Mark từng nói công ty sẽ chờ đợi khi sản phẩm có 1 tỷ người sử dụng rồi mới tập trung xây dựng những mô hình kinh doanh hợp lý. Và Messenger với 700 triệu người dùng hàng tháng, gần chạm mốc Mark đã công bố.
Trang chuyên chia sẻ thị trường marketing, kiến thức marketing, kỹ năng marketing, xu hướng, cẩm nang marketing hiệu quả luôn được cập nhật mới nhất và liên tục.
Những dấu hiệu về lộ trình kiếm tiền của Messenger có vẻ vẫn còn mù mờ, nhưng CEO Mark Zuckerberg đã cho thấy một kế hoạch rõ ràng hơn trong suốt cuộc gọi.Trong cuộc trao đổi qua điện thoại với Facebook hôm nay, các nhà đầu tư đã đặt một số câu hỏi về hai dịch vụ còn non trẻ: Instagram và Messenger


Chúng ta đã biết kế hoạch đối với Instagram. Trước đó trong quý này, Facebook đã tung ra bản cập nhật ứng dụng lớn cho Instagram và công bố kế hoạch áp dụng tất cả công cụ quảng cáo đúng mục tiêu của Facebook với dịch vụ chia sẻ ảnh này. Hãng cũng cho phép các thương hiệu sử dụng một định dạng mới, để tạo các bài trình bày với nhiều ảnh và đường dẫn.

Những dấu hiệu về lộ trình kiếm tiền của Messenger có vẻ vẫn còn mù mờ, nhưng CEO Mark Zuckerberg đã cho thấy một kế hoạch rõ ràng hơn trong suốt cuộc gọi.

Mark từng nói công ty sẽ chờ đợi khi sản phẩm có 1 tỷ người sử dụng rồi mới tập trung xây dựng những mô hình kinh doanh hợp lý. Và Messenger với 700 triệu người dùng hàng tháng, gần chạm mốc Mark đã công bố.

Zuckerberg nói “chúng tôi sẽ triển khai chiến lược với Messenger và WhatsApp gần tương tự như mô hình kinh doanh mà chúng tôi đã xây dựng với Facebook và Newsfeed”.

Vào đầu năm 2006, các nhà đầu tư và nhà phân tích thúc giục Facebook kiếm tiền nhanh hơn bằng cách đẩy nhiều quảng cáo lên trang web hơn. Tuy nhiên, thay vì làm thế thì Facebook quyết định rằng quảng cáo và kiếm tiền sẽ hài hoà hơn nếu “xây dựng mối tương tác tự nhiên giữa người sử dụng sản phẩm và các doanh nghiệp”.

Do đó, Facebook khuyến khích các doanh nghiệp tham gia bằng cách tạo Page miễn phí cho họ. Việc này thúc đẩy doanh nghiệp nỗ lực lôi kéo nhiều người dùng khác “like” trang của họ, và Facebook cung cấp công cụ Insight (phân tích chuyên sâu) để doanh nghiệp thấy được hữu ích của những trang này.

Từ đó, Facebook bắt đầu cho phép doanh nghiệp trả tiền để quảng bá bài viết. Ngày nay, Facebook kiếm được nhiều tiền hơn từ những bài viết quảng bá này hơn là từ quảng cáo banner đặt bên cạnh trên trang web.

Zuckerberg nói “theo quan điểm của tôi, tin nhắn cũng đi theo lộ trình gần tương tự thế”.

Xây dựng tương tác tự nhiên với doanh nghiệp

Tại hội nghị các nhà phát triển mùa xuân năm nay, Facebook công bố sẽ cho phép các thương hiệu, doanh nghiệp sử dụng Messenger gửi hoá đơn, cập nhật tiến độ giao hàng cho khách hàng, hoặc giải quyết những vấn đề chăm sóc khách hàng khác.

Thay vì kiếm tiền một cách cưỡng chế ngay bây giờ, hãng muốn lôi kéo nhiều người dùng sử dụng các công cụ đó hơn, sau đó tìm cách “moi tiền” từ các thương hiệu một cách tự nhiên hơn.

Zuckerberg nói “việc đặt cược mô hình xây dựng quan hệ tương tác tự nhiên giữa người dùng và doanh nghiệp sẽ đem lại những giá trị dài hạn, tăng theo cấp số nhân nếu chúng tôi thực sự tập trung và hiện thực hoá được chiến lược đó. Vì thế, chúng tôi hi vọng các nhà đầu tư hãy bình tĩnh để chúng tôi có thể hiện thực hoá được chiến lược này”.

Mặc dù giải thích này có vẻ phù hợp với Facebook hơn, nhưng nó có thể châm ngòi bất bình từ các thương hiệu.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng họ cảm thấy như bị lừa khi Facebook nhấn mạnh tầm quan trọng của “Page” và “Like”, sau đó làm giảm lượng tiếp cận tự nhiên vì họ phải đầu tư nhiều nỗ lực, thời gian vào những thứ mà giờ không còn hiệu quả nữa.