Xem hạn sử dụng của hộp mực in trước khi Đổ mực máy in.
Nhiều người ít để ý đến điều đó. Trên mỗi hộp mực của HP và Epson đều in ngày hết hạn sử dụng, Epson ghi là Use Before (dùng trước ngày) còn HP là Install Before. Hãng HP tuyên bố bảo đảm chất lượng hộp mực thêm 6 tháng sau ngày hết hạn dùng. Canon có cho rằng hầu hết máy in phun chỉ sử dụng trong vòng 2-3 năm, vì thế hãng này đề nghị nên dùng hộp mực trước thời hạn thải bỏ máy in.
Hộp mực không đột nhiên hỏng ngay. Nó thường mất màu theo thời gian đến khi không dùng được. Ví dụ, mực màu pigment để lâu có thể hết độ lỏng, các hạt mực nhỏ (1-2 micro) có thể bám vào làm tắc các vòi phun. Với mực màu nhuộm (dye-ink), các tạp chất có thể phản ứng với mực qua thời gian khiến nó quánh lại. Thậm chí, với các hộp mực mới, khi đã mở ra, bạn phải cố gắng sử dụng hết trước hạn dùng. Để hộp mực trong máy in phun vài tuần không in, rất dễ tắc vòi phun.

Máy in phun hoạt động ổn định và kinh tế nhất nếu được sử dụng thường xuyên, tránh lãng phí Sửa máy in Epson.
Nếu bạn không dùng, nên in thử (test page) 1 trang màu và 1 trang đen trắng mỗi tuần một lần, sau đó chạy tiện ích kiểm tra vòi phun để xác định là không có vòi phun nào bị tắc. Hầu hết các máy in phun đều có phần mềm vệ sinh và kiểm tra vòi phun đi kèm. Muốn biết chi tiết về cách sử dụng phần mềm này bạn nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng máy in.
Nếu bạn đã để máy in rỗi quá lâu, những vòi phun tắc sẽ để lại những khoảng trống trên trang in. Lúc này bạn nên chạy tiện ích vệ sinh vòi phun của máy in. Nếu trang in đột nhiên xuất hiện vệt màu trắng dọc trang giấy thì nguyên nhân thường là do một hoặc nhiều vòi phun mực bị tắc. Gặp trường hợp đó, trước tiên chạy tiện ích kiểm tra vòi phun để xác định vấn đề, sau đó chạy tiện ích vệ sinh vòi phun.
Nếu chạy tiện ích vệ sinh một lần không thông được vòi phun tắc, chạy tiếp lần nữa. Nên nhớ là phải in trong khi chạy tiện ích vệ sinh vòi, vì với một số máy in quá trình chạy tiện ích vệ sinh vòi phun có thể gây ra các bóng khí, và chạy tiện ích này liên tục có thể làm tăng số lượng và kích thước các bóng khí (một số máy in tự động in một trang trong khi chạy tiện ích vệ sinh vòi phun).
Nếu bạn cần chạy tiện ích vệ sinh hơn hai lần, tốt nhất là in thử vài trang trước khi chạy chu kỳ vệ sinh khác. Đôi khi, in thử có thể giải quyết được vấn đề tắc vòi phun. Nếu vòi phun vẫn bị tắc sau 6 lần chạy tiện ích vệ sinh, tắt máy tính và ngừng sử dụng 2-3 tiếng để cho các bóng khí có thời gian đi qua các vòi phun. Sau đó chạy lại tiện ích vệ sinh vòi phun.
Nhoè trên trang in thường là do co bụi hoặc tóc dính vào đầu in. Nếu hộp mực kèm luôn vòi phun (với máy in HP và Lexmark), bạn có thể thử tháo vòi phun để làm vệ sinh. Dùng mảnh vải nhỏ như miếng bông, lau sạch bề mặt và cạnh của hộp mực, không lau lên khu vực vòi phun.
Đặc biệt lưu ý là không nên để hộp mực bên ngoài quá 30 phút, vì đầu in có thể bị khô, một khi đầu in bị khô thì hộp mực gần như vô dụng. Hầu hết các nhà sản xuất cung cấp hộp đựng chuyên để cất giữ hộp mực không để trong máy in.
Cuối cùng, bạn nên nhớ là luôn tắt máy in bằng công tắc nguồn của máy in. Hầu hết các máy in phun sẽ tự động đóng đầu in khi tắt công tắc nguồn của máy in, để ngừa khô mực. Nếu bạn tắt máy in qua cầu giao điện hoặc qua thiết bị ổn áp, đầu in có thể vẫn chưa đóng, tiếp xúc với không khí dễ làm khô mực ở đầu in.

Công ty TNHH Hoa Cương
Số 1 - Ngõ 41 Phố Bùi Ngọc Dương - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại : (04)3.9197050 - (04)2.2124674 - (04)3.9136572 -
Website: domuc.net