghiên cứu này. Tuy vậy, chất này đã bị ngừng sử dụng ở một số nơi để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ nhỏ.

Ngoài các biện pháp loại bỏ nguyên nhân gây bệnh trên, bà mẹ mang thai cũng cần phải lưu ý tiến hành siêu âm 2 tháng/ lần để phát hiện sớm chứng teo não ở trẻ và có can thiệp kịp thời.

Cho đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa ghi nhận ca bệnh nào mắc virus Zika gây teo não ở trẻ nhỏ tại Việt Nam. Tuy vậy, các bà mẹ mang thai hoặc có con nhỏ vẫn nên cẩn trọng trong cách phòng tránh, hạn chế di chuyển tới vùng dịch bệnh để loại bỏ nguy cơ gây bệnh teo não ở trẻ, tránh để nhận thức, giác quan và khả năng vận động của trẻ bị ảnh hưởng.