Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất đối với mỗi trẻ sơ sinh. do đó, những năm tháng đầu đời, các bà mẹ cần cho con tối ưu nguồn sữa mẹ tối đa. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn những người lần đầu làm mẹ cho con bú đúng cách.

Cho con bú đúng cách

Sinh con và cho con bú là thiên chức của mọi người mẹ. Để cho con bú đúng cách, bạn nên bế con sát vào lòng mình sao cho phần đầu và phần thân bé thẳng hàng. Tư thế này tạo sự thoải mái cho các bé và con sẽ bú được lâu hơn mà không bị khó chịu.

Biểu hiện khi cho con bú đúng cách:

Miệng bé mở rộng, má hơi phồng ra và ngậm trọn quầng vú. Quầng vú còn lại ở phía trên miệng bé nhiều hơn ở phía dưới

Bé mút chậm, sâu, thỉnh thoảng giới hạn lại và bạn có thể nghe tiếng nuốt sữa của bé

Khi bé có những biểu hiện này chính là bạn cho con bú đúng cách. Khi đó, con sẽ bú được nhiều sữa hơn và mẹ sẽ tránh được hiện tượng đau nhức do căng tức ngực.
Hầu hết, những người lần đầu làm mẹ siêu băn khoăn về số lần cho con bú bao nhiêu là phù hợp. Trẻ sơ sinh có cấu tạo dạ dày còn rất nhỏ cần các bà mẹ bắt buộc chia các đợt cho con bú thành nhiều cữ trong ngày. Trẻ nhỏ thường sẽ ngủ quên trước khi bú no. Thay tã cho trẻ trong khi bú thường sẽ có tác dụng đề cập nhở trẻ rằng chúng vẫn chưa bú xong.

Tốt nhất là các bà mẹ bắt buộc cho con bú 2 – 3 lần/ giờ và mỗi lần bú từ 10-15 phút rồi sẽ tự ngưng bú và nhả ra. Nếu bé muốn bú lâu, bạn nên kiên nhẫn để cho con bú thêm sữa mẹ. Nếu muốn ngưng cho trẻ bú, mẹ có thể nhẹ nhàng thò ngón út vào khóe miệng bé để làm ngưng động tác mút của bé. Bé sẽ sớm cho bạn biết là mình còn đói hay không.

Chế độ dinh dưỡng của mẹ khi cho con bú

Nếu bạn đang trong công đoạn con con bú mà có chế độ dinh dưỡng kém, tinh thần mệt mỏi thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Vì vậy, các bà mẹ phải luôn đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ 4 nhóm thực phẩm gồm: tinh bột, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Nếu không có điều kiện để chuẩn bị những bữa ăn đàng hoàng, bạn nên tăng cường các chiếc thức ăn vặt giàu năng lượng như các loại hạt, đậu, trái cây tươi hay ngũ cốc ăn sáng tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, các mẹ cũng bắt buộc chú ý bổ sung nước cho cơ thể. Trong thời gian cho con bú, các bà mẹ cũng nên tránh các chiếc thức ăn nhanh, chất kích thích như rượu, bia và thuốc lá.

Trẻ sơ sinh thường ngủ cực kỳ nhiều. Nếu thấy bé ngủ hơn 3 giờ, mẹ hãy đánh thức bé dậy và cho bú. Một số bé bị đánh thức có thể sẽ quấy khóc hoặc sao nhãng khi bú, nhưng mẹ hãy kiên nhẫn để bé bú được nhiều nhất có thể.

Để cho con bú đúng cách, bạn cũng cần hạn chế mở tivi hay các thiết bị điện tử khác để bé tụ họp bú mẹ. Đặc biệt, với những người lần đầu làm mẹ phải nhớ không phải chạm vào cành dâu tằm còn tươi mủ, có thể gây mất sữa. bên cạnh đó, đeo vòng tay dâu tằm cho con thì lại hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến nguồn sữa của mẹ.

Cho con bú đúng cách không hẳn là một việc khó, nhưng với người lần đầu làm mẹ, bạn có thể sẽ hơi lúng túng và gặp một chút khó khăn khi bắt đầu. Mong rằng các bà mẹ bỉm sữa sẽ tự tin và biết gợi ý điều chỉnh để đảm bảo bé yêu luôn được cung ứng đủ nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ.

Nguồn: vongdautam.com.vn