Thời gian qua, các tàu đánh bắt xa bờ gặp nhiều khó khăn trong việc nước sinh hoạt. Khi ra khơi, mỗi tàu cá chỉ chở tất nhiên được 4-6m3 nước ngọt để phục vụ sinh hoạt cho khoảng 10 thuyền viên. Do vậy, các tàu đánh bắt hải sản xa bờ thường xảy ra tình trạng thiếu nước ngọt. Mỗi khi hết nước ngọt, ngư dân phải bỏ ngư trường đi vào các đảo để tiếp nước. Việc này vừa giảm năng suất đánh bắt, lại vừa tốn nhiên liệu. Từ thực tế đó, trong công đoạn theo học thạc sĩ ở Đức, anh Trần Thái Sơn (sinh năm 1986, giảng viên Khoa Cơ khí Trường Đại học BR-VT) đã dành công trạng tìm hiểu công nghệ xử lý nước biển thành nước ngọt để chuyên dụng cho ngư dân. Sau khi trở về Việt Nam năm 2013, anh Trần Thái Sơn cùng 2 giảng viên trẻ cũng thuộc Khoa Cơ khí Trường Đại học BR-VT là Nguyễn Văn Hòa (sinh năm 1987) và Đinh Ngọc Đức (sinh năm 1990) bắt tay vào phân phối thử nghiệm máy lọc nước biển thành nước ngọt. Nhờ sự hỗ trợ của trường, sau một thời gian nghiên cứu, nhóm đã phân phối chiến thắng máy lọc nước biển thành nước ngọt.

Anh Trần Thái Sơn cho biết, máy lọc nước biển thành nước ngọt có nhiều trang bị như: màng lọc, đầu bơm, vỏ, khung... Trong đó, "trái tim" của sơ đồ là màng lọc, dùng để tách muối, biến nước mặn thành nước ngọt bằng khoa học RO. Theo đó, nước biển sau khi bơm cấp máy sẽ được lọc bằng cụm màng lọc thô để sa thải chất bẩn cho ra nước biển sạch. Nước biển tinh khiết đi qua một máy nén áp suất cao để đẩy qua màng lọc RO. Tại đây, muối và các tạp chất khác sẽ được lọc sạch để cho ra nước ngọt sạch có thể uống được. cống phẩm nước ngọt đầu ra của máy lọc nước biển này đã được Bộ Y tế chứng nhận đạt tiêu chuẩn nước uống. Với loại máy có HP 100 lít/giờ, giá tiền mỗi chiếc 70 triệu đồng. Thời gian đầu thử nghiệm trên tàu cá, do nguồn điện trên tàu không ổn định nên chất lưu lượng nhiều khi chưa bảo đảm yêu cầu. Sau đó, nhóm đã nghiên cứu, điều chỉnh để máy tiêu dùng nguồn điện trực tiếp từ động cơ máy nổ của tàu cá. Giải pháp này vừa khắc phục được nhược điểm máy hay bị cháy, lại vừa giảm tầm giá (chỉ còn 50 triệu đồng/ máy). Ngay sau khi thử nghiệm thắng lợi trên tàu cá, cống phẩm máy lọc nước biển thành nước ngọt của Trường Đại học BR-VT hiện đã được cung ứng cho nhà giàn DK1 (15 cái), Cảnh sát biển (8 cái) và Hải đoàn 129 (7 cái).


Máy lọc nước biển thành nước ngọt Enertech SW – S80 1.5KW


Theo Thượng tá Nguyễn Thế Dĩnh, Chính trị viên Tiểu đoàn DK1 (Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân), trước đây, nước ngọt để cán bộ, chiến sĩ trên các nhà giàn DK1 ăn uống cốt yếu từ nguồn nước mưa nên việc dùng nước phải tuyệt tiết kiệm (mỗi người chỉ được sử dụng 20 lít nước mưa/tuần). Vào mùa khô, đơn vị phải chuyển nước ngọt từ đất liền ra nhà giàn, vừa khó khăn lại vừa tốn kém. Từ khi có máy lọc nước biển thành nước ngọt đã giải quyết được cạnh tranh về nước ngọt cho cán bộ, chiến sĩ nhà giàn. Hiện mỗi ngày, 1 máy có thể lọc được 300 lít nước, đủ phân phối nước ngọt phục vụ ăn uống, sinh hoạt thoả thích cho cán bộ, chiến sĩ ở các nhà giàn.

Dự án máy lọc nước biển thành nước ngọt từng đạt giải 3 cuộc thi sáng tạo KH-KT tỉnh BR-VT năm 2014-2015. Năm 2014, Bộ KH-CN phê duyệt dự án KH-CN cấp nước "Nghiên cứu hoàn thiện khoa học cung ứng thử nghiệm vật dụng lọc nước biển thành nước ngọt công suất 500 lít/ngày phục vụ tàu đánh cá xa bờ" giao cho Trường Đại học BR-VT thực hiện từ tháng 11-2014 đến tháng 6-2017 và cấp 2 tỷ đồng để nhà trường thực hiện dự án. Triển khai thực hiện dự án trên, Trường Đại học BR-VT đã thành lập xưởng sản xuất máy lọc nước biển thành nước ngọt tại TP.Vũng Tàu. Thời gian qua, nhóm thực hiện dự án của Trường Đại học BR-VT đã chế tạo chiến thắng máy lọc nước biển thành nước ngọt với nhiều loại công suất khác biệt: 100 lít/giờ, 300 lít/giờ và trên 500 lít/giờ. Hiện nay, nhóm thực hiện dự án đang tiến hành chế tạo khoảng 200 máy lọc nước biển thành nước ngọt để chuyên dụng cho bà con ngư dân và lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển.

tiếp liền chiến thắng của dự án, nhóm thực hiện dự án đã mở rộng nghiên cứu thêm bộ phận xử lý phèn để cung ứng máy lọc nước nhiễm mặn thành nước ngọt chuyên dụng cho cho dân dụng các tỉnh miền Tây.

Mọi thắc mắc trong các công đoạn xử lí nước sạch tiêu dùng, các bạn sung sướng địa chỉ với chúng tôi để được hỗ trợ!

tổ chức TNHH THUẬN HIỆP THÀNH
Chi nhánh 2: 67 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Quận 2
Điện thoại: 0909254154 - 0822535292
Fax: 08 2253 5294
Web: http://bomroitruc.com/
Email: sale29.thuanhiepthanh@gmail.com
Mã số thuế: 0307737594
Giấy chứng nhận ĐKKD: 0307737594
do Sở Kế Hoạch Đầu Tư cấp ngày: 19/03/2009