Bệnh viêm họng gây ra rất nhiều triệu chứng khó chịu khác nhau tuy nhiên viêm họng dẫn đến số lại là triệu chứng nguy hiểm và có thể để lại các biến chứng nguy hiểm sau này. Tùy theo sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể bệnh nhân mà người bệnh có thể bị viêm họng sốt cao hoặc viêm họng sốt nhẹ. Thông thường viêm họng sốt không có điều gì đáng lo ngại hay nguy hiểm, nhưng nếu viêm họng gây sốt kéo dài thì có thể gây biến chứng như suy giảm chức năng tim, phổi, thận.


Triệu chứng viêm họng sốt

Tùy theo nhiều điều kiện ảnh hưởng mà ngoài sốt, người sốt do viêm họng có thể có các biểu hiện như sau:

Nhức đầu, sốt, khàn tiếng hoặc viêm hầu họng, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, mệt mỏi, mất cảm giác ngon miệng, sưng tuyến nước bọt và cổ họng, ho hoặc hắt hơi, đau bụng dưới hoặc nôn ói, đau tai.

Khi hỗ trợ điều trị sốt viêm họng cần chú ý gì?

∗ Hạn chế sử dụng kháng sinh: khi viêm họng dẫn đến sốt xảy ra nhiều bệnh nhân lại tự ý dùng kháng sinh tuy nhiên ít ai biết dùng kháng sinh sẽ làm suy yếu khả năng đề kháng cũng như miễn dịch của cơ thể nếu dùng quá nhiều sẽ ảnh hưởng gan, tim, thận. Kháng sinh chỉ được dùng khi có sự hướng dẫn của bác sỹ.
∗ Bình tĩnh và xử lý đúng cách: Khi viêm họng sốt cao đặc biệt là ở trẻ nhỏ có thể gây co giật,…. Và khi bạn không có kinh nghiệm trong các trường hợp sốt viêm họng thì cần bình tĩnh gọi cấp cứu hoặc nhanh chóng đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất, không tự xử lý sai phương pháp.

∗ Theo dõi trẻ thường xuyên: với bệnh nhân bị viêm họng sốt cao cần được theo dõi cẩn thận, chườm mát, dùng thuốc hạ sốt cho người bệnh khi cần thiết để chữa họng hiệu quả.
∗ Bổ sung dinh dưỡng: với người viêm họng bị sốt thường có cảm giác chán ăn, cơ thể mất nước nhanh chóng thì cần chú ý bổ sung nhiều vitamin, nước và chất dinh dưỡng cần thiết vào các bữa ăn hàng ngày.

∗ Sốt kéo dài: sốt viêm họng thường kéo dài khoảng 3-4 ngày và sẽ thuyên giảm, hết đối với trường hợp viêm họng sốt nhẹ. Tuy nhiên nếu quá thời gian trên mà tình trạng sốt viêm họng vẫn không được cải thiện thậm chí còn xấu hơn thì cần đưa người bệnh đi viện ngay.

∗ Nhầm lẫn: sốt do viêm họng dễ bị nhầm với sốt do viêm amidan, gia đình cần chú ý để không nhầm lẫn sốt viêm họng và sốt do viêm amidan.

Nguyên nhân: Nguyên nhân chủ yếu của sốt do viêm họng là do vi khuẩn.

Hỗ trợ điều trị viêm họng sốt

∗ Điều tiên quyết khi chăm sóc người mắc sốt viêm họng là nghỉ ngơi, giữ ấm và dinh dưỡng. Bạn cần giữ cho bệnh nhân nằm yên, nghỉ ngơi, chế độ ăn uống của bệnh nhân cần đầy đủ năng lượng và dinh dưỡng cần thiết, chú ý giữ ấm cơ thể, không tiếp xúc với nguồn lạnh.

∗ Ngoài ra bạn có thể cho trẻ dùng một số phương pháp dân gian không dùng thuốc như mật ong, nước muối, kẹo bạc hà,… Cũng giúp cải thiện tình trạng sốt do viêm họng gây ra.

∗ Với tình trạng viêm họng gây sốt chỉ sử dụng kháng sinh khi được sự chỉ dẫn của dược sỹ. Nếu bệnh nhân vẫn sốt hơn 4 ngày mà không hề có dấu hiệu thuyên giảm hoặc tình trạng sốt viêm họng kéo dài thêm không có dấu hiệu chấm dứt thì bạn nên đưa bệnh nhân đi khám. Khi bác sĩ xác định vấn đề do vi khuẩn và được chỉ định dùng kháng sinh thì cho người bệnh sử dụng.

Đây là bài viết tham khảo hy vọng có thể giúp các bạn có hiểu được nguyên nhân và có thể bình tĩnh xử lý được tình huống khi bản thân hay người thân đặc biệt trẻ nhỏ bị sốt do viêm họng. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Nguồn: https://khamtaimuihong.com.vn/giai-q...em-hong-gay-ra