Trên thực tế, ung thư vòm họng là một trong 10 căn bệnh ung thư phổ biến nhất thường gặp tại vùng đầu – cổ. Theo thống kê, có tới 12% số ca mắc ung thư vòm họng, trong đó 70% trong số đó đang bước vào giai đoạn cuối.

Rất nhiều người chủ quan bởi nhầm lẫn các triệu chứng của bệnh với một số bệnh hô hấp thông thường. Ung thư vòm họng thường có các biểu hiện như: Ngứa, rát cổ họng, chảy máu cam, ù tai và nổi hạch ở cổ.

Bệnh ung thư vòm họng thường trải qua 4 giai đoạn là:

– Giai đoạn I:

Đây là thời điểm khởi phát, các tế bào ung thư nhỏ và chưa có dấu hiệu lây lan đến các hạch bạch huyết. Ở thời điểm này, người bệnh hoàn toàn có cơ hội điều trị khỏi. Cho tỷ lệ sống rất cao.

– Giai đoạn II:

Khi bước vào giai đoạn này, các tế bào ung thư đã phát triển khá nhanh. Kích thước khối u đạt 5 – 6cm. Lúc này, chúng vẫn chưa lây lan sang hạch bạch huyết và chủ yếu vẫn phát triển trong phần thanh quản.

Bệnh nhân mắc ung thư vòm họng ở giai đoạn 2 vẫn có cơ hội chữa khỏi nếu phát hiện sớm và có phương pháp hỗ trợ điều trị hợp lý.

ung thu vom hong

– Giai đoạn III

Bệnh ung thư vòm họng ở giai đoạn III bắt đầu có dấu hiệu lây lan đến các khu vực lân cận. Chúng có thể gây ra biến chứng và hậu quả khó khắc phục.

Thời điểm này, kích thước của khối u đã tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, nếu khối u vẫn còn nhỏ hoàn toàn có thể loại bỏ chúng bằng phương pháp phẫu thuật.

– Giai đoạn cuối

Khi bước vào giai đoạn cuối, khối u sẽ lan rộng ra môi, miệng đồng thời phá hủy hạch bạch huyết. Các khối u có thể lây lan đến hạch bạch huyết phía bên kia.

Trên thực tế, mỗi hạch bạch huyết có thể chứa khối u lớn tới hơn 6cm. Tỷ lệ bệnh nhân kéo dài sự sống sau điều trị ở giai đoạn 4 chỉ còn khoảng 15%.

Vì thế, khi thấy cơ thể có những triệu chứng sau, bạn hãy đến ngay cơ sở y tế để khám và hỗ trợ điều trị bệnh kịp thời.

– Đau đầu:

Các bệnh nhân mắc ung thư vòm họng có thể cảm thấy đau đầu âm ỉ thậm chí đau cuộn từng cơn rất khó chịu.

– Ù tai

Khi bắt đầu có dấu hiệu xâm lấn, người bệnh rất dễ bị ù tai, ù một bên. Thậm chí có cảm giác trầm như tiếng ve kêu.

– Ngạt mũi

Ban đầu, bạn chỉ bị ngạt một bên, sau ngạt theo từng lúc, thậm chí có thể chảy máu mũi

– Khàn tiếng, khó nuốt

Rất nhiều người bỏ qua khi thấy cơ thể có triệu chứng này. Tuy nhiên, nếu bị khàn tiếng, khó nuốt kéo dài trong suốt 3 tuần mà không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn nên đến cơ sở y tế để thăm khám và hỗ trợ điều trị.

View more random threads: