Tại nhiều vùng miền ở Việt Nam, sử dụng nước ngầm vẫn là thói quen được lưu trữ từ lâu đời. Người dân tại các nơi này vẫn thường khai thác nước từ các giếng khoan, giếng đào với lượng nước tương đối lớn & yêu cầu sạch sẽ để dùng sinh hoạt. Tuy nhiên, việc chọn lựa vị trí đào giếng & công nghệ khoan giếng lại là yếu tố quyết định đến lưu lượng và chất lượng nước. Dưới đây bơm THC xin gửi tới bạn đọc nội dung bài viết chỉ kỹ thuật khoan giếng để khai thác & dùng nguồn nước ngầm.

tư vấn thiết kế giếng khoan

Giếng khoan được dùng trong để khai thác nước trong lòng đất. Phục vụ cho những mục đích sinh hoạt, tưới tiêu.

cấu tạo giếng khoan: Giếng khoan bao gồm 4 bộ phận chính

- Miệng giếng: Có bố trí vị trí đặt máy bơm

- Thân giếng: Được làm từ ống thép hoặc ống nhựa uVPC nhằm chống nước bị nhiễm bẩn và chống sạt lở giếng.

- Ống lọc nước ( bộ phận thu nước )

- Ống lắng: Đặt dưới ống lọc nước. Có tác dụng lắng cặn cát & chịu lực khi tiến hành rửa giếng.

Xác định vị trí khoan giếng

- chọn lựa vị trí ở vùng không cao & có tầng chứa nước dày

- Đối với giếng khoan có đường kính khoảng 60mm, phục vụ cấp nước sinh hoạt. Khoảng cách giữa những giếng bé nhất là 200m. Cách nhà vệ sinh trên 10m.

- Giếng khoan phục vụ cho nông nghiệp, tưới tiêu khoảng cách giữa các giếng là 350m. Không nên bơm đồng thời từ những giếng gần nhau.

- Khoảng cách giữa giếng cấp nước sinh hoạt đến giếng cấp nước nông nghiệp lớn hơn 600m.

chỉ dẫn thi công

Có 3 phương pháp khoan:

- Khoan xoay dùng trong dung dịch đất sét

- Khoan xoay xài ống chống

- Đóng giếng

các bước thực hiện

Khoan giếng:
Khi khoan giếng cần chú ý chọn lọc theo những điều kiện địa chất, thủy văn tại vị trí khoan. Xác định kết cấu giếng, chọn lọc quy cách khoan giếng phù hợp.
kỹ thuật khoan giếng

Kết cấu giếng gồm ống chống, ống lọc và ống lắng:
lắp ráp thêm những thành phần kể trên cho giếng. Sau khi hoàn thành, phải cách ly giếng để tránh nhiễm bẩn giếng từ bề mặt đất xuống. các tầng ngậm nước phải được chèn xung quanh bên ngoài ống vách giếng lớp đất sét có độ sâu tối thiểu 1m. Đảm bảo nước bẩn không thấm vào giếng

Bơm, súc rửa giếng


Hút nước từ trong giếng ra ngoài trong thời gian khoảng 2h, để mẫu bỏ hết lớp nước bị nhiễm bẩn, có mùi lạ hoặc nước có màu khác lạ...Kiểm tra nước nếu bị nhiễm sắt thì cần xài bể lọc phèn để xử lý

Nếu giếng khoan không có nước thì cần tiến hành lấp giếng theo đúng yêu cầu và hướng dẫn trong công văn của Sở NN và PT NT

vận hành và ứng dụng giếng khoan

- có thể ứng dụng bơm lắc tay hoặc bơm điện để hút nước. Trong trường hợp mực nước trong giếng không cao thì nên sử dụng máy bơm nước giếng khoan loại đặt chìm để bơm nước.

- Láng xi măng cho sân giếng, tạo rãnh thoát nước thải ra xa khỏi giếng ít nhất là 10m

- Phải dùng trong dây tiếp đất để chống rỏ rỉ điện, có hộp bảo quản bơm nước.

- Giữ vệ sinh quanh khu vực giếng

Trên đây là thông số gợi ý giúp quý khách tư vấn. Mọi thắc mắc, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Công Ty THC Viet Nam Group nhà sản xuất máy bơm nước hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực máy bơm điện chìm, bơm hỏa tiễn, máy bơm giếng khoan thả sâu :
Địa chỉ : 31B Nguyễn Văn Bứa, Ấp 5, Xuân Thới Sơn, Hóc Môn, TP.HCM
Hotline : 1900 066 667 Fax : (+84) 028 3713 9813
Web site THC : thcgroup.vn