Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH đã lên tiếng, khẳng định tại buổi sinh hoạt với Ủy ban thường ngày vụ Quốc hội về việc đơn vị thi hành chính sách pháp luật đưa lao động đi làm việc tại nc ngoài.

>>đi xuất khẩu lao động nhật bản hết bao nhiêu tiềnNhiều công ty XKLĐ sinh hoạt kém hiệu nghiệm

Bà Ngân cho hay, tính tới giữa năm 2010, Bộ LĐTBXH đã cấp phép cho 171 doanh nghiệp, nhưng trong tổng số doanh nghiệp này, theo khám nghiệm sơ bộ chỉ có trong vòng 30% những công ty sinh hoạt có hiệu quả cao, 50% công ty làm việc hiệu nghiệm làng nhàng, 20% doanh nghiệp hoạt đông kém công hiệu.

Bà Ngân cho rằng: Quản lý đất nước sẽ nên phải tăng cường hơn nữa nghĩa vụ của chính mình. Còn để xảy ra tình trạng lao động bị lừa lật là trách nhiệm của bộ phận quản lý sơn hà.

duyên cớ được bà Ngân đưa ra là khá nhiều công ty còn giảm thiểu về tính năng hoặc bởi vì mới được cấp phép, thậm chí còn đang trong giai đoạn đầu tư dò xét thị trường chưa có sự sẵn sàng kỹ càng ban sơ xin cấp phép hoạt động…

Về Điều này, ông Nguyễn Việt Trường, Đại biểu Quốc hội, thành viên Uỷ ban Quốc phòng thận trọng cho rằng: Việc chất vấn hữu hiệu làm việc của các doanh nghiệp gần giống giải quyết của các bộ phận đất nước đối với các doanh như thế còn có những hạn chế và mâu thuẫn.

“Nếu như bạn chất vấn chỉ có 30% doanh nghiệp làm việc có hiệu quả, 50% ở ở mức nhàng nhàng còn lại 20% là kém hiệu nghiệm, nhưng trong suốt thời kì vừa qua chúng ta chỉ xử lý có 4 công ty vi phạm. Việc giải quyết như thế là như thế nào?”, ông Trường chần chờ.
trả lời về Điều này trong buổi bàn thảo sáng 3/9, ông Nguyễn Lương Trào, chủ toạ Hiệp hội xuất khẩu lao động (Bộ LĐTB – XH) cho rằng: Theo luật thì chưa thể thu hồi giấy phép của công ty sinh hoạt kém hiệu nghiệm được. ví dụ, có doanh nghiệp 1 năm chỉ đưa được 100 người lao động đi lao động xuất khẩu thôi như vậy là kém công hiệu, nhưng mà công ty lại không vi phạm cần phải chẳng thể thu hồi giấy phép.

hơn nữa, chứng dẫn của ông Trào đã được ông Đặng Như Lợi, Phó chủ nhiệm Uỷ ban những vấn đề xã hội, thành viên giám sát bác bỏ bác bỏ, lúc ông đưa ra dẫn thời kì gần đây có cả trường hợp giám đốc trụ sở ký với người lao động vi phạm phát luật mà lại chưa được giải quyết.

Về Điều này, bà Ngân khẳng định: Bộ sẽ xử lý nghiêm theo đúng luật. chi nhánh chỉ được tuyển nhưng không nên ký, nếu hợp đồng sai địa chỉ nào thì phải cần xử lý nghiêm.

Vì thế bạn nên tham khảo danh sách top 10 cong ty xuat khau lao dong nhat ban ở hà nội

khó điều khiển hiện tượng lừa lọc xuất khẩu lao động

Cũng tại buổi làm việc với Bộ LĐTB – XH sáng 3/9, bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Uỷ ban những chủ đề xã hội cho biết: hiện tượng lừa lật lao động xuất khẩu vẫn còn diễn ra dù đã được tuyên truyền thông tin, thậm chí thanh tra bình chọn.

Theo bà Mai, hiện tượng này thường ngày hội tụ vào những công ty không có tính năng, nhất là những công ty trung gian, trụ sở.

Về Điều này, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội cho hay, việc lao động bị lọc lừa XKLĐ còn xuất hành từ duyên cớ là hầu hết lúc cấp giấy phép làm việc xuất khẩu lao động là cáp phép cho các tập đoàn, các tổng doanh nghiệp, đến khi chuyển xuống sinh hoạt thì tập đoàn hoặc tổng công ty lại giao cho một giám đốc độc lập. Chính bởi vì lẽ này nên lúc những doanh nghiệp xuất khẩu lao động xuất hiện rồi thành lập những cơ sở, mà những địa điểm lại kém xa về khả năng cần có rất nhiều sai phạm như chuyển nhượng lao động của các chi nhánh giữa công ty này với công ty khác, thậm chí là mượn giấy phép

Trước tình trạng lừa lọc xuất khẩu lao động đang diễn ra, bà Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: nên phải tiếp tục chống chọi để chặn lại và để làm giảm đi rủi ro cho người lao động, cái này là bổn phận của Cục QLLĐNN.

“Quản lý nước nhà sẽ cần tăng cường hơn thế trách nhiệm của chính mình. Còn để xảy ra tình trạng người lao động bị lường gạt là bổn phận của bộ phận quản lý nhà nước”, bà Ngân thừa nhận.