Du học Nhật Bản dễ hay khó?

Du học Nhật Bản là một xu hướng có nhu cầu phát triển mạnh không thể phủ nhận trong những năm gần đây. Vì những ưu điểm của môi trường giáo dục Nhật Bản nên nhiều phụ huynh và học sinh có nhu cầu muốn du học tại đây.

Nhưng du học Nhật Bản yêu cầu nhiều điều kiện khác nhau (đọc bài Du học Nhật Bản cần những điều kiện gì) vậy nên việc trả lời câu hỏi: Du học Nhật Bản dễ hay khó thì bạn cần hiểu thật rõ về những yêu cầu về du học tại Nhật. Ngoài những yêu cầu về visa, bằng cấp, chứng chỉ và nội dung phỏng vấn du học thì bạn cần quan tâm đến những yếu tố sau.


Chi phí du học Nhật

Giá cả và chi phí du học Nhật Bản cũng là một vấn đề khó khăn với du học sinh nhưng bù vào đó thì sinh viên lại có nhiều điều kiện được làm thêm hơn. Chính phủ Nhật Bản cũng tạo ra khá nhiều chính sách cho phép sinh viên quốc tế du học có thể được làm thêm để tiết kiệm chi phí. Với những sinh viên chăm chỉ và sắp xếp hợp lý thời gian học tập thì việc làm thêm có thể chi trả gần như hoàn toàn chi phí sinh hoạt.

Theo quy định của Nhật Bản thì mỗi ngày bạn được làm thêm 4 giờ/ 1 ngày (4 giờ x 7 ngày = 28 giờ), vì ngày thứ 7 và chủ nhật các bạn được nghỉ học nên các bạn có thể đi làm cả ngày khoảng 8giờ/ 1 ngày. Mình xin tính tối thiểu 1 tuần các bạn sẽ làm khoảng 28 tiếng. Và mức lương đi làm thêm của các bạn từ 800 yên – 1000 yên / 1 giờ (tùy theo khả năng của bạn và tính chất của công việc). Mình sẽ tính tổng quát lương trong 1 tuần và 1 tháng của bạn với thời gian ít nhất và tiền lương 1 giờ thấp nhất (800 yên).
1 tuần: 28 giờ x 800 (yên/giờ) = 22.400 yên
1 tháng: 22.400 yên x 4 (tuần) = 89.600 yên
Nếu bạn làm tối đa về thời gian và tiền lương thì khoảng 144.000 yên.
Với khoản thu nhập từ việc làm thêm như này thì các bạn yên tâm về việc tự trang trải sinh hoạt phí cho mình.

Tiếng Nhật

Ngôn ngữ là yếu tố chính yếu để bạn cân nhắc du học Nhật Bản dễ hay khó. Các chương trình mà sinh viên học tập tại Nhật sẽ đều là tiếng Nhật, nên nếu sinh viên không có vốn tiếng Nhật tốt thì sẽ không hiểu được bài giảng. Ngoài ra, nếu không có vốn tiếng Nhật tốt thì sinh viên cũng sẽ khó hòa nhập với môi trường sống và người dân Nhật Bản. Tuy nhiên, vốn tiếng Nhật của bạn sẽ được cải thiện đáng kể nếu trong thời gian du học bạn chăm chỉ học tập và giao tiếp với người Nhật Bản.

>>> Để biết thông tin về du học Nhật Bản, hãy xem tại: http://laodongngoainuoc.com.vn/du-hoc-nhat-ban

Môi trường học tập

Môi trường học tập và sinh hoạt tại Nhật Bản cũng có khá nhiều điểm khác biệt. Sinh viên sẽ cần phải tham dự kỳ thi tuyển để nhập học vào các trường Đại học. Môi trường học tập tại Nhật rất năng động và sinh viên sẽ phải chịu khá nhiều áp lực trong những thời gian thi cử. Vượt qua những khó khăn này, sinh viên sẽ hình thành thói quen học tập nghiêm túc và sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm tốt trong quá trình học tập.

Tại Nhật, số lượng các trường đại học, đại học ngắn hạn, trung học chuyên nghiệp là nhiều nhất trong các quốc gia nổi tiếng về giáo dục tại châu Á. Có thể nói, đây là đất nước mà về mặt học vấn, số lượng các môn học vừa phong phú, người ta vừa có thể học bất cứ môn nào mình muốn học. Những cơ quan hỗ trợ học tập như thư viện không chỉ có tại trường mà còn có trong thành phố. Những cơ quan này được tập trung lại nhằm đáp ứng nguyện vọng của những học sinh ham học.

Ngoài ra, những cơ quan hỗ trợ du học sinh cũng có không ít. Họ thường xuyên giúp đỡ các du học sinh trên nhiều mặt như sinh hoạt hay giúp đỡ tìm việc làm thêm.

Chọn trường

Việc lựa chọn đúng ngôi trường phù hợp cũng rất quan trọng. Hãy lựa chọn ngôi trường phù hợp với bản thân và có ngành học mà bạn sẽ theo đuổi. Với những trường dạy tiếng thì bạn cũng nên lựa chọn các trường có uy tín và có vị trí tập trung dân cư, điều đó sẽ giúp bạn có khả năng được giao tiếp với người Nhật nhiều hơn.Thời tiết

Khí hậu, thời tiết Nhật Bản có những điểm khác biệt so với của Việt Nam. Bạn học tập và sinh sống tại Nhật, khí hậu là yếu tố trực tiếp tác động lên cuộc sống hằng ngày của bạn.

Có lẽ những có không ít những quốc gia có bốn mùa phân biệt rõ ràng xuân hạ thu đông như Nhật Bản. Ở đây cũng có những biến đổi thời tiết của tự nhiên như việc bạn có thể đi tắm biển vào mùa hè và trượt tuyết khi tuyết rơi mùa đông.

Và ở đây cũng có những trải nghiệm tuyệt vời như những kì thi gian khổ lúc mùa đông lạnh giá hay việc nhập học vào mùa xuân ấm áp khi hoa anh đào nở rộ…mà nếu không thử qua thì bạn không thể nào hiểu được.

Với một số thông tin trên đây, laodongngoainuoc.com.vn hi vọng có thể đem lại cho bạn thông tin để có thể cân nhắc xem liệu du học Nhật Bản là dễ hay khó đối với điều kiện hiện tại của bạn.