Hệ điều hành đóng vai trò như là người thông dịch viên giữa người dùng và phần cứng máy tính. Nếu như nó có bất cứ hư hỏng nào thì việc tương tác giữ người dùng và máy tính sẽ dừng lại. Vậy nguyên nhân làm cho hệ điều hành hư hỏng là gì? Có cách nào để khắc phục tình trạng này không? Theo dõi ngay trong bài viết dưới đây nhé.
Nguyên nhân làm hệ điều hành máy tính bị hư hỏng
Dưới đây mình xin đưa ra 6 nguyên nhân chủ yếu làm cho hệ điều hành bị hư để các bạn tham khảo.
  • Phần cứng không tương thích

Hãy kiểm tra xem gần đây máy tính của bạn có được gắn thêm bất cứ linh kiện nào không? Khi một linh kiện phần cứng mới không tương thích với hệ điều hành Windows mà bạn đang sử dụng. Nó sẽ gây ra tình trạng bất ổn cho hệ điều hành.
Không chỉ linh kiện phần cứng mà ngay cả các thiết bị ngoại vi cũng có thể là thủ phạm. Đó là các kết nối với máy in, chuột, bàn phím, USB,… Hãy thử kết nối lại để tìm ra thiết bị nào là nguyên nhân.

  • Cài quá nhiều phần mềm diệt virus nên gây xung đột

Nhiều người có thói quen cài nhiều phần mềm diệt virus trên máy để thử xem phần mềm nào tốt. Điều này rất dễ gây xung đột. Hệ điều hành của bạn sẽ bị đơ ngay sau đó.
Nên nhớ bạn chỉ cần cài một và chỉ một phần mềm diệt virus mà thôi. Nếu muốn biết phần mềm nào tốt, thì bạn có thể tham khảo đánh giá trên mạng.
  • Máy bị nóng

Khi chạy những chương trình nặng hoặc tản nhiệt của bạn bị hỏng thì sẽ dẫn đến việc máy bị nóng lên một cách bất thường. Điều này không chỉ gây hại cho phần cứng mà cả hệ điều hành cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
  • Ứng dụng bị lỗi

Nếu không may, bạn có thể tải và cài đặt phải ứng dụng hoặc tiện ích nào đó kém chất lượng. Các ứng dụng lỗi cũng có thể là nguyên nhân gây ra hư hỏng cho hệ điều hành.
  • Malware (phần mềm độc hại)

Malware cũng giống như virus máy tính, nó là những phần mềm gián điệp. Hầu hết các malware đều có chung mục đích là chiếm quyền điều khiển hệ thống và làm giảm hiệu suất. Đa phần malware tích hợp trong các game bạn cài đặt.
  • Lỗi trình điều khiển

Loại trừ các nguyên nhân phần cứng, virus và các phần mềm độc hại. Còn một nguyên nhân nữa đó chính là trình điều khiển của bạn có vấn đề.
Bạn sẽ gặp phải vấn đề khi trình điều khiển cũ, không tương thích với phiên bản Windows. Hoặc chọn sai loại hay model thiết bị.
Cách khắc phục
Dựa trên những nguyên nhân đã tìm ra ở trên mình đưa ra 3 biện pháp khắc phục thông dụng dưới đây:
+ Biện pháp 1: Tắt chức năng Autimatic Restart.
Để tắt chức năng này, bạn phải vào được Windows XP. Bấm chuột phải vào My computer > Properties > thẻ Advanced > tại phần Start Up and recovery bấm Settings > trong cửa sổ hiện ra bỏ dấu chọn tại Automatically restart > OK.
+ Biện pháp 2: Phục hồi lại máy tính
Đây là biện pháp thông dụng nhất. Bạn nên tạo bản sao lưu máy tính định kì để tránh mất mát dữ liệu quan trọng.
+ Biện pháp 3: Cài đặt lại hoặc nâng cấp hệ điều hành
Khi không thể tìm ra nguyên nhân của “bệnh” thì đây chính là biện pháp thông dụng nhất. Bạn nên sao lưu lại những dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện biện pháp này.
HI vọng những thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn gỡ rối nếu gặp phải tình trạng này.