13 – 14 tuổi là độ tuổi thông minh để bạn tăng trưởng thể chất toàn diện, trong đó có chiều cao. Được chuyên gia xếp vào 3 thời điểm vàng để chiều cao tăng trưởng vượt trội, dậy thì là cơ hội cuối cùng để lật ngược tình thế cho một vài người “nấm lùn”. Vậy bạn đã nhận mặt quy tắc tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13 – 14 ra sao chưa?
Bài viết liên quan :
Ngày nay, ngoài thể chất và trí não thì chiều cao cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến mai sau của con người. Chiều cao mở ra nhiều cơ hội hơn về nghề nghiệp trộn cuộc sống. Bỏ lỡ giai đoạn dậy thì, bạn đã mất đến 60% cơ hội để chiều cao tăng trưởng đạt mức thông minh.
Cung cấp nhiều Dinh dưỡng chứa canxi và protein
Canxi và protein là 2 thành phần Dinh dưỡng tham gia vào sự hình thành, phát triển của hệ xương. Quá trình phát triển xương ở giai đoạn dậy thì vô cùng mạnh mẽ. Bổ sung đầy đủ một vài vitamin, khoáng chất, đặc biệt là canxi và protein sẽ giúp xương dài ra nhanh hơn.


Canxi và protein là một vài khoáng chất cần thiết cho sự tăng trưởng của xương
Giai đoạn dậy thì, cơ thể cần rất nhiều năng lượng, trung bình 2500 - 2800 calo/ ngày đối với nam và 2200 calo/ ngày với nữ. Bạn có nên có một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ cả về lượng và chất. Dự phòng việc bỏ bữa sáng hoặc kiêng khem quá mức dẫn đến thiếu hụt Dinh dưỡng.
Tập luyện thể dục thể thao – phương pháp tăng chiều cao nhanh ở tuổi dậy thì
Vận động cơ thể chiếm 20% trong các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của con người. Trong quá trình vận động, hormone tăng trưởng từ tuyến yên sẽ được kích thích tăng tiết nhiều hơn.
Đối với một vài bạn 13 – 14 tuổi, những môn thể thao đơn giản có tác động đến hệ xương như bơi lội, bóng rổ, cầu lông, nhảy dây… rất ưa thích. Ngoài ra một số bài tập yoga như kiểu tư thế mèo, tư thế rắn hổ mang hay tư thế xoắn cột sống cũng có ích lợi kéo dài hệ xương khớp, gia tăng sức bền và sức dẻo dai cho cơ thể.
Vận động thường xuyên và hợp lý không chỉ giúp ích cho chiều cao mà còn giúp nâng cao sức khỏe, tinh thần, trí lực. Thành ra, các bạn ở độ tuổi dậy thì cần vận động nhiều hơn nếu như muốn chiều cao tăng từ 8cm đến 10cm mỗi năm.
Uống đủ lượng nước mỗi ngày
Theo các tài liệu khoa học, nước chiếm 22% trong thành phần cấu tạo của xương. Nước có vai trò là chất nhờn làm cho khớp cử động linh hoạt, bảo vệ một vài khớp xương, làm thuyên giảm viêm sưng, đau nhức. Nếu hệ xương không chế tạo đủ nước, một số đĩa đệm cột sống sẽ co lại. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe hệ xương và chiều cao của chúng ta.

Nước đóng vai trò là chất nhờn giúp xương khớp vận động linh hoạt và chiều cao dễ tăng trưởng
Ngủ đủ và sâu giấc giúp tuổi dậy thì có được chiều cao lý tưởng
Chiều cao của con người liên quan mật thiết với yếu tố giấc ngủ, đây là kết luận từ một số nhà khoa học. Thông qua giấc ngủ, xương của chúng ta sẽ tăng trưởng dài ra. Điều đó là do sự giải phóng hormone phát triển từ tuyến yên. Hormone tăng trưởng (GH) sẽ gián tiếp tham dự vào quá trình hình thành mô xương và sụn.
Thông thường, GH tăng tiết cực đại vào khoảng thời gian 11h – 1h sáng. Vì thế, bạn có nên có nhịp sinh học và thói quen ngủ hợp lý để hỗ trợ sự tăng trưởng chiều cao.