Theo các Chuyên Viên giáo dục, dự thảo chương trình giáo dục phổ thông mới vừa đc Bộ GD-ĐT có phát ngôn là quy mô hay, cải tiến vượt bậc khi được cho phép học sinh được tự chọn and phân hóa hướng nghiệp sớm. tuy nhiên, nếu vận dụng chương trình quá vội có thể gây khó cho giáo viên.

=====>>> Tham khảo trung tâm gia sư môn văn 12 Hà Nội : gia sư văn lớp 12

Chương trình giáo dục mới giải bài toán kim chỉ nan công việc và nghề nghiệp

Thạc sỹ Hồ Sỹ Anh - Viện nghiên cứu và phân tích giáo dục, trường đại học Sư phạm TPHCM định hình chương trình giáo dục phổ thông mới có nhiều thay đổi, bám sát hơn Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. chẳng hạn như trong vấn đề định hướng nghề nghiệp dự thảo của chương trình mới đã nêu rõ hơn, mạnh mẽ và uy lực hơn khi đề ra một số môn bắt buộc, môn tự chọn. Chương trình lớp 11, 12 đã cho học sinh chọn 5 môn, chỉ bắt buộc các môn thể dục, giáo dục quốc phòng, sinh hoạt hưởng thụ. Điểm mới thứ 2, môn kết hợp trước đây là gộp 3 môn sử - địa - giáo dục công dân thành môn khoa học cộng đồng ở cấp THCS thì lúc này đc chuyển thành môn lịch sử dân tộc - địa lý.

học sinh trường THCS Trần Văn Ơn (TPHCM) với tiết học thực tế ở trung tâm thành phố

Cũng Theo ông Sỹ Anh, dự thảo chương trình mới đã nêu rõ hơn việc khuyến khích học viên tự phát hiện năng lực bạn dạng thân hơn. “Đặc biệt, chương trình cũng đã bổ sung một năng lượng mới mà tôi định hình chương trình giáo dục này đã tiệm cận đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đó chính là năng lực tin học. năm ngoái chưa nhắc đến nhưng hiện thời chương trình mới đã để ý môn tin học hơn và nâng lên đó là một năng lực”, ông Sỹ Anh nhận định.

không chỉ có thế, ông Sỹ Anh cũng cho rằng việc giao cho các trường xét xuất sắc nghiệp THPT là điều thích hợp. Theo ông Sỹ Anh: “Về định hình tốt nghiệp THPT trước nay ở những địa phương và cả nước có năm đạt Tỷ Lệ 70% nhưng có lúc lên 89 thậm chí có lúc lên 99%. như thế, nếu định hình xuất sắc nghiệp dựa trên việc thi thì hoàn toàn tùy theo sự chủ quan của từng kỳ thi, quy chế từng kỳ thi mà hoàn toàn không định hình thực tế. Việc giao cho những trường THPT thì việc định hình rất có thể thiện cận and thực chất hơn. Còn việc trường nào tự định hình dễ dàng và đơn giản thì được xem là tự làm hại mình. bởi vì, trường kém mà giỏi nghiệp 100% thì lúc đó xã hội sẽ đánh giá. Điều quan trọng ở đó chính là trách nhiệm của các trường so với xã hội”.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng