Mắc ca hay macca (tên khoa học là Macadamia) là loại hạt có nguồn gốc từ Châu Úc. Hạt có vỏ cứng màu nâu, nhân hạt có kích cỡ từ 2-3cm, hình tròn, màu kem sữa, rất thơm, mềm như bơ và tan mịn trên đầu lưỡi. Hạt Mắc Ca được coi là loại hạt ngon nhất, nhiều công chăm sóc nhất, là loại đắt nhất thế giới và giàu dinh dưỡng nhất trong thế giới hạt. Vì thế mắc ca được mệnh danh là “Nữ hoàng quả khô”.Bạn có biết tác dụng hạt mắc ca đem đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho chính bạn không?

1. Giúp bảo vệ tim mạch
Hạt mắc ca có hàm lượng dầu tới 78%, khi ăn vào giảm được Cholesterol, có tác dụng phòng trị xơ cứu động mạch, hàm lượng Protein trong nhân có tới 9,2%, gồm 20 loại Axit Amin, Trong mắc ca còn có chứa một loại amino acid tên là arginine – chất này giúp các thành mạch máu linh hoạt. Các chất chống oxi hóa trong mắc ca cũng mang lại nhiều lợi ích cho hệ tim mạch.

2. Có lợi cho người có bệnh tiểu đường, đường huyết cao
Protein, chất xơ và chất béo trong mắc ca giúp ổn định lượng đường trong máu để tránh cảm giác “thèm đường”.

3. Tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em
Hạt mắc ca chứa nhiều chất khoáng, nhiều loại Vitamin, Omega-3,... Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào với hàm lượng calo cao gấp đôi so với các loại hạt khác


4. Ăn hạt mắc ca giảm béo
Hạt mắc ca rất giàu axít palmitoleic, và chất béo omega giúp cung cấp các khối xây dựng nên enzym và kiểm soát việc đốt cháy chất béo và hạn chế sự thèm ăn. Đặc biệt, axít palmitoleic còn làm tăng chuyển hóa mỡ và làm giảm mỡ tích trong cơ thể.

5. Bổ sung chất xơ thực phẩm
Mắc ca có chứa tới 7% chất xơ thực phẩm như carbohydrate phức, chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ thúc đẩy cảm giác no lâu, cung cấp thức ăn thô, trợ giúp tiêu hóa và giảm thiểu táo bón và nhiều bệnh khác liên quan đến tiêu hóa.

6. Tác dụng làm đẹp da
Mắc ca có chứa khoảng 22% các axit omega-7 palmitoleic, dầu mắc-ca là giải pháp thay thế dâu chồn – một trong những “thần dược” cho làn da phụ nữ.


7. Giá trị ẩm thực
- Vỏ mắc ca có nhiều tannin và protein, dùng làm thuộc da và chế biến thức ăn chăn nuôi.
- Nhân mắc ca sau khi chiên rang ăn rất ngậy, bùi, có hương vị của bơ, là một loại thực phẩm cao cấp, ngon, bổ, giàu chất béo, giàu nhiệt năng, dùng để chế biến nhân bánh, chocolate,nước uống, dầu salat… góp phần tạo nên hương sắc mới lạ và làm tăng giá trị cho món ăn