Nhiều cuộc nghiên cứu đã được mở ra để giải đáp vấn đề “đông trùng hạ thảo trẻ em uống được không” hay “trẻ em có ăn được đông trùng hạ thảo không”. Theo các chuyên gia, trẻ em có thể ăn hoặc uống được đông trùng hạ thảo, tuy nhiên cần phải lưu ý một số điều để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả cho trẻ.

1. Đông trùng hạ thảo cho trẻ em ở độ tuổi nào là phù hợp?

Đông trùng hạ thảo được khuyến nghị nên dùng cho trẻ từ 12 tuổi trở lên, trẻ dưới 5 tuổi không được bởi sau 12 tuổi, cơ thể trẻ đã phát triển tương đối đầy đủ. Đây là thời điểm thích hợp để trẻ hấp thụ được hàm lượng dưỡng chất dồi dào.

Tuy nhiên, liều dùng và cách sử dụng sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, cơ địa cũng như một số yếu tố khác liên quan đến sức khỏe của trẻ. Nhóm trẻ em được sử dụng đông trùng hạ thảo:

Trẻ em trên 12 tuổi: Giúp trẻ tăng cường trí nhớ, tăng sức đề kháng, bổ sung năng lượng, hệ miễn dịch, nâng cao khả năng kích ứng của cơ thể với những thay đổi của tuổi dậy thì.

Trẻ trong giai đoạn thi cử, học hành căng thẳng: Đông trùng hạ thảo có thể tạo ra các liên kết giữa các tế bào thần kinh. Từ đó giúp trẻ trở nên nhạy bén hơn, khả năng tập trung tốt hơn và nhớ lâu hơn.

Trẻ hay bị ốm vặt, chậm lớn: Trùng thảo có khả năng cải thiện tình trạng biếng ăn, suy sinh dưỡng ở trẻ em. Bên cạnh đó còn tăng cường miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa một số bệnh nguy hiểm do virus gây nên. (trẻ con có uống được đông trùng hạ thảo)

2. Liều lượng sử dụng đông trùng hạ thảo cho trẻ em

Phụ huynh cần rất cẩn trọng trong quá trình cho con mình sử dụng đông trùng hạ thảo bởi trẻ em là đối tượng nhạy cảm. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, trẻ em không nên dùng trùng thảo liên tục trong thời gian dài và chỉ nên dùng liều lượng bằng ½ liều dùng của người lớn, từ 1 đến 1,5 gram mỗi ngày.

3. Nhóm trẻ em không nên dùng đông trùng hạ thảo

Trẻ dưới 5 tuổi: Ở độ tuổi này, cơ thể của trẻ không đủ khả năng để hấp thụ dinh dưỡng quá lớn từ trùng thảo, sử dụng sẽ gây nguy hiểm cho trẻ.

Không dùng đông trùng hạ thảo cho trẻ em có huyết áp không ổn định, trẻ bị xuất huyết trong, hay bị chảy máu cam.

Trẻ em hay bị nóng trong

Trẻ em đang bị ốm, sốt cũng không được sử dụng vì đông trùng hạ thảo sẽ khiến bé sốt cao hơn, dẫn đến co giật rất nguy hiểm.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với trẻ em

Đông trùng hạ thảo cho trẻ em giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và ăn ngon miệng hơn

Trẻ em sử dụng đông trùng hạ thảo giúp tăng cường lưu thông máu và cân bằng nội tiết tố cơ thể. Từ đó giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi do học tập, vận động, cung cấp năng lượng cho trẻ. (soi dong trung ha thao)

Những dưỡng chất quý trong trùng thảo giúp trẻ cải thiện tình trạng lười ăn, tăng cường khả năng kích thích tiêu hóa, trao đổi chất và hấp thụ dinh dưỡng, khiến cho trẻ ăn ngon miệng hơn.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với trẻ em – Phát triển não bộ và trí nhớ

Thành phần HEAA, cordiceptic, hydroxyethyl adenosine trong đông trùng hạ thảo có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của não bộ, giúp cải thiện hiệu quả tình trạng suy nhược thần kinh và tăng cường trí nhớ cho não bộ.

Đông trùng hạ thảo cho trẻ em giúp tăng cường hệ hô hấp

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các hợp chất trong đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tốt đối với hệ hô hấp. Các hợp chất này giúp quá trình hấp thụ oxy của cơ thể tốt hơn, làm sạch màng phổi, bảo vệ phổi, cầm máu đờm và hạn chế được tình trạng ho, viêm phổi.

Thành phần cordycepin trong trùng thảo có thể loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp và giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi các tế bào phổi, phế quản rất tốt. Trẻ sử dụng đông trùng hạ thảo với liều lượng thích hợp sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc điều trị các tình trạng bệnh về đường hô hấp như: viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn, ho lâu ngày…

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với trẻ em – cung cấp những dưỡng chất thiết yếu

Trùng thảo chứa nhiều thành phần dưỡng chất với 17 loại axit amin khác nhau bao gồm: axit cordiceptic, adenosine, nhóm hoạt chất HEAA…có vai trò quan trọng trong chuyển hóa và tổng hợp protein cho cơ thể. Ngoài ra, các yếu tố như D-mannitol, các nguyên tố vi lượng Na, K… cũng góp phần vào quá trình trao đổi chất ở trẻ em.

Trẻ em uống đông trùng hạ thảo giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch

Trong thành phần của đông trùng hạ thảo có chứa nhiều khoáng chất và các vitamin như: A, C, E, K… giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể. Từ đó cung cấp một lượng lớn năng lượng cần thiết cho các hoạt động của trẻ, hạn chế được tỷ lệ mắc các bệnh cảm cúm, viêm họng…

Bên cạnh đó, thành phần acid amin trong đông trùng hạ thảo còn có tác dụng tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể trẻ dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh hơn.