Bệnh ung thư tuyến tiền liệt sinh ra bởi những nguyên nhân nào? Chào bác sĩ. Hiện nay, tôi thấy nhiều nam giới cao tuổi mắc ung thư tuyến tiền liệt. Xin hỏi bác sĩ, nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt là gì để có thể phòng tránh và thuốc phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt hiện nay. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

Trả lời:

Chào anh,

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới hòm thư tư vấn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của anh như sau:

Nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt cho tới nay vẫn chưa được biết một cách chính xác, tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt như:
Tuổi tác có ảnh hưởng lớn đến nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Hầu hết bệnh nhân được chẩn đoán đều ở độ tuổi trên 50.

Tuổi tác: Hầu hết các trường hợp được chẩn đoán ở nam giới trên 50 tuổi. Nguy cơ tăng lên cùng với tuổi tác tăng.
Dân tộc: Ung thư tuyến tiền liệt phổ biến hơn ở những người đàn ông gốc Phi.
Tiền sử gia đình: Những người có người thân như bố, chú, bác, anh, em trai đã từng mắc bệnh, sẽ làm gia tăng khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt ở người đó.
Béo phì: nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ giữa béo phì và ung thư tuyến tiền liệt.
Tập thể dục: những người thường xuyên tập thể dục có ít nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt so với những người ít hoạt động thể chất.
Chế độ ăn uống: Có bằng chứng cho thấy một chế độ ăn giàu canxi làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã cho thấy tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới xuất hiện thấp hơn ở người ăn nhiều thực phẩm có chứa lycopene (có trong cà chua và trái cây màu đỏ khác) và selen (có trong các loại hạt).